Dâu tây vào mùa, ngon khó cưỡng, lại mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Ẩm thực - Ngày đăng : 19:00, 24/01/2024
Dâu tây có vị chua, ngọt có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, nước ép, kem,… Trong dâu tây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C rất cao, hơn cả cam và dưa hấu, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh.
Lợi ích không ngờ của dâu tây
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong dâu tây cao giúp hệ miễn dịch được tăng cường và chống oxy hoá rất hiệu quả, từ đó giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh viêm nhiễm.
Bổ mắt và giảm quầng thâm
Nếu như bạn đang khổ tâm vì quầng thâm, dâu tây sẽ rất có ích bởi chúng có khả năng chống viêm và làm sáng da. Thêm vào đó, vitamin C trong dâu tây hạn chế các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
Chống ung thư
Chất chống oxy hóa và kháng viêm trong dâu tây chống lại sự tăng sinh các khối u và ngăn khối u không lan rộng.
Giúp sản xuất hormone hạnh phúc
Trầm cảm hình thành từ những cảm xúc tiêu cực. Và bạn có thể chống lại chứng bệnh này bằng các nguyên liệu tự nhiên. Khi cảm thấy buồn rầu, hãy ăn dâu tây. Thành phần trong dâu tây hỗ trợ máu mang dưỡng chất đến não, chống lại sự hình thành homocysteine và làm tăng các hormone hạnh phúc như dopamine và serotonin; giúp bạn tươi tỉnh trở lại.
Chống hen và dị ứng
Nếu bạn đã quá mệt mỏi vì uống thuốc chống hen và dị ứng, hãy chuyển sang dâu tây. Nhờ vào các chất kháng viêm, dâu tây làm giảm các triệu chứng như sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mề đay.
Làm mờ đốm tàn nhang
Nếu bạn muốn xóa các đốm tàn nhang, hãy sử dụng dâu tây kết hợp với các nguyên liệu khác như nước chanh, kem chua, đu đủ hay sữa.
Trị mụn
Hãy dành 30 phút để làm và đắp mặt dâu tây, bạn sẽ giúp da bớt mụn và chống lại sự hình thành nếp nhăn. Chất chống oxy hóa trong dâu tây hoạt động hiệu quả hơn khi trực tiếp dùng lên da. Nên dùng mặt nạ dâu tây trong mùa hè để hạn chế tác hại của ánh nắng.
Làm chậm quá trình lão hóa
Chúng ta già đi bởi các tế bào trong cơ thể lão hóa. Khi tiếp xúc với ánh mặt trời và ô nhiễm không khí, da càng xấu đi nhanh chóng. Dâu tây sẽ giúp cải thiện điều này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ 30 phút sau khi ăn dâu tây, cơ thể sẽ được tăng cường chất chống oxy hóa.
Giảm nguy cơ đau tim
Đau tim là một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu và cần được đặc biệt lưu ý. Một chế độ ăn hợp lý có thể giúp bạn phòng chống các bệnh tim mạch và dâu tây là thực phẩm không thể bỏ quên. Dâu tây giúp kiểm soát LDL, một loại cholesterol có hại. Vitamin C trong loại quả này còn hỗ trợ lưu thông máu.
Làm trắng răng
Vitamin C trong dâu tây ngăn ngừa ố răng. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp dâu tây và baking soda để giúp răng trắng hơn.
Những người không nên ăn dâu tây
Người có dạ dày nhạy cảm
Axit trong dâu tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, vì thế những người có dạ dày nhạy cảm nên hạn chế ăn dâu tây.
Người cao huyết áp và đang uống thuốc
Người bị cao huyết áp, cần tránh ăn dâu tây vì nó không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với người thường xuyên phải uống thuốc có chứa các hóa chất ở mức cao, các thành phần trong dâu tây sẽ tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.
Người bị dị ứng
Thành phần trong dâu tây có thể gây dị ứng mạnh mẽ, vì thế với người bị dị ứng tốt nhất không nên ăn dâu tây.
* Dâu tây tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cần ăn với lượng hợp lý, tốt nhất ăn từ 5-8 quả dâu tây mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo Tiền Phong