Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng

Du lịch online - Ngày đăng : 11:10, 24/01/2024

Tiến độ Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Giáp thìn đạt 70% khối lượng công việc. Đường hoa sẽ hoàn thành đúng như kế hoạch đã đề ra vào 16 giờ ngày 7/2/2024 và khai mạc vào lúc 19 giờ tối cùng ngày.
Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng - 1

Linh vật Rồng lớn trên đường hoa là sự kết hợp các đặc điểm rồng của thời Trần, thời Lý và thời Nguyễn được chọn lọc và trau chuốt, với ba màu sắc chủ đạo là vàng đất, xanh lam và cam đỏ bã trầu.

Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng - 2

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 tích hợp những giá trị văn hóa truyền thống vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, hòa điệu cùng bản sắc vùng đất phương Nam.

Tối 23/1, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức họp báo công bố những nét mới của Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”.

Đây là lần thứ 21 Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức do UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo, giao Saigontourist Group phối hợp các sở, ban ngành, doanh nghiệp thực hiện.

Theo BTC, thời gian thi công đường hoa diễn ra từ 7 giờ ngày 21/1/2024 đến 12 giờ ngày 7/2/2024. Tiếp theo Đường hoa Xuân Giáp Thìn sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ ngày 7/2/2024 (28 tết) đến 21 giờ ngày 14/2/2024 (Mùng 5).

Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng - 3

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group chia sẻ các điểm mới của Đường hoa Tết 2024 tại TP Hồ Chí Minh trong tối 23/1.

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group, Phó Trưởng ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 cho biết, với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của con giáp Thìn sau chu kỳ 12 năm.

Đường hoa năm nay có bố cục thành 3 phân đoạn sẽ chinh phục khách thưởng ngoạn với đại cảnh ấn tượng và tiểu cảnh đa dạng. Tính tới thời điểm nay, còn hơn hai tuần nữa Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ chính thức khai mạc.

Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng - 4

Linh vật đường hoa Nguyễn Huệ rộng hơn 100m, được chế tác từ vật liệu thân thiện môi trường.

Hiện đường hoa đã chính thức được hình thành và hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc. Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ hoàn thành đúng như kế hoạch đã đề ra vào 16 giờ ngày 7/2/2024 và khai mạc vào lúc 19 giờ tối cùng ngày.

Theo ông Nguyễn Đông Hòa, những điểm mới đáng chú ý của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 xuất hiện ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục, hứa hẹn chuyến hành trình đáng mong đợi khám phá đường hoa 2024.

Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng - 5

Linh vật rồng trên Đường hoa cũng nổi bật về tính thân thiện môi trường khi hơn 90% vật liệu chế tác là thép tạo hình và hệ thống mành quạt nan bao phủ toàn thân giả vẩy.

Trên Đường hoa 2024 còn xuất hiện 3 con linh vật rồng tại đại cảnh cổng chào (giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi) và cổng kết (giao lộ Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng) lập kỷ lục kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa, vượt qua Nhâm Thìn 2012 và hổ sỏi Nhâm Dần 2022, với chiều dài linh vật vượt 100m.

Kết cấu giúp linh vật giảm sức cản của gió, nhưng lại tăng thời gian thi công và chi phí, dự kiến chi phí hoàn thiện mỗi linh vật gấp 5 lần chi phí hoàn thiện linh vật các năm trước, vốn được chế tác từ thép và mút xốp.

Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng - 6

Cây hoàng kim làm từ những bàn tay của các nghệ nhân chế tác Việt Nam xuất hiện trên Đường hoa.

Lần đầu tiên, chín cây hoàng kim do các nghệ nhân thuộc Công ty Cổ phần Mai Vàng Rồng Việt chế tác có chiều cao từ 1m đến 3m6 được thi công trong nhiều tháng, với những cái tên mang theo lời chúc an lành trong năm mới như Mai Đại Phúc, Mai Rồng Việt, Đào Trường Xuân, Đào Phước Lộc, Bồ Đề Đại Cát…

Sự góp mặt của chín cây hoàng kim sẽ mang lại cho khách thưởng lãm trải nghiệm có thể so sánh, giữa một bên là hoa tự nhiên nhiều màu sắc và một bên là hoa nhân tạo được chế tác từ đôi tay lành nghề của con người.

Thi công Đường hoa Xuân Giáp Thìn đạt 70% khối lượng - 7

Trên Đường hoa Nguyễn Huệ 2024, lần đầu tiên Ban Tổ chức phác thảo thiết kế riêng cho Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố.

Nằm bên trong đại cảnh “Thuyền hoa Xuân”, khu vực này mô phỏng phòng nghiên cứu của Khu, nơi ra đời những sản phẩm nông nghiệp được ươm mầm, nhân giống thông qua các ứng dụng kỹ thuật mới, công nghệ mới như kỹ thuật lên men, công nghệ sinh học, công nghệ IoT… bên cạnh những thành quả nông nghiệp đầy hấp dẫn.

Đặc biệt, du khách, người dân TP có cơ hội trải nghiệm ứng dụng AR (công nghệ thực tế ảo tăng cường) khi chụp ảnh trên Đường hoa Giáp Thìn 2024. Qua đó giúp khách tham quan có được trải nghiệm thú vị khi quan sát và chụp ảnh Đường hoa thông qua app Seensio Go.

Hữu Long