Bitcoin sụt mạnh khi những hứng khởi về các quỹ ETF lắng xuống

Blockchain - Ngày đăng : 13:08, 19/01/2024

Bitcoin đã giảm xuống mức giá thấp nhất kể từ khi Mỹ phê duyệt gần chục quỹ ETF bitcoin vào tuần trước.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bartosz Lipiński, Giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng giao dịch Cube.Exchange, cho biết những hứng khởi xung quanh quỹ ETF bitcoin đã giảm đi một chút, do đó việc các nhà giao dịch tập trung sự chú ý vào các kênh đầu tư khác là hợp lý. Các diễn biến hiện tại cho thấy mức hỗ trợ của bitcoin đang khoảng 40.000 USD/bitcoin, vốn là một mức giá tâm lý quan trọng.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm tới 4,3% xuống còn 40.809 USD và giảm khoảng 11% sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 10/1 phê duyệt các quỹ ETF bitcoin.

Trong năm ngoái, bitcoin đã tăng gần 160% trong bối cảnh lạc quan rằng việc thông qua các quỹ ETF sẽ mở rộng nhu cầu đối với đồng tiền điện tử này. Điều đó khiến các nhà giao dịch phải theo dõi chặt chẽ dòng vốn chảy vào các quỹ này.

Số liệu từ các nhà phát hành và nhà phân tích cho thấy giới đầu tư đã rót 1,9 tỷ USD vào 9 quỹ ETF bitcoin mới trong ba ngày giao dịch đầu tiên, trong đó các quỹ khổng lồ BlackRock và Fidelity chiếm phần lớn trong dòng tiền.

Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào quỹ của công ty đầu tư BlackRock Inc. đã vượt qua 1 tỷ USD tính đến ngày 18/1, trở thành quỹ đầu tiên trong nhóm vượt qua cột mốc này kể từ khi quỹ bắt đầu giao dịch vào thứ Năm tuần trước (11/1).

Tổng giá trị dòng tiền đổ vào 9 quỹ này đã vượt xa mức 1,2 tỷ USD vào ProShares Bitcoin Strategy ETF trong ba ngày giao dịch đầu tiên sau khi quỹ ra mắt vào năm 2021. Tuy nhiên, khoản đầu tư trên lại không được như ước tính của thị trường trước khi SEC chính thức thông qua các quỹ ETF bitcoin.

Theo công ty theo dõi thị trường Bloomberg Intelligence, một phần đáng kể dòng vốn đến từ các nhà đầu tư rời khỏi quỹ GBTC của công ty đầu tư Grayscale Investment. Quỹ bitcoin của Grayscale được thành lập vào năm 2013 và quản lý hơn 28 tỷ USD tài sản tính đến thời điểm chuyển đổi thành quỹ ETF. Nhưng khoảng 1,6 tỷ USD đã chảy khỏi quỹ này kể từ khi hoạt động giao dịch ETF bitcoin bắt đầu.

Quỹ ETF bitcoin của Grayscale có phí quản lý cao nhất ngành là 1,5%. Phí quản lý tại BlackRock chỉ bằng một phần nhỏ so với GBTC, nhưng chúng không có mức phí thấp nhất trong nhóm ETF tiền điện tử mới - danh hiệu đó thuộc về Franklin Templeton với phí quản lý 0,19%. Song dù có mức phí thấp, nhưng Franklin Templeton nhận được chưa tới 2% tổng dòng vốn đổ vào các nhóm ETF bitcoin.

Những người tham gia thị trường cho biết vẫn còn phải xem các quỹ ETF theo dõi loại tiền điện tử nổi tiếng dễ biến động này tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ ở mức độ nào. Một số nhà phân tích lạc quan cho biết dòng tiền có thể đạt từ 50 tỷ đến 100 tỷ USD vào cuối năm nay.

Trong khi đó, các công ty niêm yết công khai gắn liền với thị trường tài sản kỹ thuật số tiếp tục trượt dốc. Đáng chú ý, cổ phiếu Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ, đã giảm khoảng 17% kể từ khi các quỹ ETF được phê duyệt.