Venezuela chấm dứt dự án tiền điện tử quốc gia

Blockchain - Game - Ngày đăng : 09:05, 19/01/2024

Venezuela vừa tuyên bố việc thí điểm đồng tiền điện tử quốc gia Petro đã không thành công và sẽ chính thức chấm dứt dự án kéo dài 6 năm đầy tham vọng này.
venesuela otkazyvaetsya ot nefty.jpg
Venezuela là quốc gia đầu tiên trên thế giới đã chính thức phát hành đồng tiền điện tử quốc gia.

Chính quyền Venezuela đã chính thức công bố chấm dứt dự án thí điểm đồng tiền điện tử quốc gia Petro vào ngày 15/1, sau 6 năm hoạt động.

Tiền điện tử Petro (PTR) hay El Petro là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới do một chính phủ phát hành. Xuất hiện vào năm 2018, PTR được kỳ vọng sẽ giúp Venezuela lách các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, đồng tiền này không bao giờ được sử dụng một cách phổ biến trong nền kinh tế Venezuela. PTR chỉ có thể được giao dịch trên nền tảng duy nhất là trang web quốc gia Venezuela Patria. Quy trình giao dịch thậm chí không được hỗ trợ xác thực hai yếu tố, chứ chưa đề cập tới các hệ thống bảo vệ tài khoản hiện đại hơn.

Sự ra đời của đồng PTR diễn ra ngay sau khi đồng tiền quốc gia bolivar của Venezuela bị mất giá trên quy mô lớn. Thậm chí, người Venezuela đã phải sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để bảo toàn tiền tiết kiệm của mình.

Việc phát hành PTR được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện nền kinh tế, củng cố hệ thống tín dụng và an sinh xã hội Venezuela trong bối cảnh nước này đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Theo kế hoạch của chính phủ do Tổng thống Nicolas Maduro lãnh đạo, PTR sẽ được bảo đảm bằng cách “thế chấp” một trong những mỏ dầu với trữ lượng 5 triệu thùng nằm trên Dải Orinoco, ở miền Đông đất nước, cũng như các mỏ vàng và kim cương khác. Venezuela muốn sử dụng PTR làm phương tiện thanh toán khi giao dịch dầu mỏ với nước ngoài trong tương lai.

Mặc dù các chức năng mới của PTR đã bổ sung vào năm 2020, nhưng đồng tiền này chưa bao giờ được giao dịch trên các sàn giao dịch nước ngoài, bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay tại chính Venezuela, tính hợp pháp của PTR cho đến nay vẫn còn là vấn đề bỏ ngỏ và cũng là lý do khiến chúng không được người dân sử dụng rộng rãi hằng ngày.

(theo BITS)