Ngưng tim nhiều lần, được cứu kịp thời, sản phụ phục hồi ngoạn mục

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:03, 18/01/2024

TPHCM - Liên tiếp ngưng tim sau sinh, ổ bụng ra máu, sản phụ may mắn được cấp cứu thành công, ổn định sinh hiệu ngoạn mục.
Ngưng tim nhiều lần, được cứu kịp thời, sản phụ phục hồi ngoạn mục
Sản phụ được cấp cứu thành công. Ảnh: Nguyễn Ly

Sản phụ Đ.H.N (34 tuổi, tỉnh Bình Dương) mang thai lần thứ 3 với thai kỳ hoàn toàn bình thường. Đến tuần thứ 40, chị nhập bệnh viện tại địa phương để mổ lấy thai vì vết mổ cũ. Khi vừa sinh bé gái nặng 4.300g, sản phụ đột ngột ngưng tim, ngưng thở.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM cấp cứu. Bệnh viện đã bật báo động đỏ, huy động toàn bộ nhân lực các chuyên khoa nhằm can thiệp cứu sản phụ.

Khi vừa đến Khoa Cấp cứu, sản phụ ngưng tim lần 2, chảy máu âm đạo liên tục, với lượng máu mất ước tính khoảng 1 lít. Các bác sĩ cấp cứu và sản khoa của bệnh viện đã phối hợp hồi sức thành công, đưa bệnh nhân thực hiện các cận lâm sàng hình ảnh học cần thiết để xác định chẩn đoán thuyên tắc ối và chuyển đến Khoa Hồi sức tim mạch trong vòng 30 phút kể từ khi nhập viện.

Ths.BS Trần Thanh Nam - Đơn vị Hồi sức tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết: “Tại Khoa Hồi sức tim mạch, sản phụ tụt huyết áp nặng, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, thở co kéo nhiều mặc dù đã được thông khí xâm lấn, siêu âm tim tại giường ghi nhận suy chức năng thất phải nặng và xuất huyết âm đạo tiếp tục do đông máu nội mạch lan tỏa.

Ê-kíp gần 10 bác sĩ hồi sức tim mạch và sản khoa đã phối hợp vừa phẫu thuật đặt VA-ECMO (ôxy hóa máu màng ngoài cơ thể) nhằm ổn định choáng tim, vừa đặt bóng chèn tử cung để hạn chế băng huyết sau sinh. Bên cạnh đó, các chế phẩm máu (hồng cầu lắng, tiểu cầu và các yếu tố đông máu) được truyền liên tục và dự trù tình huống phải thuyên tắc động mạch tử cung, thậm chí cắt tử cung nếu băng huyết sau sinh khó kiểm soát”.

Khi vừa ổn định choáng tim do suy chức năng thất phải với VA-ECMO, người bệnh diễn tiến sang giai đoạn phù phổi cấp trong diễn tiến bệnh sinh của thuyên tắc ối.Sau 12 giờ hồi sức với các phương tiện chuyên sâu, bệnh nhân hồi phục tri giác hoàn toàn, ổn định sinh hiệu, hô hấp, rối loạn đông máu hồi phục và rút nội khí quản thành công, sản phụ được bảo toàn tử cung. Choáng tim do thuyên tắc ối hồi phục sau 48 giờ, bệnh nhân được cai VA-ECMO thành công trong vòng chưa đến 72 giờ và xuất viện trong vòng 1 tuần.

NGUYỄN LY