Công thức làm cá ngát kho khế lạ miệng, ăn ngon không tưởng
Ẩm thực - Ngày đăng : 14:13, 17/01/2024
1. Nguyên liệu làm món cá ngát kho khế
- Cá ngát: 400g
- Khế chua: 2 trái
- Ớt cắt khoanh: 1/2 trái
- Hành lá: 1 cây
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước màu: 1 muỗng canh
- Gia vị: bột ngọt, muối, đường,....
Nguyên liệu làm cá ngát kho khế
Mẹo hay:
Chọn mua khế còn tươi, giòn, có màu xanh tươi đẹp mắt, không bị dập các khía, không có vết thâm đen hay bầm dập trên trái. Đối với món kho này, bạn nên chọn mua khế xanh sẽ ngon, không chọn khế chín hoặc khế bị mềm nhũn.
Nên chọn cá ngát còn sống, còn bơi không chọn cá ướp đá hoặc cá bị ngộp. Chọn cá sống còn nguyên vẹn, không tróc vảy, thân cá to tròn và đầu cân đối với thân.
2. Chế biến cá ngát kho khế
Bước 1: Sơ chế cá ngát
Cá ngát có 2 ngạnh sắc bén và có độc ở ngạnh nên khi sơ chế bạn cắt bỏ ngạnh. Sau đó bạn làm sạch mang cá, cắt bớt râu, bỏ đi phần ruột cá, rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Sơ chế cá ngát cho sạch và cắt khúc
Để cá bớt tanh và không bị nhớt bạn có thể dùng muối chà xát lên mình cá rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Mẹo hay: Để khử bớt mùi tanh của cá ngoài việc dùng muối chà xát lên các khi rửa thì bạn có thể dùng tro bếp, bột năng, bột mì, chanh, giấm hoặc nước ấm để khử mùi tanh cho cá.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sơ chế khế và hành tỏi
Khế chua đem rửa sạch, gọt bỏ đi phần cạnh rồi cắt thành khoanh vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành và cắt khúc, Hành tím lột vỏ, cắt thành những lát mỏng. Các bạn băm thêm một ít hành và tỏi để ướp cá và phi thơm khi kho cá.
Bước 3: Ướp cá
Ướp cá cho đậm đà
Ướp cá với 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, ½ trái ớt cắt khoanh, 1 muỗng canh tỏi hành băm. Sau đó, trộn đều để cá trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Kho cá
Để chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho vào 1 muỗng canh tỏi và hành băm, phi thơm. Sau đó cho cá vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.
Cá ngát kho khế
Khi 2 mặt cá đã vàng, cho phần nước ướp lúc nãy vào kho với lửa nhỏ. Sau đó cho vào khoảng 2 chén nước rồi kho đến khi nước sôi lên. Cuối cùng, cho khế vào kho khoảng 10 - 15 phút để nước sắc lại và cho đầu hành và hành tím cắt lát vào rồi tắt bếp.
3. Thành phẩm
Món cá ngát kho khế thơm ngon
Chỉ hơn 30 phút chế biến bạn có ngay món cá ngát kho khế cực kỳ hấp dẫn. Cá ngát thấm đều gia vị, thịt cá bùi bùi, béo béo, thịt ngọt mềm, hòa quyện thêm vị chua của khế ăn cùng cơm nóng là ngon hết chỗ chê.