Vụ thuê bằng lái xe đối phó phạt nguội: Cục CSGT sẽ vào cuộc xác minh

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:06, 15/01/2024

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đơn vị sẽ giao phòng chuyên môn xác minh việc cho thuê bằng lái xe để đối phó phạt nguội.

Thuê bằng lái xe để đối phó phạt nguội

Liên quan tới vụ, tràn lan dịch vụ cho thuê bằng lái xe (Giấy phép lái xe) trên mạng xã hội để đối phó phạt nguội, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đơn vị sẽ giao phòng chuyên môn xác minh và sẽ có thông tin phản hồi sau.

Nói về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, hành vi thuê giấy phép lái xe, nhờ người khác nhận thay hành vi vi phạm giao thông để không bị giữ giấy phép lái xe, là hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo luật sư, trong trường hợp cơ quan chức năng phát hiện chủ phương tiện chính là người điều khiển phương tiện, nhưng đã gian dối trong quá trình thực hiện thủ tục nộp phạt, thì có thể xử lý ở mức cao nhất của khung phạt, đây là tình tiết tăng nặng trong xử lý vi phạm hành chính.

Vụ thuê bằng lái xe đối phó phạt nguội: Cục CSGT sẽ vào cuộc xác minh - 1

Nhiều người có bằng lái đăng thông tin lên các hội nhóm trên Facebook tìm khách để cho thuê phạt nguội (Ảnh: An Huy).

Ngoài ra, trong trường hợp giấy phép lái xe đi thuê là giả, chủ phương tiện biết nhưng vẫn thuê sử dụng, thì chủ phương tiện cũng có thể bị xử lý hình sự về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

"Riêng hành vi khai báo sai sự thật với cơ quan chức năng bị phát hiện, thì người vi phạm cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật", luật sư Cường nhấn mạnh.

Bởi vậy, người tham gia giao thông và những người có giấy phép lái xe cần dừng ngay những giao dịch trái pháp luật này.

Vụ thuê bằng lái xe đối phó phạt nguội: Cục CSGT sẽ vào cuộc xác minh - 2

Luật sư Đặng Văn Cường (Ảnh: Hữu Nghị).

"Cơ quan chức năng cũng cần xác minh thận trọng, làm rõ những trường hợp thuê xe, phải mượn xe, trên cơ sở mối quan hệ giữa người điều khiển phương tiện và chủ xe, giấy tờ chứng minh giao dịch dân sự thuê mượn, cần thiết sẽ đối chất để xác định có gian lận trong việc nộp phạt hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời cần nghiên cứu hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để hợp lý hóa các thủ tục xử lý vi phạm hành chính, các chế tài đối với các hành vi vi phạm", luật sư Cường nói thêm.

Cần xử lý nghiêm hành vi cho mượn, cho thuê bằng lái

Nhìn nhận vấn đề dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật nêu rõ, hiện nay, lợi dụng hệ thống giám sát, xử phạt trong giao thông còn nhiều hạn chế, nên nhiều người vi phạm đã lợi dụng điều này để né tránh sự tăng nặng trách nhiệm cũng như được tiếp tục sử dụng bằng lái của mình, qua mặt các cơ quan quản lý.

Có thể thấy, hiện nay hệ thống giám sát của chúng ta chỉ nhận diện được biển số xe, và chưa nhận diện được người điều khiển xe, nên đã tạo điều kiện cho  hoạt động cho mượn, cho thuê bằng lái phát triển.

Vụ thuê bằng lái xe đối phó phạt nguội: Cục CSGT sẽ vào cuộc xác minh - 3

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Ảnh: Trần Thanh).

"Tuy nhiên, hiện nay chỉ quy định trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Hoặc chỉ xử phạt hành vi khai báo gian dối hoặc xử phạt hành vi làm giả hoặc sử dụng tài liệu, con dấu giả mà chưa có chế tài với hành vi cho thuê, cho mượn trong phạt nguội", luật sư Bình nêu hiện trạng.

Theo ông Bình, chỉ trong trường hợp, cơ quan chức năng xác minh được người điều khiển phương tiện cố tình trốn tránh nghĩa vụ thi hành quyết định xử phạt, thì theo Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính, sau khi vi phạm mà có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm là tình tiết tăng nặng và bị xử lý theo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

"Do vậy pháp luật cần bổ sung thêm việc xử phạt hành vi cho mượn, cho thuê bằng lái để trong trường hợp để ngăn ngừa các hành vi vi phạm nhưng trốn tránh.

Trong trường hợp hành vi gian dối, thuê giấy phép lái xe như vậy mà có hậu quả tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra thì sẽ rất rắc rối. Người cho thuê giấy phép lái xe có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm giao thông đường bộ, hoặc có thể bị xử lý hình sự về hành vi vu khống", luật sư Bình nói thêm.

Trần Thanh