Vụ du học sinh Việt mất tích bí ẩn: ‘Em ấy để lại mọi thứ ở nhà’

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 12:55, 14/01/2024

Những chi tiết về vụ mất tích bí ẩn của một du học sinh Việt Nam tham gia khóa trao đổi tại bang South Australia (Nam Úc) mới được hé lộ.

Thông tin từ tờ 7News của Australia cho biết, 5 du học sinh Việt đến học tại Trường trung học Hamilton (TP Adelaide) theo diện trao đổi đã lần lượt "biến mất không dấu vết" vào những thời điểm khác nhau, trong đó có trường hợp đã không thể liên lạc được hơn 4 tuần qua.

Ngày 11/1, cảnh sát tuyên bố đã tìm thấy một trong số những du học sinh Việt mất tích nhưng vẫn còn 4 trường hợp chưa có tin tức gì.

Các nhà chức trách đang nỗ lực tìm kiếm thông tin về các thiếu niên mất tích sau khi Sunnie Nguyễn, học sinh lớp 11, 17 tuổi, là người mới nhất mất tích một cách bí ẩn.

hinhaa.png
Nữ sinh Sunnie mang theo một số thứ quan trọng như máy tính xách tay và hộ chiếu nhưng để lại mọi thứ khác ở nhà, gồm cả thuốc uống.

Nữ sinh Sunnie được gia đình giám hộ bản xứ mô tả là người “nhút nhát” và gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh. Em mất tích sau khi ăn tối với gia đình chủ nhà vào tối thứ Hai (ngày 8/1). Bà chủ nhà giám hộ, May Zervaas, phát hiện ra nữ sinh đã biến mất vào khoảng 23h.

Sunnie rời đi với chiếc ba lô đựng máy tính xách tay, giấy tờ tùy thân quan trọng và quần áo. Điện thoại của em bị tắt và tài khoản mạng xã hội như Instagram, Snapchat, TikTok đã bị xóa.

“Ở nhà, Sunnie có 5 chiếc túi nhưng em ấy chỉ mang đi 1 chiếc. 2 đôi giày của cô bé đã biến mất, nhưng tủ quần áo và túi đựng quần áo vẫn còn nguyên quần áo trong đó”.

Cũng theo bà Zervaas, phòng của Sunnie không có dấu hiệu là hiện trường của vụ cưỡng bức hay đột nhập và phần lớn đồ đạc của em ấy vẫn còn trong phòng.

Mary, con gái của bà Zervaas, nói với tờ Daily Mail: “Sunnie mang theo những thứ quan trọng như máy tính xách tay và hộ chiếu, tuy nhiên, đây là những thứ mà chúng tôi nghĩ em ấy thường mang theo bên mình để làm giấy tờ tùy thân hợp lệ và một số quần áo. Nhưng em ấy đã để lại mọi thứ khác ở đây, bao gồm cả thuốc uống - điều này khá quan trọng. Tôi đã ngồi cạnh chiếc điện thoại của mình cả đêm và hồi hộp chờ đợi một cuộc gọi”, Mary nói.

“Cả gia đình đang rất lo lắng. Tiếng Anh của Sunnie không trôi chảy lắm và em ấy thường phải nhờ người khác dịch. Em ấy sẽ phải vật lộn một mình”, Mary nói thêm.

Trước đó, nhà Zervaas khai với cảnh sát rằng Sunnie sống hạnh phúc, hòa thuận với gia đình và thị thực du học của em vẫn còn thời hạn tới 3 năm. Vì vậy, họ không nghĩ là em đã bỏ trốn.

Gia đình giám hộ của Sunnie Zervaas đã trình báo cảnh sát về việc Sunnie mất tích vào lúc 11h30 ngay sau khi cô mất tích. Gia đình hy vọng Sunnie sẽ đọc được tin tức và liên hệ để cho họ biết rằng bản thân em vẫn ổn.

Các nhà chức trách đang điều tra vụ mất tích, xem xét khả năng những thanh niên này “mất tích” có thể đã đi du lịch xuyên bang. Đồng thời, cảnh sát cũng nhận định không có khả năng có mối liên hệ giữa các vụ mất tích.

Cảnh sát bang South Australia cho biết trong một tuyên bố: “Tất cả các cuộc điều tra đều chỉ ra rằng một số thanh niên này có thể đã đi du lịch xuyên bang và vẫn ở đó”.

“Hiện tại các cuộc điều tra đều chưa thể kết luận những em này đang gặp nguy hiểm ở thời điểm hiện tại. Cảnh sát đang làm việc với các đối tác cảnh sát liên bang để giúp xác định vị trí của những thanh niên này", phát ngôn viên cảnh sát thành phố cho biết.

Trong khi đó, một lãnh đạo cộng đồng người Việt tại TP Adelaide cho rằng các học sinh mất tích có thể đã đi du lịch trong kỳ nghỉ học.

Sunnie được cho là người thường xuyên lui tới các địa điểm như trung tâm thương mại CBD, khu vực ngoại ô Marion và South Plympton của TP Adelaide.

“Tôi hy vọng rằng đây là trường hợp vì đang nghỉ học nên những thanh thiếu niên 17 tuổi muốn tụ tập đi đâu đó và không kể với ai. Tôi hy vọng đó là nguyên do cho trường hợp này”, bà Liên Nguyễn-Navas từ Hội Phụ nữ Việt Nam TP Adelaide cho biết.

Các nhà chức trách đang kêu gọi tất cả mọi người biết thông tin liên lạc ngay với cảnh sát để hỗ trợ công tác điều tra.

Tử Huy