Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu được Bộ văn hóa vinh danh Nghệ sĩ nổi bật năm 2023

Dòng chảy - Ngày đăng : 08:53, 14/01/2024

NSƯT Hoàng Hải, NSƯT Kiều Anh, Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu… được gọi tên ở Lễ vinh danh gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tối 13/1, Lễ vinh danh gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023 diễn ra. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang giao Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu được Bộ văn hóa vinh danh Nghệ sĩ nổi bật năm 2023 - 1
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Ban Tổ chức).

Phát biểu tại lễ vinh danh, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, cho biết, chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023, được tổ chức thường niên, với mong muốn tôn vinh các gương mặt văn nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn và các tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học.

Đồng thời, chương trình cũng giới thiệu, quảng bá đến công chúng các gương mặt văn nghệ sĩ, diễn viên, những cuốn sách, sản phẩm âm nhạc nổi bật có ý nghĩa đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong năm 2023; lan tỏa, kết nối tình cảm của các nghệ sĩ, diễn viên, các tác giả đến công chúng.

"Chương trình cũng nhằm vun đắp niềm tin và khát vọng, khích lệ mỗi nghệ sĩ, tác giả tiếp tục "hăng say lao động trên cánh đồng nghệ thuật" của mình, tiếp tục cống hiến những tác phẩm "sống mãi với thời gian" cho nền nghệ thuật biểu diễn và văn học Việt Nam", ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Năm 2023, Bộ đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức nhiều cuộc thi tài năng trong các lĩnh vực chèo, tuồng, dân ca kịch, nhạc cụ dân tộc, múa rối, múa, kịch nói, cải lương và nhạc thính phòng, cổ điển.

Từ đó, Ban Tổ chức đã chọn mỗi loại hình nghệ sĩ đoạt giải nhất để vinh danh. Sự kiện lần này vinh danh 87 nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật. Có thể kể đến một số gương mặt như NSƯT Bùi Phương Mây (Nhà hát Chèo Hà Nội), Trần Thị Diễm Hương (Nhà hát Kịch Hà Nội), Nguyễn Thị Minh Thu (Nhà hát Kịch Việt Nam), Hà Bình Minh (Nhà hát Múa rối Thăng Long)...

Hạng mục Diễn viên điện ảnh nổi bật của năm gọi tên diễn viên Đinh Y Nhung trong phim Mẹ ơi, Bướm đây của đạo diễn Lưu Huỳnh.

Vào tháng 11/2023, Y Nhung cũng giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam cùng với Mai Cát Vi - người vào vai con gái cô trong phim trước đó.

Do bận với dự án phim đang dở dang nên nữ diễn viên Y Nhung đã không có mặt vào tối 13/1 để nhận giải.

Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu được Bộ văn hóa vinh danh Nghệ sĩ nổi bật năm 2023 - 2
NSƯT Hoàng Hải nhận giải Nam diễn viên truyền hình nổi bật năm 2023 (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hạng mục Nam diễn viên truyền hình nổi bật của năm đã được trao cho NSƯT Hoàng Hải - người vai Lưu "nát" trong phim Cuộc đời vẫn đẹp sao.

Lên bục vinh danh, nghệ sĩ Hoàng Hải xúc động nói: "Hoàng Hải cầm trên tay giải thưởng, đây là động lực để Hoàng Hải tiếp tục phải có những vai diễn cũng như những tác phẩm hay hơn nữa để gửi tới khán giả của mình".

Hạng mục Nữ diễn viên truyền hình nổi bật của năm được trao cho NSƯT Kiều Anh, vai Phương phim Gia đình mình vui bất thình lình. Với vai diễn này, cô cũng vừa dành giải Nữ diễn viên ấn tượng của VTV tối 1/1 vừa qua.

Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu được Bộ văn hóa vinh danh Nghệ sĩ nổi bật năm 2023 - 3
NSƯT Kiều Anh nhận giải Nữ diễn viên truyền hình nổi bật của năm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Phát biểu khi nhận giải, cô nói: "Đây là giải thưởng rất bất ngờ, là niềm hạnh phúc của Kiều Anh. Thành công của bộ phim có sự đóng góp của cả ê-kíp. Kiều Anh xin cảm ơn 2 đạo diễn và khán giả đã luôn yêu thương Kiều Anh. Đây sẽ là động lực để Kiều Anh cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp của mình".

Ca sĩ Đen Vâu được vinh danh ở hạng mục Nghệ sĩ vì cộng đồng của năm với MV Nấu ăn cho em. Do bận việc nên anh không thể ra Bắc Giang để nhận giải.

Trong clip gửi tới chương trình, Đen Vâu nói: "Đen bất ngờ khi nhận được giải này. Đen rất tiếc vì đã không thể có mặt để vinh danh do đã có lịch diễn được sắp xếp trước đó. Đen xin cảm ơn Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn. Đen sẽ tiếp tục các dự án âm nhạc vì cộng đồng để lan tỏa giá trị của âm nhạc".

Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu được Bộ văn hóa vinh danh Nghệ sĩ nổi bật năm 2023 - 4

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh được vinh danh ở hạng mục Ca sĩ nổi bật của năm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hạng mục Ca sĩ nổi bật của năm được trao cho Hoàng Thùy Linh. Phát biểu tại chương trình, Hoàng Thùy Linh nói: "Tôi rất vinh dự khi nhận giải thưởng này. Sự ghi nhận này khiến tôi càng phải cố gắng hơn nữa. Tôi sẽ nhìn những nhược điểm của bản thân để thay đổi, những ưu điểm để tiếp tục phát huy".

Liveshow ca múa nhạc nổi bật của năm thuộc về liveshow Đỗ Bảo & Friends (nhạc sĩ Đỗ Bảo).

Chương trình cũng đã vinh danh 10 tác giả có những cuốn sách nổi bật. Đây là năm đầu tiên, chương trình vinh danh một số cuốn sách nổi bật của các tác giả ở các thể loại thơ, văn xuôi, tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, được xuất bản trong năm 2023.

Các cuốn sách được lựa chọn vinh danh có truyện Người Thầy - tác giả Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; tiểu thuyết Bất chợt mai vàng tác giả Nguyễn Trí Huân; tập truyện Trôi của tác giả Nguyễn Ngọc Tư…

Lạc Thành