Nghệ sĩ Hàn Quốc chỉ trích cảnh sát và truyền thông liên quan đến cái chết Lee Sun Kyun

Showbiz - Ngày đăng : 20:38, 12/01/2024

Đông đảo nghệ sĩ Hàn Quốc, dẫn đầu bởi đạo diễn Bong Joon Ho, tổ chức họp báo công khai chỉ trích cảnh sát và truyền thông liên quan đến cái chết của Lee Sun Kyun. Họ cũng kêu gọi xây dựng đạo luật mang tên nam diễn viên bạc mệnh.

Ngày 12/1, Association of Solidarity of Cultural Artists (tạm dịch: Hiệp hội đoàn kết nghệ sĩ văn hóa) tổ chức họp báo ở trung tâm Seoul, Hàn Quốc, liên quan đến vụ Lee Sun Kyun bị điều tra ma túy, dẫn đến hành vi tự tử vào ngày 27/12/2023.

Chủ trì buổi họp báo là Bong Joon Ho, đạo diễn bộ phim thắng giải Oscar Parasite có Lee Sun Kyun đóng chính. Ông tham dự sự kiện cùng ca/nhạc sĩ Yoon Jong Shin, diễn viên Kim Eui Seong, đạo diễn Lee Won Tae, diễn viên Choi Deok Moon và Choi Jeong Hwa, người đứng đầu Hiệp hội Sản xuất Hàn Quốc.

Association of Solidarity of Cultural Artists là tổ chức mới thành lập gồm 29 nhóm văn hóa, nghệ thuật. Theo Yonhap, khoảng 2.000 người trong ngành thống nhất đưa ra tuyên bố chung về trường hợp của Lee Sun Kyun.

Nghệ sĩ Hàn Quốc chỉ trích cảnh sát và truyền thông liên quan đến cái chết Lee Sun Kyun-1
Đạo diễn Bong Joon-ho đọc tuyên bố chung trong cuộc họp báo được tổ chức tại Trung tâm Báo chí Hàn Quốc ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 12/1. Ảnh: Yonhap.

Tại họp báo, đạo diễn Bong Joon Ho đặt ra nghi vấn liệu cuộc điều tra của cảnh sát trong vụ Lee Sun Kyun có được tiến hành theo đúng quy trình hay không, bao gồm cả tính hợp pháp của việc Lee được triệu tập thẩm vấn công khai tại trụ sở cảnh sát.

“Một câu mà cảnh sát tuyên bố, ‘Chúng tôi đã tiến hành quá trình này một cách hợp pháp’, không có nghĩa là họ không phải chịu trách nhiệm. Chỉ có một cuộc điều tra sâu hơn về hoàn cảnh đằng sau cái chết của Lee mới có thể giúp nạn nhân thứ hai hoặc thứ ba tránh được đau khổ”, ông Bong đọc bài phát biểu được chuẩn bị sẵn.

Đạo diễn Bong cũng yêu cầu các nhà điều tra xác định xem liệu sai sót chỗ nào trong việc bảo mật thông tin của cảnh sát trong hai tháng kể từ thời điểm thông tin đầu tiên về vụ án của Lee Sun Kyun bị rò rỉ đến khi nam diễn viên qua đời.

“Chúng tôi yêu cầu sự thật rõ ràng về việc liệu cảnh sát có công bố lịch trình của nam diễn viên quá cố cho báo chí hay không”, ông đặt vấn đề.

Tiếp đó, nhà làm phim sinh năm 1969 chất vấn hoạt động đưa tin của đài truyền hình KBS: “Bản tin của KBS ngày 24/11 bao gồm nhiều chi tiết từ cuộc điều tra của cảnh sát. Làm thế nào họ có được những nguồn tin và tình tiết cụ thể đến như vậy phải được đưa ra ánh sáng”.

Theo Korea Herald, đài truyền hình quốc gia KBS là một trong những cơ quan truyền thông đã công khai báo cáo mang tính khiêu khích về đời sống cá nhân của Lee. Hiệp hội cho rằng những thông tin như vậy không liên quan đến cáo buộc sử dụng ma túy chống lại Lee Sun Kyun.

Thống nhất quan điểm, ca/nhạc sĩ Yoon Jong Shin nhấn mạnh không thể vì nghệ sĩ giải trí nhận được sự công nhận từ công chúng thông qua các phương tiện truyền thông mà cơ quan báo đài có thể đưa tin về nghệ sĩ tùy tiện, không cần kiểm chứng. Ông kêu gọi sửa chữa sự vô tội vạ của báo chí và những kẻ phá hoại trên mạng xã hội.

Thuật ngữ “những kẻ phá hoại trên mạng xã hội” mà Yoon sử dụng được hiểu là các YouTuber, người có ảnh hưởng chuyên thu thập thông tin trực tuyến và tạo ra nội dung giật gân lan truyền trên mạng.

Trong thời gian Lee Sun Kyun đang bị cảnh sát điều tra, nhiều YouTuber dựng video đề cập đến cuộc sống riêng tư của anh, bao gồm những video trích dẫn báo cáo của KBS về cuộc trò chuyện qua điện thoại được ghi âm giữa Lee và nữ quản lý quán bar cao cấp ở Gangnam. KBS hướng dư luận tin vào cáo buộc Lee Sun Kyun sử dụng ma túy tại nhà nữ quản lý nhiều lần, cho rằng đoạn ghi âm chứng minh mối liên hệ giữa hai bên.

Nghệ sĩ Hàn Quốc chỉ trích cảnh sát và truyền thông liên quan đến cái chết Lee Sun Kyun-2
Hiệp hội nghệ sĩ Hàn Quốc yêu cầu điều tra kỹ lưỡng hoàn cảnh đằng sau cái chết của Lee Sun Kyun để cảnh sát và truyền thông phải có trách nhiệm với hệ quả mà họ gây ra.

Hiệp hội nghệ sĩ kêu gọi các cơ quan truyền thông tự nguyện xóa những bài viết không phục vụ lợi ích công cộng. Họ lo ngại gia đình nam diễn viên xấu số phải sống trong “nhà tù kỹ thuật số” mãi mãi.

Hiệp hội cho biết thêm có kế hoạch gửi kiến nghị bằng văn bản tới Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo, cũng như cảnh sát và KBS. Họ tuyên bố sẽ tiếp tục hành động cho đến khi đạt được kết quả có thể chấp nhận và hợp tác với các nhóm nghệ sĩ khác xây dựng “Đạo luật Lee Sun Kyun”, nhằm bảo vệ quyền con người của nghệ sĩ. Hiện chưa rõ nội dung chi tiết của dự luật này.

Theo ông Lee Won Tae, ban hành luật là cần thiết để bảo vệ nhân quyền của các cá nhân đang bị điều tra và đảm bảo tính bảo mật thông tin liên quan đến điều tra hình sự. Ông khẳng định quyền con người phải được xếp trên quyền được biết của người dân.

“Ngay cả khi thủ tục điều tra trong vụ án này đúng về mặt pháp lý, Chính phủ và Quốc hội không nên im lặng”, ông nói.

Theo Tiền phong