Sai lầm khi luộc gà khiến món ăn thành 'thảm họa'

Gia đình - Ngày đăng : 15:03, 11/01/2024

Một số sai lầm trong việc sơ chế và chế biến có thể khiến món gà luộc của bạn trở thành thảm họa, da nứt, thịt khô, vừa xấu xí vừa kém ngon.

Món luộc nhìn chung là đơn giản, dễ dàng nhất, nhưng gà luộc lại khác. Tuy không tốn nhiều thời gian nhưng món này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì các sai lầm khi luộc gà có thể khiến con gà của bạn trông thật thê thảm, da nứt bung, thịt nhũn hoặc khô.

Những sai lầm khi luộc gà 

Bạn phải tập trung trong suốt quá trình chuẩn bị và luộc vì chỉ cần vài bước sai lầm là món gà luộc sẽ thất bại. Để con gà sau khi luộc giữ được lớp da nguyên vẹn căng bóng, thịt chín vừa, bạn cần tránh những sai lầm sau.

Chọn gà dở

Không nên làm món luộc nếu con gà có trọng lượng quá lớn, gà công nghiệp, gà bị tiêm chất tăng trọng, bơm nước. Những con gà da nhão, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác cũng không phù hợp. Món gà luộc đòi hỏi rất cao về chất lượng gà, phải là những con gà ngon nhất. Gà dở có thể dùng chế biến các món khác mà vẫn khá ổn, nhưng không thể luộc.

Để có con gà luộc hoàn hảo cả về hình thức lẫn chất lượng, bạn nên chọn loại gà ta tơ trọng lượng từ 1,5 -1,8kg. Gà phải trông khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân vàng, lông bóng mượt và ức đầy, phần thịt săn chắc.

Chà xát quá mạnh khi rửa 

Rửa và chà xát quá mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho da gà bị nứt sau khi luộc. Việc chà kỹ bằng muối khiến cho lớp da bị mỏng đi, dễ nứt hơn. Còn nếu không để ráo nước sau khi rửa gà, món gà luộc sẽ dễ bị khô.

Tốt nhất là vệ sinh con gà nhẹ nhàng rồi để ráo, hoặc thấm phần nước đọng lại trên da trước khi luộc để giữ được bề ngoài căng đẹp cũng như phần thịt mềm mọng.

 Nồi luộc quá nhỏ

Sử dụng nồi quá bé cũng là mai lầm khi luộc gà khiến thành phẩm trở nên tồi tệ. Bạn sẽ khó lật, xoay trở con gà trong quá trình luộc nên thịt chín không đều và da cực kỳ dễ nứt. Hãy nhớ rằng kích thước nồi phù hợp với khối lượng gà là yếu tố quan trọng giúp món luộc được hoàn hảo.

Sai lầm khi luộc gà khiến món ăn thành thảm họa-1
Một số sai lầm khi luộc gà khiến da nứt, thịt khô. (Ảnh: Helenrecipes)

 Dùng nước sôi để luộc gà

Nếu bạn thả con gà vào nồi nước sôi sùng sục để luộc, da gà chắc chắn sẽ nứt toác. Đây là sai lầm khi luộc gà tai hại nhất.

Nên cho gà vào nồi nước lạnh rồi đặt lên bếp đun, để gà nóng và chín dần nhiệt độ của nước. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ khoảng 10 phút để giữ cho gà không bị dịch chuyển và giữ được vẻ ngoài hoàn hảo. Sau đó, bạn tắt bếp, đậy vung lại cho thịt gà tiếp tục chín đều.

Luộc quá lâu

Việc luộc gà quá lâu không chỉ khiến làn da bị mềm, nứt mà còn khiến thịt bị khô. Thay vì mải nhìn điện thoại và để nồi gà mãi trên bếp, bạn hãy canh thời gian chuẩn để món gà luộc được ngon, đẹp.

Theo VTC