Người phụ nữ áp xe mông sau tiêm filler khắc phục hõm vòng 3

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:04, 10/01/2024

Sau tiêm filler 4 năm, người phụ nữ 31 tuổi bị sưng, tấy đỏ đau vùng mông phải. Các bác sĩ phát hiện vùng mông phải của bệnh nhân có đa ổ viêm mủ tại nhiều lớp tổ chức mô khác nhau.
Người phụ nữ áp xe mông sau tiêm filler khắc phục hõm vòng 3
Hình ảnh trước và sau can thiệp cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nữ, 31 tuổi, ở Thái Bình, trong tình trạng mông phải có khối chắc, ranh giới không rõ, sưng nóng đỏ đau.

Theo lời bệnh nhân kể, đã tiêm filler 4 năm trước nhằm tăng thể tích phần mông phải sau khi nghe thông tin quảng cáo trên mạng.

Chị N đã đến một cơ sở làm đẹp với mong muốn cải thiện hõm và tăng kích thước vòng 3. Tại cơ sở đó, bệnh nhân được thực hiện tiêm filler vào vùng mông. Sau tiêm, tình trạng ổn định.

Ngày 6.1.2024, bệnh nhân có đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám và được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm... sau đó được thực hiện chích rạch các ổ áp xe vùng mông. Trong quá trình chích rạch đã thấy rất nhiều ổ áp xe tại các vị trí, các lớp giải phẫu nông, sâu khác nhau và đã được nạo bỏ dịch mủ, tổ chức hoại tử, filler khoảng 50ml, bơm rửa các ổ áp xe đó.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị nội trú, hằng ngày thay băng và bơm rửa ổ áp xe, toàn trạng ổn định, tiến triển tốt. Dịch mủ và filler tồn dư cũng đã được lấy và gửi xét nghiệm.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, do các chất tiêm vào là chất không có bản chất rõ ràng, không rõ tiêm vào vị trí nào và số lượng ra sao nên phẫu thuật chỉ giải quyết được khối tổ chức chứa dịch rõ ràng trên những xét nghiệm và lâm sàng, có thể còn những chất làm đầy trong tổ chức mô tiềm tàng chưa gây viêm và hoại tử nhu mô. Do đó, có thể phải thực hiện thêm các thủ thuật chích rạch, nạo bỏ thêm các ổ áp khác.

Đã có rất nhiều trường hợp viêm tấy áp xe mông sau tiêm chất lạ sau 5 năm, 10 năm phải phẫu thuật nhiều lần.

Thời gian gần đây, khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo mỹ miều trên mạng xã hội như tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân… tăng vòng 3 ở một cơ sở thẩm mỹ. Đây đều là những thông tin quảng cáo, không được kiểm chứng. Khi thực hiện tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, thậm chí không phải là bác sĩ dẫn đến hệ lụy là có một số ít trường hợp khi đến vùng ngực đã bị hoại tử nặng.

Lệ Hà