5 loại carbs lành mạnh có lợi cho sức khỏe
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 09:45, 09/01/2024
Carbohydrate (carbs) là một chất dinh dưỡng thiết yếu vì chúng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chất dinh dưỡng đa lượng này cung cấp nhiên liệu cho não của bạn hoạt động và năng lượng cho cơ bắp làm việc.
Dưới đây là những loại thực phẩm có carbs lành mạnh, tốt cho sức khỏe của bạn:
1. Yến mạch
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất để thưởng thức không chỉ cho bữa sáng mà còn bất cứ lúc nào trong ngày. Loại carb này tốt cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, yến mạch cung cấp beta-glucan, một chất xơ hòa tan giúp bạn no lâu và đóng vai trò trong việc kiểm soát cân nặng. Những người béo phì sử dụng chất bổ sung yến mạch trong chế độ ăn kiêng kiểm soát lượng calo sẽ giảm được nhiều mỡ bụng và tổng lượng mỡ trong cơ thể.
2. Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin A (beta-carotene) và C, vitamin B, kali, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chúng là một loại carbohydrate tốt cho sức khỏe. Một củ khoai lang nướng cỡ vừa có khoảng 100 calo, 26 gram carbs và 4 gram chất xơ. Carbs và chất xơ giải phóng chậm có thể giúp bạn no lâu hơn để giúp kiểm soát cân nặng. Nó cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn, dưới dạng beta-carotene - có thể cung cấp khả năng chống ung thư và các đặc tính tăng cường sức khỏe khác.
3. Gạo lức
Loại ngũ cốc nguyên hạt này có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hoạt tính sinh học khác so với gạo trắng tinh chế hơn. Một nửa cốc gạo lứt có khoảng 120 calo, 2 gram chất xơ và 3 gram protein.
Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt 100%, gạo lứt và các loại gạo có màu khác xử lý hàm lượng hợp chất hoạt tính sinh học cao.
4. Bánh mì nguyên hạt 100%
Bánh mì nguyên hạt giữ lại cám, mầm và nội nhũ giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với bánh mì trắng. Một lát bánh mì nguyên hạt có khoảng 80 calo, 4 gram protein, 12 gram carbohydrate và ít nhất 2 gram chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Bên cạnh đó, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và tiểu đường loại 2, do khả năng giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và cải thiện lượng cholesterol.
5. Bưởi
Bưởi giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ, bưởi hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Bưởi còn giúp kiểm soát cân nặng vì các hợp chất như naringin và flavonoid có thể góp phần điều hòa trao đổi chất và giảm tình trạng kháng insulin.
Ngoài ra, bưởi mang lại lợi ích cho mạch máu, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nửa quả bưởi cỡ vừa cung cấp 50 calo, 2 gram chất xơ và 13 gram carbs.