Câu chuyện "Tình yêu của thiên nga và vịt": Hôn nhân "đáng sợ" của những cô vợ ngộ nhận không chịu trưởng thành

Gia đình - Ngày đăng : 11:42, 05/01/2024

Không ai phải mang gánh nặng cuộc đời của người khác.

Bị phản đối gay gắt vì hơn bạn trai 7 tuổi, ai ngờ 1 năm sau cô nàng khiến mẹ chồng cho luôn căn nhà 
Hôn nhân là một giai đoạn mới của cuộc đời, nhưng kết hôn không có nghĩa là quá trình trưởng thành của bản thân kết thúc. Trong hôn nhân, nếu chỉ 1 phía nhận ra nhu cầu trưởng thành và hoàn thiện thì sẽ mang đến đau khổ cho cả hai người.

01

Trong cuốn sách "Người bạn nên lấy lòng nhất là chính mình" có một câu chuyện thế này.

Một con thiên nga xinh đẹp đem lòng yêu một con vịt. Nó nghĩ rằng con vịt thật mạnh mẽ và độc đáo nên nó đã tỏ tình với vịt. Vịt nhận được những lời khen ngợi và ngưỡng mộ ấy nên đã nhận lời. Kể từ đó, thiên nga rời bỏ bầu trời xanh và đám mây trắng, sống cùng đàn vịt bên ao. Thời gian trôi qua, bộ lông trắng như tuyết của thiên nga ngày càng bẩn, đôi chân xinh đẹp của nó trở nên sưng tấy và đỏ sậm do đi bộ lâu.

Một ngày nọ, thiên nga cuối cùng không thể chịu được nữa và đề nghị: "Vịt, bạn có thể học cách bay với tôi. Khi bạn biết bay, chúng ta sẽ bay cùng nhau". Vì mong muốn của thiên nga, vịt học bay. Đáng tiếc dù nỗ lực mấy thì nó cũng chỉ là một con vịt, thỉnh thoảng bay thấp bên ao thì được, nhưng muốn bay cao lên trời như thiên nga thì khó quá. Nó cảm thấy không thể kiên trì được nên đành bỏ cuộc.

Sau đó, vịt chợt nghĩ ra một ý hay: "Thiên nga ơi, sao bạn không cắp lấy tôi và đưa tôi bay đi". Thế là thiên nga tóm lấy vịt, vỗ cánh và bay lên bầu trời xanh một cách khó khăn.

Dù chỉ bay được một lúc nhưng vịt ta vẫn rất vui vẻ. Nó cảm thấy khung cảnh trên bầu trời thật đẹp, được chạm vào mây và bầu trời xanh gột rửa, cảm giác này nó chưa từng được trải qua trước đây. Nó cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được ở bên thiên nga.

Kể từ hôm đó, vịt yêu cầu thiên nga mỗi ngày cắp lấy nó đi bay, thời gian bay ngày càng dài, nếu thiên nga không đồng ý nó sẽ tức giận. Dù kiệt sức về thể xác lẫn tinh thần nhưng thiên nga luôn đồng ý yêu cầu của vịt vì rất yêu vịt.

Cho đến một ngày, vịt lại bảo thiên nga cho nó bay lần nữa, thiên nga liền tóm lấy vịt và bay lên bầu trời xanh. Lần này chúng bay rất cao. Đột nhiên, thiên nga cúi đầu hôn thật sâu vào vịt, ngay khi vịt cảm thấy có gì đó không ổn thì thiên nga buông cánh vịt ra...

Câu chuyện Tình yêu của thiên nga và vịt: Hôn nhân đáng sợ của những cô vợ ngộ nhận không chịu trưởng thành-1

02

Câu chuyện của vịt và thiên nga giống như rất nhiều thực tế trong cuộc sống của chúng ta vậy

Có một người đàn ông muốn ly hôn với vợ, suy nghĩ đầu tiên của người vợ là anh ta đang ngoại tình. Vì thế, cô vợ thuê thám tử điều tra chân tướng, nếu thực sự là vậy, thám tử sẽ giúp cô thu thập chứng cứ. Sau khi thám tử theo dõi được 20 ngày, anh ta đưa cho cô vợ bản báo cáo. Cô thấy chồng mình hoặc là làm tăng ca ở công ty hoặc về nhà bố mẹ ngủ, họa lắm vài lần về nhà bạn ngủ. Nhìn bản báo cáo, người vợ càng hoang mang hơn: Không có nhân tình, tại sao anh lại đòi ly hôn với cô?

Cô không có lựa chọn nào khác ngoài việc nói chuyện thẳng thắn với chồng mình. Anh nói: "Anh và em đã kết hôn được 12 năm, em luôn là một cô gái đơn giản và thiếu tinh tế. Anh đã đồng hành cùng em suốt một chặng đường dài. Và bây giờ anh thực sự mệt mỏi". Người vợ sửng sốt hồi lâu: "Lúc mới yêu nhau, không phải anh nói anh thích sự giản dị và thẳng thắn của em sao?".

Người đàn ông cười khổ, áp lực sinh tồn hiện nay quá lớn, một mình gánh vác cũng đã đủ mệt mỏi rồi, nhưng phải gánh đủ mọi gánh nặng ấy về phía trước liệu có phải là bất công với anh quá không?

Sau khi bước chân vào hôn nhân, đã có nhiều câu chuyện hiểu lầm xoay quanh vấn đề "Phụ nữ có nên độc lập?" Thực ra mà nói, đàn ông dù hết lòng vì gia đình đến mấy, cũng là người làm bằng xương bằng thịt, không thể suốt cả cuộc đời gánh vác mọi vấn đề của phụ nữ.

03

Có một kiểu phụ nữ trong lòng luôn có lý lẽ tự cho mình là đúng. Bởi vì em cưới anh, sinh con cho anh nên anh đã cướp đi vòng eo duyên dáng cùng làn da căng mịn, hồng hào trên gương mặt của em. Em cũng đã dành cả thanh xuân của mình cho anh, anh nên đón nhận trân trọng và báo đáp nó như thế nào?


Tất nhiên anh phải kiếm thật nhiều tiền thì em mới có thể sống sung túc, có gương mặt tươi sáng, ngoài ra anh còn phải quan tâm đến cảm xúc, tâm tư của em trong lịch trình bận rộn, quan tâm đến em nhiều hơn và đồng hành cùng em nhiều hơn. Chúng ta cãi nhau, anh phải luôn là người dỗ dành và nhường nhịn em trước.

Anh phải làm tất cả những điều này vì anh đã cưới em. Anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về quãng đời còn lại của em.

Nhưng, chẳng ai ép uổng hai người đến với nhau, tại sao kiểu phụ nữ như vậy lại luôn cảm thấy như người đàn ông mắc nợ họ và phải vất vả cả đời để cung phụng, trả nợ cho họ?

Không ai phải gánh cuộc đời của người khác, kể cả là vợ chồng của nhau. Thật là một điều tàn nhẫn khi dành cả cuộc đời để kiểm tra sức mạnh của bạn đời. Dù là về thể chất, tình cảm, tài chính hay tinh thần, mỗi người phải học cách chịu trách nhiệm với chính mình. Cả may mắn lẫn bất hạnh của chúng ta đều không thể được bắt người khác chịu trách nhiệm.

Nghiên cứu tâm lý cho thấy sự hài lòng với sự phát triển cá nhân có liên quan trực tiếp đến nhận thức về hạnh phúc trong cuộc sống. Sự mất cân bằng về tỷ trọng sự nghiệp, con cái trong cuộc sống sẽ khiến sự giao tiếp tình cảm cần thiết giữa vợ chồng ngày càng trở nên mỏng manh, khiến hôn nhân phải đối mặt với khủng hoảng sâu sắc từ những sự tấn công từ bên trong lẫn bên ngoài.

Do sự mất cân bằng trong phát triển cá nhân, sự khác biệt giữa hai bên về thế giới quan, giá trị, vòng tròn kết nối xã hội và mức độ quan tâm sẽ ngày càng trở nên rõ ràng. Nguyên nhân sâu xa của sự “chênh lệch trình độ” giữa vợ chồng thực chất chỉ là sự khác biệt trong suy nghĩ.

Nếu hai bên trong hôn nhân không đồng điệu, bạn có thể dẫn dắt đối phương phát triển, hoặc bạn có thể phát triển một mình rồi "cõng" người kia trên lưng để hoàn thành cuộc đua marathon của hôn nhân.

Đó là một trạng thái cuộc sống lý tưởng để hai người cùng nhau đi lên. Nếu hai người không thể đi cùng nhau thì mối quan hệ của họ có thể kết thúc. Một khi hai người không còn tiếng nói chung, không thể giao tiếp, không đạt được sự hiểu biết về mặt tinh thần thì làm sao có thể nói về việc cùng nhau phát triển?

Hôn nhân cũng giống như một chiếc xe ngựa vậy, có hai dây cương song song, hai con ngựa phải cùng nhau phi nước đại tiến về phía trước. Nếu một trong hai con ngựa chạy mệt muốn nghỉ ngơi bỗng dừng lại thì xe ngựa rất dễ bị lật.

Điều này không có nghĩa là chồng làm kinh tế giỏi thì vợ cũng phải biết buôn bán, hay vợ làm ca sĩ thì chồng phải làm nhạc sĩ. Nói đúng hơn là cả hai vợ chồng ít nhất có phải kiến thức để hiểu được việc người kia làm. Ngay cả khi không hỗ trợ được nhau trong công việc, bạn cũng cần có khả năng hỗ trợ tối thiểu trong cuộc sống về mặt tinh thần, đồng thời đừng lúc nào cũng tạo gánh nặng cho nửa kia.

Hiểu lầm lớn nhất của một số phụ nữ về hôn nhân là họ không chịu trưởng thành và tin rằng việc chồng chăm sóc vợ là điều đương nhiên và bị ràng buộc bởi lương tâm, trách nhiệm.

Trách nhiệm hôn nhân và lương tâm quả thực rất quan trọng nhưng vai trò của chúng không đảm bảo được sự đồng hành dài lâu của hai người. Sự kiểm soát hôn nhân của người phụ nữ không thể chỉ dựa vào lương tâm và trách nhiệm, họ phải biến cuộc hôn nhân của mình thành một thực thể sống dần lớn mạnh chứ không phải là một thỏa thuận.

Hôn nhân đòi hỏi một loại kết nối khác ngoài tình yêu. Loại kết nối mạnh mẽ nhất không phải là con cái hay tiền bạc mà là sự trưởng thành chung về mặt tinh thần. Cách tốt nhất để giữ gìn hôn nhân là cùng nhau tiến bộ, nếu một bên tiếp tục tiến bộ mà bên kia vẫn trì trệ thì sẽ chỉ dẫn đến khoảng cách ngày càng xa hơn và việc nảy sinh bất đồng chỉ là vấn đề thời gian.

Đừng nói thế giới này thật tàn khốc, cũng đừng trách đối phương lòng dạ thay đổi, muốn trách cứ trách bản thân đã từ bỏ chính mình.

Theo Phụ nữ mới