HarmonyOS của Huawei sẽ đánh bại iPhone năm 2024

Đi chợ công nghệ - Ngày đăng : 16:25, 04/01/2024

Hãng nghiên cứu TechInsights dự đoán HarmonyOS của Huawei sẽ vượt qua iOS của Apple để trở thành hệ điều hành di động phổ biến thứ hai Trung Quốc năm nay.

Trong báo cáo công bố ngày 3/1, TechInsights dự đoán dù Google Android và Apple iOS tiếp tục thống trị thị trường hệ điều hành di động toàn cầu, nền tảng “cây nhà lá vườn” HarmonyOS sẽ giành thị phần từ cả hai tại sân nhà Trung Quốc.

Điều này nhờ vào sự trở lại của Huawei trên thị trường di động, bắt đầu từ màn ra mắt bất ngờ của Mate 60 Pro cuối tháng 8/2023. Thiết bị này trang bị chip 5G tiên tiến, “made in China” bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ.

p2r2ftsj.png
Huawei được dự đoán trở lại mạnh mẽ năm 2024. (Ảnh: SCMP)

TechInsights cũng kỳ vọng Huawei có màn thể hiện mạnh mẽ trong năm 2024. Hiện nay, mọi smartphone Huawei đang bán đều chạy HarmonyOS, hệ điều hành thay thế Android mà công ty tự phát triển tháng 8/2019, ba tháng sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen Entity List. Nằm trong Entity List đồng nghĩa “ông lớn” Trung Quốc bị cấm mua phần mềm, chip và công nghệ xuất xứ Mỹ khác nếu không có sự chấp thuận từ Washington.

Ngay khi xuất hiện, Mate 60 Pro đã gây bất ngờ trên toàn thế giới và khơi dậy lòng yêu nước nhiệt tình của người tiêu dùng trong nước. Huawei đối mặt với các vấn đề chuỗi cung ứng khi chạy đua sản xuất kịp nhu cầu thị trường.

Theo TechInsights, những nút thắt này của Huawei, chủ yếu xoay quanh thiếu hụt chipset Kirin 9000, có thể được xoa dịu trong vài tháng tới. Danh mục sản phẩm của hãng được mở rộng vào tuần trước với sự ra đời của một số smartphone Nova tầm trung.

HarmonyOS được dự đoán chạm đến cột mốc mới trong năm 2024 với HarmonyOS Next, không hỗ trợ ứng dụng Android. Huawei được cho sẽ giới thiệu phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển của HarmonyOS Next trong quý đầu năm 2024 và đang hợp tác với các công ty lớn của Trung Quốc để phát triển ứng dụng gốc dựa trên hệ điều hành này.

Tháng trước, “gã khổng lồ” công nghệ tài chính Ant Group cho biết đang xây dựng phiên bản ứng dụng thanh toán Alipay mới dựa trên HarmonyOS, sau khi Alibaba bắt đầu phát triển phiên bản DingTalk – công cụ hỗ trợ làm việc – cho nền tảng. Một số hãng Internet lớn như JD.com, NetEase, Meituan cũng tuyển dụng lập trình viên để viết ứng dụng gốc cho hệ điều hành của Huawei.

McDonald’s Trung Quốc – mạng lưới hơn 5.500 nhà hàng và hơn 200.000 nhân viên phục vụ hơn 1 tỷ khách hàng mỗi năm – trở thành một trong những công ty thực phẩm đa quốc gia đầu tiên tại đại lục sử dụng HarmonyOS Next.

Chưa rõ các nỗ lực nói trên có tạo hiệu ứng lên các nhà sản xuất smartphone khác và biến HarmonyOS thành hệ điều hành mặc định cho cả smartphone, laptop lẫn xe hơi ở Trung Quốc hay không.

Theo chia sẻ hồi tháng 8/2023 của CEO bộ phận tiêu dùng Huawei Richard Yu Chengdong, hơn 700 triệu thiết bị đã chạy HarmonyOS với hơn 2,2 triệu nhà phát triển bên thứ ba đang viết ứng dụng cho nền tảng.

(Theo SCMP)