Ăn phở, uống trà đá cùng lúc có gây hại cho sức khoẻ?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 22:10, 02/01/2024

Ăn phở uống trà đá là một trong số các thói quen phổ biến của người Việt. Vậy, điều này có gây hại tới sức khoẻ hay không?
Ăn phở, uống trà đá cùng lúc có gây hại cho sức khoẻ?
Ăn phở, uống trà đá cùng lúc có gây hại cho sức khoẻ? Đồ hoạ: Trà My

Phở là món ăn sáng của người Việt, trong khi trà đá là đồ uống bình dân được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng hai món này kết hợp với nhau sẽ là tác nhân gây ung thư đang khiến nhiều người hoang mang.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thông tin vừa ăn phở, vừa uống trà đá gây viêm đại tràng, gây polyp, thâm chí ung thư là không có cơ sở khoa học. Thông tin trên là chưa chính xác, gây hoang mang cho mọi người.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng không khuyến khích việc uống trà đá khi ăn phở bò hoặc uống quá nhiều trà đá. Trà đá không phải thực phẩm có hại cho sức khoẻ nhưng uống trà đá ngoài quán có nguy cơ gây hại về nguồn trà, nguồn nước, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, khi ăn phở bò, mọi người không nên uống trà quá đặc. Trà có chứa nhiều tanin, ức chế hấp thu sắt. Việc uống nước trà trong hoặc ngay sau khi ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ chất sắt từ thức ăn, trong khi thịt bò chứa khá nhiều sắt, vì thế cần hạn chế hoặc lựa chọn loại nước khác phù hợp hơn.

Đồng quan điểm với PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về Công nghệ Thực phẩm - cũng cho rằng thông tin "uống trà đá cùng phở gây viêm đại tràng" là không có cơ sở. Với các loại mỡ động vật, khi gặp lạnh thường xảy ra tình trạng vón cục hoặc đông đặc lại, đây là phản ứng hết sức bình thường và thường thấy.

Tuy nhiên, việc ăn phở và uống trà đá lại là phạm trù khác, bởi nước phở khi ăn thường khá nóng, trà đá dù lạnh nhưng không tới mức khiến mỡ đông đặc hay vón cục lại. Chưa kể, khi cả hai loại thực phẩm này vào cơ thể thì nhiệt độ cơ thể sẽ khiến cho các cấu trúc phân tử mỡ bị vỡ ra và hóa lỏng, sau đó chúng tiếp tục trải qua quá trình tiêu hóa. Do vậy, tin đồn "mỡ vón cục, đông đặc gây viêm nhiễm, ung thư" là không chính xác.PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyên mọi người khi ăn bún hay phở nên chọn nước trong, không nên chọn nước béo. Ăn phở nước trong sẽ giảm được chất béo đưa vào cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, rối loạn lipid…Theo các chuyên gia, để bảo vệ đường tiêu hóa, mọi người nên có một chế độ ăn cân đối 4 nhóm dưỡng chất: Bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

TRÀ MY (T/H)