Sản xuất thực phẩm chức năng khi chưa được phép và sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:58, 31/12/2023

Xoay quanh câu chuyện về những lọ thực phẩm chức năng được sản xuất trước thời điểm công ty đăng ký kinh doanh, phóng viên Báo Lao Động tiếp tục đặt ra những nghi vấn về các dấu hiệu lừa đảo của Công ty Phúc Hưng Long (Thái Nguyên). Sự im lặng của cơ quan chức năng trước những lá đơn được gửi nhiều lần, trước sự cầu cứu của người dân cũng là một dấu hỏi.
Sản xuất thực phẩm chức năng khi chưa được phép và sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng
2 loại thực phẩm chức năng do Công ty dược thảo Phúc Hưng Long sản xuất. Ảnh: PV

Ròng rã gửi đơn tố cáo, không nhận được hồi âm

Các sản phẩm thực phẩm chức năng dù chưa được cấp phép, nhưng Công ty Phúc Hưng Long vẫn gửi nhiều thùng hàng từ Thái Nguyên vào tận TPHCM để tiêu thụ. Nếu không vấp phải sự phản đối của bà Lê Ngọc Mai (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) - một trình dược viên, thì có lẽ hàng nghìn lọ thực phẩm chức năng bất thường kia đã đến tay người tiêu dùng, qua các kênh bán hàng khác nhau.

"Khi Công ty Phúc Hưng Long chuyển số thực phẩm chức năng đó cho em trai tôi để buôn bán, bưu điện đã giao bằng xe ôtô. Hàng chất đầy trong phòng của tôi. Đến khi chúng tôi khẳng định không thể bán được thì đại diện công ty là ông Đỗ Ngọc Luật đã đến lấy số hàng đó về. Hiện tôi còn giữ mỗi loại 10 hộp mà họ tặng lại" - bà Mai khẳng định.

Bức xúc về việc làm của Công ty Phúc Hưng Long, bà Mai cùng em trai đã viết đơn kiến nghị, tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên như Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế... Sau gần 2 năm không nhận được phản hồi, bà Mai và em trai tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương... Các đơn vị này đã nhanh chóng chuyển đơn về lại Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo thẩm quyền.

Mãi đến ngày 25.12.2023, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên mới ký công văn gửi Thanh tra Bộ Y tế; Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế; Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, báo cáo về việc giải quyết đơn thư của bà Mai.

Theo công văn này, Sở Y tế đã nhận được Công văn số 933/TTrB-P4 ngày 14.11.2023 của Thanh tra Bộ Y tế về việc chuyển đơn kiến nghị của công dân Lê Ngọc Mai và Lê Minh Trí. Nội dung đơn: Kiến nghị về việc Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Hưng Long sản xuất 2 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe khi chưa được cấp phép.

Đồng thời, ngày 27.11.2023, Sở Y tế tiếp tục nhận được Công văn số 2861/ATTP PCTTTR ngày 21.11.2023 của Cục An toàn thực phẩm về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh; Phiếu chuyển đơn kiến nghị, phản ánh số 2981/TCQLTT-CNV ngày 20.12.2023 của Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương gửi Sở Y tế.

Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành làm rõ thông tin theo nội dung đơn kiến nghị của công dân theo quy định.

Các sản phẩm do công ty Phúc Hưng Long gửi vào TP.HCM cho bà Mai, ông Trí để bán, nhưng họ đã từ chối bán. Ảnh: PV
Các sản phẩm do Công ty Phúc Hưng Long gửi vào TPHCM cho bà Mai, ông Trí để bán, nhưng họ đã từ chối bán. Ảnh: PV

Không nắm được thông tin trong lĩnh vực mình quản lý?

Lý giải về "sự im lặng" trước những lá đơn liên tiếp được gửi đến Sở Y tế từ năm 2022 của bà Mai, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, có nhận được 2 đơn có nội dung giống nhau của công dân Lê Ngọc Mai (sinh năm 1982, tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đề “Đơn tố cáo tổ chức tội phạm” về hành vi làm bằng Cao đẳng Dược, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhưng "nội dung các đơn này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế Thái Nguyên" - nội dung công văn của Sở Y tế viết.

Tiếp đó, mãi cho đến khi nhận được công văn của Thanh tra Bộ Y tế, ngày 20.11.2023, Thanh tra Sở Y tế Thái Nguyên mới đến kiểm tra đột xuất tại địa điểm đăng ký nơi đơn thư phản ánh là trụ sở của Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Hưng Long (tại số nhà 276, đường Ga, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên), tuy nhiên, tại số nhà nêu trên đang khóa cửa và không có biển hiệu của công ty.

Ngày 27.11.2023, Thanh tra Sở Y tế đã ban hành Giấy mời số 278/GM-TTrS về việc phối hợp làm rõ nội dung đơn kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đại diện chủ hộ gia đình số nhà 276, đường Ga, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Ngày 28.11.2023, đại diện hộ gia đình tại số nhà 276, đường Ga đã đến Sở Y tế để làm việc làm rõ thông tin về trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Hưng Long.

"Theo đại diện hộ gia đình, thời điểm năm 2019, gia đình có cho Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Hưng Long do ông Đào Ngọc Bính đại diện thuê nhà tại địa chỉ 276, đường Ga, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên làm địa điểm văn phòng công ty.

Nhưng từ thời điểm Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Hưng Long thuê nhà của ông (từ năm 2019) đến nay, công ty không triển khai sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng như bất cứ loại hàng hóa nào khác ở nơi gia đình cho thuê" - công văn của Sở Y tế Thái Nguyên viết.

Ngày 4.12.2023, Thanh tra Sở Y tế đã có văn bản số 295/TTrS gửi Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước của Công ty Cổ phần dược thảo Phúc Hưng Long.

Ngày 11.12.2023, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản số 6670/CTTNG-TTKT2 về việc cung cấp thông tin hoạt động của Công ty Cổ phần dược thảo Phúc Hưng Long; theo nội dung văn bản ngày 17.2.2023, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Thông báo số 637/TB-CTTNG về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Căn cứ vào nội dung nêu trên xác định Công ty Cổ phần dược thảo Phúc Hưng Long hiện tại không còn hoạt động tại địa chỉ số nhà 276, đường Ga, tổ 12, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Sở Y tế Thái Nguyên cũng khẳng định trong thời gian tiếp theo sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc theo dõi việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm bảo vệ sức khỏe khi chưa được cấp phép; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở vi phạm.

Qua công văn trả lời các cơ quan cấp trên của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, có thể thấy, việc bà Mai, ông Trí đã gửi đơn đi khắp các cơ quan chức năng tố cáo công ty Cổ phần dược thảo Phúc Hưng Long sản xuất 2 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe khi chưa được cấp phép.Thế nhưng, xuyên suốt quá trình làm việc, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên không hề làm việc với đại diện pháp luật của công ty Phúc Hưng Long, mà chỉ làm việc với chủ nhà tại địa chỉ mà công ty đăng ký kinh doanh. Điều này đã hợp lý và đầy đủ chưa, để Sở Y tế sớm đưa ra kết luận công ty này không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh?Công văn báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, cũng không hề nhắc đến 2 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe bị tố cáo. Trong khi việc sản xuất thực phẩm chức năng thuộc sự quản lý trực tiếp của ngành y tế, mà nghi vấn một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng khi chưa được cấp phép lại không được làm rõ.

Trao đổi với phóng viên Lao Động về vấn đề này, đại diện Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã nhận được nhiều đơn thư liên quan nhưng vụ việc này có liên quan đến tranh chấp, cần phải ra tòa án dân sự và cho rằng việc này "không liên quan đến Sở Y tế".

Đại diện này cũng cho biết Sở Y tế cũng đã có công văn báo cáo Bộ Y tế về vụ việc.

Thành Sơn