Nghệ sĩ Thanh Điền vừa qua đời không có nhà và vợ con

Showbiz - Ngày đăng : 13:14, 26/12/2023

Lễ tang nghệ sĩ Thanh Điền được họ hàng đứng ra lo liệu do ông không có vợ con, ba mẹ cũng đã ra đi từ lâu. Khi còn sống, ông không có nhà riêng mà ở cùng người em kết nghĩa tại Cần Thơ. 

Show diễn cuối cùng của Thanh Điền

Theo chia sẻ từ người thân, nghệ sĩ guitar Thanh Điền qua đời vào 6h sáng 25/12 tại Cần Thơ, hưởng dương 57 tuổi. Thông tin này khiến những khán giả yêu mến ông không khỏi ngỡ ngàng.

Thanh Điền tên thật là Lê Thanh Điền, sinh ngày 4/5/1967, ông bị khiếm thị bẩm sinh. Thanh Điền được công chúng biết đến thông qua các video ông đệm đàn cho một số ca sĩ hát, biểu diễn. Ông có thể vừa đệm cổ nhạc bằng guitar vừa hát cải lương.

Năm 2021, ông là nhân vật cho chương trình Sô diễn cuộc đời - chương trình dành cho những nghệ sĩ ẩn danh có tài năng trong lĩnh vực âm nhạc. Đây được xem là show diễn cá nhân đầu tiên và cuối cùng của nghệ sĩ Thanh Điền trước khi ông qua đời. Trong chương trình đó, Thanh Điền nghẹn lời nói cảm ơn và tri ân tới khán giả, ca sĩ đã yêu thương, hỗ trợ ông.

Nghệ sĩ Thanh Điền vừa qua đời không có nhà và vợ con ảnh 1Nghệ sĩ Thanh Điền vừa qua đời không có nhà và vợ con ảnh 2Nghệ sĩ Thanh Điền vừa qua đời không có nhà và vợ con ảnh 3Nghệ sĩ Thanh Điền vừa qua đời không có nhà và vợ con ảnh 4
Dáng ngồi dân dã quen thuộc của nghệ sĩ Thanh Điền.

Với những người yêu mến Thanh Điền chắc hẳn không thể quên dáng ông ngồi vắt một chân hoặc hai chân trên ghế ngay cả khi giao lưu hay biểu diễn. Thanh Điền luôn tự nhận mình ít học nên giao tiếp, hành xử có thể khiến người khác phật lòng hoặc nói điều gì không hay. Tuy nhiên, khán giả nhìn thấy ở ông sự chất phác, thật thà và niềm đam mê bất tận với âm nhạc thông qua cây đàn guitar.

Theo chia sẻ của “ông trùm giải trí” Bửu Điền, chính Thanh Điền là người khiến anh thôi thúc ý tưởng xây dựng chương trình truyền hình Sô diễn cuộc đời.

“Như một mối nhân duyên, sau này đi đâu trong những chuyến công tác xa tôi cũng hay rủ Thanh Điền đi cùng để giao lưu với khán giả và những giọng ca hay để thỏa mãn ngón đàn và đam mê âm nhạc của anh.

Tài năng của Thanh Điền là thiên bẩm và đặc biệt tới mức khó tin vì anh không học qua trường lớp cũng như người thầy nào. Chỉ với cây đàn guitar tân nhạc, anh có thể đánh một lúc cả hai thể loại tân nhạc và cổ nhạc. Và cũng chỉ với một cây guitar, Thanh Điền làm cho người nghe cảm giác như đang nghe cả ban nhạc trình diễn”, ông Bửu Điền nhớ lại.

Cách đây 5 năm, Bửu Điền có cuộc gặp gỡ đầu tiên với nghệ sĩ Thanh Điền. Trong video được chia sẻ trên YouTube, nghệ sĩ Thanh Điền cho biết ông sinh ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, là con thứ tư trong nhà. Gần hai chục năm qua, ông sống với người em kết nghĩa tại nhà mẹ nuôi ở xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Ông tiết lộ mình bị bệnh huyết áp cao nhiều năm nay, phải dùng thuốc hàng ngày.

Nghệ sĩ Thanh Điền vừa qua đời không có nhà và vợ con ảnh 5
Nghệ sĩ Thanh Điền nói ông chơi đàn đến lúc chết, một phần vì yêu thích một phần vì không muốn trở thành gánh nặng cho mọi người.

Chơi đàn vì thích và để sống

Trong cuộc gặp, nghệ sĩ Thanh Điền trò chuyện chừng mực. Ông không nói quá nhiều về mình, đôi khi ngại ngùng vì đối diện với người lạ. Chỉ khi ôm cây đàn guitar trên tay, ông mới thoải mái thể hiện những ngón đàn điêu luyện. Nghệ sĩ Thanh Điền thú nhận ở nơi ông sống mọi người không thích nghe đàn guitar. Ông nói họ thích những thứ âm nhạc sôi động hơn, guitar không phải món ăn tinh thần ở đây.

Thoáng buồn, nghệ sĩ Thanh Điền vui vẻ trở lại khi nhận được lời đề nghị lên Sài Gòn giao lưu với các giọng ca yêu tiếng đàn của mình. Ông cũng đàn liền cả chục ca khúc theo yêu cầu của mọi người, say sưa theo tiếng ca tiếng nhạc. Nghệ sĩ Thanh Điền chỉ xin tạm dừng và hẹn gặp lại một dịp khác khi dây đàn bị đứt.

Nghệ sĩ Thanh Điền kể ông tiếp xúc với đàn mandolin từ năm 6 tuổi. Dù những ký ức không còn rõ nét, người nghệ sĩ dân dã vẫn nhớ mình bắt đầu làm quen với cây đàn 8 dây sau đó mới chuyển sang guitar.

Gia đình cũng không ai theo nghệ thuật nên Thanh Điền tự mày mò học qua đài radio. Ngày đó, ông cứ mở radio và lắng nghe tiếng nhạc, nghe thuộc thì lấy đàn ra tập theo.

Theo nghệ sĩ Thanh Điền, ông học đàn không phải để vui mà để quên nỗi buồn và vì cùng đường. Ông cho rằng mình không thể làm gì ngoài chơi đàn. Ai thương mình thì nghe, ai cho gì thì cho.

Với người khiếm thị như ông, việc học đàn khó gấp nhiều lần. Khó đến mức khi nghĩ lại ông vẫn thấy sợ. Thậm chí có lúc tay rướm máu, bong móng… Nhiều lần vừa học, ông vừa khóc, khóc hết nước mắt.

Nghệ sĩ Thanh Điền vừa qua đời không có nhà và vợ con ảnh 6

Với Thanh Điền, mối nhân duyên với âm nhạc xuất phát từ hoàn cảnh ngặt nghèo của bản thân chứ không có nhiều cảm xúc đặc biệt. Ông mất tới 15 năm để khổ luyện tới thành thục, chỉ nghe qua là đàn theo được.

Cho đến trước khi qua đời, nghệ sĩ Thanh Điền không có nhà riêng. Ông sống cùng họ hàng khi ở Cần Thơ, lúc ở TP.HCM. Ông cũng chọn cuộc sống không vợ con. Như ông từng chia sẻ, ông không mơ đến việc lấy vợ sinh con. Không phải vì Thanh Điền tự ti mà ông sợ làm khổ người ta. Phụ nữ lấy chồng để được chăm sóc còn tình cảnh của ông có thể liên luỵ tới họ. Đó là lý lẽ để Thanh Điền chọn cuộc sống tự do, tự tại.

Ông lấy tài nghệ của mình làm kế sinh nhai. Thanh Điền tuyên bố chỉ khi nhắm mắt xuôi tay mới từ bỏ chơi đàn, chơi đàn là niềm yêu thích và chơi đàn để sống. Ông không muốn trở thành gánh nặng cho mọi người. Hỏi Thanh Điền về sự giàu có, ông khẳng định sự giàu có của mình đều nhờ âm nhạc, nhờ cây mandolin 8 dây má mua cho năm nào, nhờ tình cảm của mọi người. Ông trân trọng và biết ơn lắm!