Lợi ích của gạo lứt với việc hạ đường huyết, giảm cân

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 21:55, 25/12/2023

Gạo lứt giàu protein, lipid, chất xơ và vitamin B1. Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) cho rằng, thường xuyên ăn gạo lứt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, hạ đường huyết và giảm cân.
Lợi ích của gạo lứt với việc hạ đường huyết, giảm cân
Gạo lứt có tác dụng hạ đường huyết, giảm cân. Đồ hoạ: Hạ Mây

Oryzanol trong gạo lứt là chất chống ôxy hóa mạnh có thể làm giảm cholesterol. Lignan trong gạo lứt cũng có thể ngăn ngừa ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến hormone khác.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, phụ nữ sau mãn kinh ăn thực phẩm giàu lignan còn giúp giảm mỡ trong cơ thể và giảm cân.

Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn gạo lứt hữu cơ. Để nấu gạo lứt, trước tiên hãy ngâm gạo lứt trong nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó hấp nước và gạo theo tỉ lệ 2:1. Nếu ban đầu chưa quen, bạn có thể trộn gạo trắng với gạo lứt.

100 gram gạo lứt nấu chín có khoảng 120-130 calo, giá trị đường huyết của gạo lứt là khoảng 55. Bạn muốn giảm cân có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt và giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Ngoài ra, sau khi gạo lứt được ngâm và nảy mầm, hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng tăng lên đáng kể.

Sau khi gạo lứt nảy mầm, hàm lượng axit γ-aminobutyric (GABA) tăng lên nhanh chóng. Hàm lượng GABA trong gạo lứt nảy mầm gấp 5 lần gạo trắng.

GABA là chất dẫn truyền thần kinh ức chế, có khả năng ức chế cảm xúc hồi hộp, lo lắng và có tác dụng an thần nhẹ, là thành phần giảm căng thẳng hiệu quả nhất.

Gạo lứt sau khi nảy mầm còn chứa hàm lượng inositol hexaphosphate (IP6) cao gấp 4 lần so với gạo trắng, có tác dụng chống ôxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch của con người và có tác dụng ức chế một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư gan.

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)