Bộ Y tế gia hạn, cấp mới hơn 16.300 thuốc, sắp hết cảnh thiếu vaccine

Tin Y tế - Ngày đăng : 13:46, 16/12/2023

Bộ Y tế đã gia hạn, cấp mới hơn 16.300 thuốc, vaccine, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch.
Bộ Y tế gia hạn, cấp mới hơn 16.300 thuốc, sắp hết cảnh thiếu vaccine
Cán bộ y tế tiêm vaccine phòng bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Nguyễn

Liên quan đến việc gia hạn, cấp số đăng ký lưu hành thuốc, ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) - cho biết: "Hiện nay về cơ bản có thuốc trên thị trường, không thể thiếu được".

Cụ thể, để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, cục đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, đặc biệt là trong vấn đề ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn ngay lập tức.

Cục cũng đang phối hợp để sửa đổi bổ sung các nội dung liên quan Luật Đấu thầu để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế. Dự kiến cuối năm nay sẽ ban hành 2 thông tư liên quan.

Ông Dũng cho biết, đơn vị này cũng đang phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính sửa đổi bổ sung các quy định về đấu thầu mua thuốc, đặc biệt là Thông tư 06, để các cơ sở có thể mua thuốc với giá phù hợp.

Đến nay, Cục Quản lý Dược đã cấp gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho gần 12.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế theo Nghị quyết 80 của Quốc hội; Cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 4.383 thuốc sản xuất trong nước và thuốc nước ngoài theo quy định của Luật Dược 2016 cho nhiều mặt hàng thuốc trong nước và nước ngoài có thời hạn 3 năm hoặc 5 năm để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh của nhân dân.

"Trên thị trường đang có khoảng hơn 22.000 loại thuốc với 800 hoạt chất, cơ bản đáp ứng nhu cầu thuốc phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch của nhân dân"- ông Dũng nói.

Theo Bộ Y tế, kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia đã góp phần giúp ổn định tình hình cung ứng thuốc tại các địa phương, đặc biệt có ý nghĩa đối với các thuốc có số lượng nhu cầu sử dụng lớn như thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch và thuốc điều trị bệnh tiểu đường...

Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1.1.2024. Để chuẩn bị cho việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu, Bộ Y tế đã thực hiện một số công việc sau: Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3163/QĐ-BYT ngày 10.8.2023 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 trong lĩnh vực y tế. Theo đó, Bộ Y tế đã khẩn trương hoàn thiện dự thảo Thông tư ban hành Danh mục thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế được áp dụng hình thức đàm phán giá và quy định quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu áp dụng hình thức đàm phán giá, Thông tư ban hành các danh mục thuốc phục vụ công tác đấu thầu, Thông tư quy định về cơ chế đối với thuốc hiếm được Nhà nước đảm bảo.

Sau khi Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực, Bộ Y tế sẽ ban hành các thông tư này để các cơ sở y tế triển khai thực hiện.

Lệ Hà