Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:30, 14/12/2023

Sau gần 10 tháng đóng cửa để thi công, một đoạn đường đèo Prenn đã hoàn thành và thông xe đoạn tuyến vào ngày 14/12.
Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 1

Ngày 14/12, đường đèo Prenn (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) được thông xe đoạn cuối dài khoảng 3km (từ thác Dantala đến cuối tuyến, đoạn giao với đường Ba tháng Tư, TP Đà Lạt), theo thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng. 

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 2

Sau khi thông tuyến, việc di chuyển từ khu vực bến xe liên tỉnh ở đầu đường 3 Tháng 4 đến thác Datanla, ra đường vành đai Trúc Lâm Yên Tử sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn.

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 3

Tất cả hạng mục ở đoạn đường chuẩn bị thông xe đã được nhà thầu hoàn thành và bàn giao cho tỉnh Lâm Đồng đưa vào sử dụng. Trong đêm 13/12, trước khi lễ thông xe diễn ra, hai đầu tuyến đường vẫn được rào chắn.

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 4

Sau gần 10 tháng đóng cửa đèo cải tạo, mặt đường đèo Prenn đã được nâng cấp thành 4 làn xe (trước đây là 2 làn). Tuyến đường được thiết kế với quy mô đường cấp III, miền núi, tổng chiều dài toàn tuyến 7,36km, tốc độ thiết kế 40km/h với bề rộng mặt đường 12m.

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 5

Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn được khởi công hồi tháng 2 với tổng mức đầu tư 553 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.

Mặt bằng để nâng cấp, mở rộng đèo Prenn có diện tích trên 15ha. Diện tích đất có rừng cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng là 10,16ha và đất không có rừng là 4,9ha.

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 6
Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 7

Để kịp thời thông xe kỹ thuật toàn tuyến (dự kiến cuối năm 2023), hàng ngày đơn vị thi công tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực để hoàn thiện các hạng mục.

Việc hoàn thiện dự án nâng cấp tuyến đường đèo Prenn sẽ giúp người dân và du khách từ phía các tỉnh phía Nam đến với TP Đà Lạt và ngược lại thuận tiện khi Tết Nguyên đán năm 2024 đến gần.

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 8

Nhiều lần trực tiếp đi kiểm tra tiến độ thi công đường đèo Prenn, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá tuyến đèo Prenn có vị trí quan trọng về giao thông và có ý nghĩa lớn về giá trị cảnh quan của TP Đà Lạt. Chính quyền và người dân rất quan tâm và kỳ vọng, sau khi hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng, tuyến đèo Prenn trở thành một trong những điểm nhấn khi đến với thành phố ngàn hoa.

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 9

Theo đánh giá, việc nâng cấp đường đèo Prenn không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách di chuyển mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

Diện mạo mới của đèo Prenn dẫn vào Đà Lạt - 10

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, đoạn đèo Prenn được cải tạo là tuyến trục chính đô thị, cửa ngõ ra vào TP Đà Lạt và là điểm đầu, điểm cuối kết nối hệ thống đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương và Liên Khương - Prenn qua địa bàn Lâm Đồng, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.