Bí mật món bánh gạo Hàn Quốc made in Vietnam "ngon hơn bản gốc" và điều khiến chuyên gia phải 2 lần thốt lên "Quá tốt!"
Kinh doanh - Ngày đăng : 09:54, 13/12/2023
Tại lễ ra mắt "Bộ sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế", khi được mời ăn thử sản phẩm bánh gạo, món ăn vốn có nguồn gốc từ Hàn Quốc do TH sản xuất, GS.TS Phan Thị Kim - nguyên Viện trưởng Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng, một người rất kỹ tính trong các vấn đề ẩm thực đã phải thốt lên "ngon hơn bản gốc".
Đằng sau lời khen của vị chuyên gia là một quá trình trăn trở tìm tòi, nghiên cứu của đội ngũ Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm (R&D) Tập đoàn TH, xuất phát từ mục tiêu cho ra đời một dòng sản phẩm thực phẩm chế biến tươi ngon, chất lượng, dinh dưỡng và tiện lợi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội hiện đại.
Các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm có mặt trong buổi ra mắt Bộ sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế (ảnh Việt Hùng).
Món ăn được chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn cho gia đình
Theo chia sẻ của ông Phạm Thế Quyền – Giám đốc R&D – Tập đoàn TH, với một món ăn du nhập từ nước ngoài như bánh gạo, việc "Việt hoá" phù hợp với khẩu vị người Việt không phải là chuyện dễ dàng.
Bánh gạo Hàn Quốc (tteokbokki) có khoảng 300 loại khác nhau. Để tìm ra hương vị phù hợp nhất với người Việt, đội ngũ R&D của TH đã tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về xuất xứ, nguyên liệu, quy trình chế biến món ăn, đồng thời tiến hành hàng loạt các khảo sát, nghiên cứu đặc trưng ẩm thực địa phương, nhu cầu và khẩu vị người tiêu dùng. Khi tìm ra "chìa khoá" hương vị phù hợp cho người Việt, họ đã kết hợp những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng từ đồng đất Việt Nam như gạo Japonica, sữa tươi sạch TH, phô mai, bơ (được làm từ sữa tươi sạch TH)... để tạo ra món bánh gạo mềm dẻo, ăn cùng xốt béo ngậy, sánh mượt, đủ sức chinh phục những thực khách kỹ tính nhất.
Nghiêm túc trong nghiên cứu công thức chế biến, kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng là cách mà TH áp dụng với các sản phẩm khác của Bộ sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế. Ông Quyền cho biết, để cho ra mắt bộ sản phẩm này, TH ưu tiên sử dụng các nguyên liệu trong nước, các gia vị của địa phương, phù hợp với từng món ăn như: hành tăm Nghệ An, các loại rau và gia vị... đặc trưng của Việt Nam. Các nguyên liệu đều được tuyển chọn nghiêm ngặt theo bộ tiêu chuẩn của TH, từ các nhà cung cấp hàng đầu, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chí: Tươi ngon, bổ dưỡng, tiện lợi, bảo đảm đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Phạm Thế Quyền – Giám đốc R&D – Tập đoàn TH (ảnh Việt Hùng).
Các sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế được sản xuất tại Nhà máy Chế biến Thực phẩm sạch TH (Khu Công nghiệp VSIP Bắc Ninh). Danh mục sản phẩm thực phẩm chế biến cao cấp của Nhà máy khá đa dạng, dự kiến bao gồm các sản phẩm chế biến từ thịt (xúc xích, giò, chả, các sản phẩm thịt xông khói,…), các sản phẩm chế biến từ tinh bột và đậu phụ (bún, bánh phở, đậu phụ,…); sản phẩm chế biến từ rau củ (đa dạng các loại kim chi,…), sủi cảo; bánh gạo xốt phô mai; và các sản phẩm thực phẩm cao cấp, tiện lợi chế biến sẵn cho gian bếp như nước xốt, nước lẩu…
Là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm, đồng thời cũng là một người nội trợ đích thực, GS.TS Phan Thị Kim đánh giá cao hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng trong các sản phẩm TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế. "Tròn vị", "rất ngon", "thời thượng" là những nhận xét của chuyên gia này khi ăn thử. Ngoài bánh gạo, bà Kim còn rất yêu thích món sủi cảo của TH. "Tôi sẽ sử dụng ngay sản phẩm sủi cảo vào thực đơn cho gia đình mình. Sủi cảo cho vào canh hay mì ăn liền… đều rất ngon. Vừa ngon, vừa tiện, vừa đầy đủ dinh dưỡng", chuyên gia cho biết.
Nhanh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng: Tại sao không?
"Đảm bảo dinh dưỡng" là một lý do quan trọng khiến GS.TS Phan Thị Kim lựa chọn sản phẩm TH true FOOD cho bữa ăn ở gia đình bà. Đó hẳn cũng là băn khoăn của rất nhiều người trong kỷ nguyên bận rộn này: Làm thế nào để có bữa ăn đủ dưỡng chất trong thời gian ngắn.
Thấu hiểu vấn đề này, khi thực hiện dự án thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt - Người nội trợ tử tế, TH đã rất nghiêm túc trong việc nghiên cứu giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. "Bổ dưỡng" được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu của nhóm sản phẩm này. "Với mục tiêu tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, tham vấn và đánh giá về giá trị dinh dưỡng của từng công thức sản phẩm", ông Phạm Thế Quyền khẳng định.
Giám đốc R&D của TH cũng cho biết, doanh nghiệp chủ động lựa chọn công nghệ chế biến hiện đại giúp lưu giữ tối đa hương vị và dinh dưỡng tự nhiên của món ăn, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không sử dụng chất bảo quản.
Bộ sản phẩm bếp Việt - Người nội trợ tử tế.
Có thể kể đến hệ thống cấp đông siêu tốc IQF tại Nhà máy Chế biến Thực phẩm sạch TH được đánh giá hiện đại hàng đầu trong ngành. Hệ thống này sử dụng các băng chuyền chuyển động với tốc độ chậm,trong quá trình vận chuyển, các sản phẩm được tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh ở nhiệt độ thấp dần. Nhiệt độ tiếp xúc với sản phẩm cấp đông là không khí đối lưu tốc độ lớn, nhiệt độ rất thấp, thời gian tiếp xúc ngắn. Với tốc độ làm lạnh nhanh, hệ thống này đảm bảo giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng của sản phẩm, đồng thời hỗ trợ bảo quản sản phẩm tốt hơn các phương pháp cấp đông thông thường.
Ấn tượng với công nghệ chế biến thực phẩm của TH, GS.TS.BSCKII Phạm Hưng Củng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam nhận xét: "Trong quá trình chế biến đồ ăn, người nội trợ có thể vô tình làm mất đi những vitamin tự nhiên trong thực phẩm. Ví dụ, với các nhóm Vitamin C hoặc A, luộc hay xào và đun lâu thì vitamin hao hụt nhiều. Việc TH true FOOD áp dụng công nghệ làm lạnh nhanh giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng tự nhiên. Sử dụng những loại thực phẩm chế biến với công nghệ cao như vậy giúp chúng ta đưa các chất dinh dưỡng tốt vào cơ thể".
"Tôi đánh giá TH true FOOD là món ăn đa dạng. Ví dụ như sinh viên buổi sáng đi học, chỉ cần 1 bát bánh gạo xốt phô mai, bát mì sủi cảo chẳng hạn rất tiện lợi và đầy đủ dinh dưỡng.
Ta đừng quan niệm, chỉ có người giàu, thu nhập cao mới đủ điều kiện để sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không phải! Với cách làm của TH true FOOD, cơ hội là dành cho tất cả", ông Củng nêu quan điểm.
An toàn và sự tử tế trong từng công thức món ăn
Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu về thực phẩm chế biến sẵn ngày càng cao. Theo số liệu của Bộ Công thương, giá trị của ngành sản xuất chế biến thực phẩm hiện chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam, lên tới 19,1%.
Tuy nhiên, không ít thực phẩm chế biến trên thị trường hiện nay lại chứa quá nhiều muối, chất béo, các chất bảo quản... Việc tiêu thụ nhiều các sản phẩm này có thể làm tăng gánh nặng các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường…
Hiểu rõ nhu cầu của thị trường về các sản phẩm thực phẩm chế biến lành mạnh, tốt cho sức khỏe, bộ phận R&D của TH đã nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản mà vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời hạn sử dụng.
Nói về điểm ưu việt này của bộ sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế, ông Phạm Thế Quyền cho biết "Trong quá trình chế biến, chúng tôi áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến như: công nghệ tiệt trùng, công nghệ thanh trùng,… giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cũng sở hữu hệ thống kho bảo quản, vận chuyển, phân phối theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giúp bảo đảm chất lượng sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng".
Sủi cảo trong bộ sản phẩm TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế (ảnh Việt Hùng).
Ở góc độ của một chuyên gia hàng đầu về thực phẩm, GS.TS. Phan Thị Kim đánh giá rất cao việc các sản phẩm của TH true FOOD không sử dụng chất bảo quản. "Không dùng chất bảo quản là quá tốt! Quá tốt!", bà khẳng định. Chuyên gia lý giải thêm: "Việc đưa 1 chất hóa học vào cơ thể, dù là trong giới hạn cho phép, trên lý thuyết đều không lợi cho sức khỏe… Nếu ăn ít, trong giới hạn cho phép, cơ thể sẽ dần dần đào thải. Nhưng nếu ăn thường xuyên, lặp đi lặp lại trong thời gian dài, dư lượng hóa chất chưa kịp đào thải có quá trình tích tụ trong cơ thể. Khi lượng tăng tất yếu dẫn đến biến đổi về chất".
Nói về ý nghĩa sự ra đời của Bộ sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế, PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh 3 yếu tố về dinh dưỡng mấu chốt để tăng cường sức khỏe là sử dụng thực phẩm sạch, an toàn và bổ dưỡng. "Cuộc sống bận rộn nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn là nhu cầu tất yếu và ngày càng tăng cao. Sứ mệnh của ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến sẵn là rất quan trọng, tạo ra những món ăn chế biến sẵn an toàn cho sức khoẻ, lành mạnh và tiện lợi. Nhưng điều đó đòi hỏi nhà sản xuất phải nghiêm túc, uy tín, có kinh nghiệm, tầm nhìn trong công nghệ sản xuất thực phẩm.
Chúng tôi tin tưởng với tâm huyết của TH với thực phẩm sạch và chất lượng nhiều năm qua, cùng trình độ của đội ngũ và đầu tư về thiết bị, TH sẽ ngày càng có nhiều món ăn ngon lành, tốt cho sức khoẻ", PGS.TS. Trần Thanh Dương chia sẻ.