Bé gái 4 tuổi bị chó pitbull dại tấn công phải khâu hàng chục mũi

Tin Y tế - Ngày đăng : 20:34, 11/12/2023

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị chó pitbull dại tấn công. Nạn nhân là bé gái 4 tuổi ở huyện Mê Linh (Hà Nội).
Bé gái 4 tuổi bị chó pitbull dại tấn công phải khâu hàng chục mũi
Các bác sĩ xử lý vết thương cho bệnh nhi bị chó pitbull tấn công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung và được các bác sĩ lọc rửa, khâu vá vết thương.

Ths.BS Hoàng Mạnh Hà, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: Bệnh nhi vào viện trong tình trạng bị chó cắn ở mặt và chân. Đặc biệt là vùng mặt với nhiều vết cắn. Ngay sau đó bệnh nhi đã đã được làm vệ sinh, cắt lọc và khâu tạo hình thẩm mỹ với hàng chục mũi khâu ở gùng mặt. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được tiêm vaccine phòng dại và uốn ván.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, bé vừa đi học về, đang đi xe đạp chơi với bạn ở ngõ thì bị con chó pitbull nhà hàng xóm tấn công. Cả 2 bé đều bị chó xô ngã xe và lao vào cắn rồi lôi đi. May có bác hàng xóm nhìn thấy và hô hào người dân tìm cách giải cứu. Con chó sau đó đã bị người dân đánh chết và được xét nghiệm có kết quả khẳng định bị bệnh dại.

Bác sĩ Trần Quang Đại - Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết: Sau khi người dân bị chó cắn nên vệ sinh vết thương theo đúng nguyên tắc đó là rửa bằng xà phòng, không được nặn bóp vết thương và rửa dưới vòi nước sạch vài phút. Tiếp theo là vệ sinh bằng các chất sát khuẩn như cồn, hoặc cồn i-ốt. Tốt nhất người bị chó cắn nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại và tư vấn tiêm phòng dại. Đặc biệt là tiêm phòng dại càng sớm càng tốt.Về trường hợp của bệnh nhi 4 tuổi, sau khi bị chó cắn, gia đình đưa con đi cấp cứu và chủ động tiêm phòng dại và huyết thanh bao vây vết thương trước 24 giờ. Về cơ bản là đảm bảo an toàn vì bệnh nhi đã tiêm đúng và đủ theo phác đồ khuyến cáo.

Lệ Hà