Quân sự thế giới hôm nay (11-12): Nga triển khai tàu hộ tống tên lửa Tucha ở Biển Đen, Ukraine vận hành hệ thống phòng không MIM-23 Hawk

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 06:58, 11/12/2023

Quân sự thế giới hôm nay (11-12) có những nội dung sau: Nga triển khai tàu hộ tống tên lửa Tucha ở Biển Đen; Mỹ bán đạn xe tăng cho Israel; Ukraine vận hành hệ thống phòng không MIM-23 Hawk; Iran cải tiến xe tăng chiến đấu chủ lực Karrar.

* Nga triển khai tàu hộ tống tên lửa Tucha ở Biển Đen

Nga đã thay thế tàu hộ tống tên lửa Askold bị hư hỏng sau cuộc tấn công của Ukraine bằng tàu hộ tống mới thuộc lớp Karakurt ở Biển Đen.

Bulgarian Military cho biết, những hình ảnh từ vệ tinh hồi đầu tháng cho thấy đây là tàu hộ tống tên lửa Tucha.

Nga triển khai tàu hộ tống tên lửa Tucha ở Biển Đen? Ảnh: Evgeniy Babanov

Tàu hộ tống tên lửa Tucha được hạ thủy tại Zelenodolsk, bên bờ sông Volga hồi tháng 7. Dài 67m, rộng 11m, tàu hộ tống tên lửa Tucha có lượng giãn nước tối đa 870 tấn, đoàn thủy thủ gồm 39 người. Tàu có khả năng hoạt động liên tục trong 15 ngày.

Vũ khí của tàu hộ tống tên lửa Tucha có chút khác biệt so với các tàu hộ tống lớp Karakurt thuộc dự án 22800 Karakurt. Tucha được trang bị pháo 76mm, 8 bệ phóng tên lửa Kalibr, Onyx và phiên bản hàng hải của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir. Các nguồn tin của Ukraine cho biết, máy bay không người lái trinh sát Orlan-10 có thể cất cánh từ boong tàu Tucha.

Theo Bulgarian Military, Tucha lần đầu tiên xuất hiện trên các hình ảnh vệ tinh vào ngày 5-12. Trước đó, trong thành phần của Hạm đội Biển Đen gần Sevastopol chỉ có hình ảnh các tàu hộ tống Zyklon. Hình ảnh vệ tinh từ ngày 5-12 cũng cho thấy một tàu hộ tống tên lửa khác, đó là Amur vốn đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm và đang chờ được chấp nhận gia nhập Hạm đội Biển Đen.

* Mỹ sẽ bán 14.000 đạn xe tăng cho Israel

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lách quyền của Quốc hội về viện trợ quân sự cho Israel bằng cách cấp phê duyệt khẩn cấp thương vụ bán 14.000 quả đạn xe tăng công phá mạnh với tổng trị giá 106,5 triệu USD cho Israel. Đạn công phá mạnh M830 có khả năng tiêu diệt xe tăng và các mục tiêu bọc thép khác.

Mỹ sẽ bán 14.000 quả đạn xe tăng công phá mạnh tổng trị giá 106,5 triệu USD cho Israel. Ảnh minh họa: Fars News Agency

Quyết định khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cam kết bảo đảm an ninh cho Israel và điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ là hỗ trợ Israel phát triển và duy trì khả năng phòng vệ mạnh mẽ, vì vậy, thương vụ này phù hợp với những mục tiêu đó.

Israel sẽ sử dụng số đạn tăng cường này để ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường khả năng phòng thủ của mình.

Việc phê duyệt khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang nỗ lực đạt được sự chấp thuận của Quốc hội đối với khoản chi tiêu an ninh bổ sung 106 tỷ USD, bao gồm 14,3 tỷ USD cho Israel.

* Hệ thống phòng không MIM-23 Hawk: Giải pháp hiệu quả cho phòng không Ukraine

Theo Kiev Post, hệ thống phòng không MIM-23 Hawk của Mỹ hiện đang được không quân Ukraine khai thác. Hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 Hawk là sản phẩm của Raytheon, cha đẻ của MIM-104 Patriot huyền thoại, và đã trải qua nhiều lần nâng cấp.

Hệ thống phòng không tầm trung MIM-23 Hawk là sản phẩm của Raytheon (Mỹ). Ảnh: Kiev Post

MIM-23 Hawk có khả năng bắn hạ hiệu quả gần như toàn bộ các mối đe dọa trên không, từ máy bay trực thăng đến tên lửa hành trình và máy bay không người lái. Tỷ lệ bắn trúng mục tiêu trên không trung bình của MIM-23 Hawk là khoảng 85%. Tầm bắn của MIM-23 Hawk khoảng 50km. Ngoài ra, hệ thống này có khả năng tấn công mục tiêu ở độ cao lên tới 20km.

Hệ thống sử dụng nhiều radar để tìm kiếm, thu thập, theo dõi và dẫn đường tới mục tiêu. Radar giám sát AN/MPQ-50 có thể phát hiện các mục tiêu ở độ cao lên tới 100km. Ngoài ra, còn có radar doppler sóng liên tục AN/MPQ-62 được thiết kế để phát hiện các mục tiêu tầm thấp, bao gồm tên lửa hành trình và máy bay không người lái, thường bay ở độ cao dưới 150m so với mặt đất.

Tổ hợp này bao gồm một khẩu đội phòng không, thường là hai đơn vị hỏa lực, mỗi đơn vị có ba bệ phóng. Mỗi bệ phóng di động được trang bị 3 tên lửa phòng không MIM-23.

* Iran cải tiến xe tăng chiến đấu chủ lực Karrar

Bulgarian Military cho biết, một đoạn video quay cảnh xe tăng mới của Iran được vận chuyển bằng xe tải Volvo FH16 ở tỉnh Khuzestan đã được đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter). Theo @IranDefense, 5 xe bọc thép mặt đất này thuộc biên chế Sư đoàn Thiết giáp số 92 của quân đội Iran.

Karrar - xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Iran Ảnh: Bulgarian Military

Karrar là xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Iran, nhưng nó không phải là thiết kế của Iran mà là sự kết hợp của nhiều loại xe tăng. Khung gầm của xe tăng được lấy từ T-72 của Liên Xô. Các tấm phản quang giống xe tăng T-72B/S và T-90 của Nga. Tháp pháo gần giống với T-90M/MS của Nga, ngoại trừ mặt trước của Karrar dày hơn. Karrar cũng kết hợp các thành phần và thiết kế từ xe tăng Abrams của Mỹ, M60, M48 và thậm chí cả xe tăng Chieftain của Anh

Xe tăng Karrar có trọng lượng lên tới 51 tấn, dài 9m, cao 2,5m. Lớp giáp được sử dụng trong quá trình chế tạo xe tăng Karrar bao gồm vật liệu composite cao cấp dành cho tháp pháo. Thân xe được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) và được tăng cường thêm lớp giáp lồng dây để tăng khả năng bảo vệ.

Phiên bản nội địa của xe tăng Karrar, không giống như các phiên bản xuất khẩu của Iran, được trang bị pháo nòng trơn loại 2A46M/M-2/M-5 125mm. Bổ sung cho hỏa lực chính là súng máy đồng trục 7,62mm, cùng với súng máy 12,7mm hoặc 14,5mm có thể điều khiển từ xa.

Được trang bị động cơ 1.000 mã lực, khi đầy bình nhiên liệu, xe tăng Karrar có thể di chuyển quãng đường lên tới 550km.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.