1 điều cha mẹ buộc phải dạy trẻ nếu không muốn con bị cô lập, không ai yêu quý

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 06:20, 10/12/2023

Cha mẹ nên chú ý nếu phát hiện thấy trẻ có những biểu hiện sau, bởi đó chính là dấu hiệu cho thấy con có xu hướng trở thành người ích kỷ và không biết tôn trọng người khác.

Có rất nhiều gia đình hiện đại đang rơi vào tình cảnh phiền muộn vì con cái khó dạy bảo, không nghe lời, cãi lại, thậm chí không dành sự tôn trọng cho cha mẹ. Một đứa trẻ không hiểu và không được dạy về tôn trọng gthì ít ai trân quý trẻ vì thực tế trẻ cũng sẽ không học được cách tôn trọng người khác.

Khi trẻ thể hiện sự không tôn trọng người nào đó, cha mẹ cần phải dạy con cách cư xử. Và đó là bài học cần thiết cho mỗi đứa trẻ bởi vì đứa trẻ sẽ không hiểu về tôn trọng người khác nếu không được dạy. Thiếu tôn trọng sẽ dẫn đến thiếu thiện cảm, thiếu thiện cảm thì không một mối quan hệ nào có thể thiết lập được mà chỉ dẫn đến xa lạ, bất hòa, mâu thuẫn, thậm chí là xung đột, để rồi ai cũng có thể bị tổn thương.

1 điều cha mẹ buộc phải dạy trẻ nếu không muốn con bị cô lập, không ai yêu quý-1
Ảnh minh họa.

Làm thế nào để dạy con biết tôn trọng người khác ngay từ khi còn nhỏ?

Hãy đối mặt với hành vi thiếu tôn trọng, không bỏ qua

Nếu có thể, ba mẹ nên sớm đối mặt với hành vi thiếu tôn trọng. Nếu con bạn thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng, đừng nhắm mắt làm ngơ, hãy can thiệp và nói: "Bố mẹ và con cái không nói chuyện với nhau theo cách đó trong gia đình này".

Đưa ra hậu quả khi con còn nhỏ sẽ được đền đáp về lâu dài. Là cha mẹ, điều quan trọng là nếu thấy con mình thiếu tôn trọng thì phải thừa nhận điều đó và cố gắng dập tắt nó.

Dạy con các kĩ năng cơ bản

Nghe có vẻ lỗi thời, nhưng điều quan trọng là dạy con những cách cư xử cơ bản như nói "làm ơn" và "cảm ơn". Những câu tuy đơn giản nhưng người khác sẽ cảm thấy rất cảm kích hoặc vui vẻ khi nghe chúng.

Hiểu rằng cách cư xử - chỉ đơn giản là "xin lỗi" hoặc "cảm ơn" - cũng là một hình thức đồng cảm. Nó dạy con tôn trọng người khác và thừa nhận tác động của họ đối với người khác.

Khen ngợi khi con biết tôn trọng người khác

Khi trẻ thể hiện thái độ tôn trọng người khác, ba mẹ đừng ngần ngại dành những lời khen cho con. Nhưng đừng khen chung chung như "Con làm tốt lắm" mà hãy khen một cách cụ thể về hành vi tốt của con như "Mẹ rất vui vì con xin phép trước khi lấy bánh ăn". Có như vậy trẻ mới hiểu và cảm thấy tự hào, phấn khởi vì những nỗ lực của mình đã được ghi nhận.

Ba mẹ sẽ là tấm gương tốt nhất

Ba mẹ làm gương cho con là cách tốt nhất để dạy trẻ biết tôn trọng người khác. Dù trẻ còn nhỏ nhưng ba mẹ vẫn phải đối xử với trẻ bằng sự tôn trọng. Hãy kiên nhẫn và lắng nghe những điều con nói để tạo sự tin tưởng và thấu hiểu. Điều này cũng giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn với bản thân và biết chú ý lắng nghe người khác.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần cư xử đúng mực dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, với bất cứ ai để làm gương cho trẻ. Ba mẹ nên dùng từ ngữ lịch sự khi giao tiếp với trẻ và tất cả mọi người. Đừng quên nói "xin lỗi" và "cảm ơn" mỗi khi nhờ con làm điều gì đó. Trẻ sẽ quan sát và học hỏi những lời nói, hành động của ba mẹ và bắt chước theo.

Theo Tổ Quốc