Chủ tịch Quốc hội khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani, Thái Lan

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:00, 09/12/2023

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng với sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền tỉnh Udon Thani, thời gian tới tại Phố Việt Nam sẽ phát triển các hoạt động kinh doanh, văn hóa, du lịch.

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 9/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khai trương Phố Việt Nam (Vietnam Town) tại tỉnh Udon Thani - Phố Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan cũng như trên toàn thế giới.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo chính quyền tỉnh Udon Thani và đại diện các hội đoàn người Việt tại Udon Thani đã cắt băng khai trương Phố Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani, Thái Lan - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu cắt băng khai trương khu Viet Nam Town (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Dự buổi lễ có Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem, lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, các hội người Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đã giới thiệu quá trình xây dựng, hình thành của Phố Việt Nam cũng như lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt tại địa bàn, bày tỏ xúc động sâu sắc khi được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và cắt băng khánh thành Phố Việt Nam.

Tỉnh trưởng Wanchai Kongkasem điểm lại mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước thời gian qua; đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Udon Thani là thành tố quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước. Với việc hình thành Phố Việt Nam, Tỉnh trưởng cho rằng, đây là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani, Thái Lan - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng tới thăm Udon Thani và cùng bà con khai trương Phố Việt Nam, cảm nhận không khí vui tươi, phấn khởi như ngày Tết của đông đảo bà con kiều bào tại Udon Thani; nhấn mạnh, việc khai trương Phố Việt Nam sẽ ghi thêm một dấu ấn Việt Nam trên đất nước Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với bà con đây là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam diễn ra vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan, lãnh đạo cấp cao Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội đều trân trọng cảm ơn các nhà Lãnh đạo và chính quyền các cấp của Thái Lan đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho bà con người Việt hòa nhập sở tại, có bước phát triển mới.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng, các giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam được ghi dấu đậm nét tại Thái Lan như những ngôi chùa của người Việt và 3 khu di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn chính quyền tỉnh Udon Thani và các nhà tài trợ đã hỗ trợ thực hiện dự án; đồng thời biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của bà con kiều bào; mong bà con tiếp tục phát huy phẩm chất cần cù, chịu khó, truyền thống quý báu "thương người như thể thương thân", tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt và giữa người Việt với người Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani, Thái Lan - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với bà con người Việt tại Udon Thani (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Nhấn mạnh hiện nay đây là Phố Việt Nam đầu tiên và duy nhất trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng với sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền tỉnh Udon Thani, thời gian tới tại Phố Việt Nam sẽ phát triển các hoạt động kinh doanh, văn hóa, du lịch, từ đó, trở thành điểm đến của cộng đồng người Việt tại Thái Lan cũng như bà con trong nước khi tới Thái Lan.

Việc thu hút khách du lịch, không chỉ góp phần vào việc phát triển kinh tế của bà con mà còn góp phần thúc đẩy thêm du lịch của địa phương, làm giàu thêm văn hóa bản địa, trở thành niềm tự hào của bà con ta và cũng là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị, sự hòa hợp, gắn bó giữa người dân tỉnh Udon Thani và cộng đồng người Thái gốc Việt tại đây.

Phố Việt Nam đầu tiên được xây dựng và khai trương là một sáng kiến, việc làm có ý nghĩa của cộng đồng trong gìn giữ và quảng bá văn hóa Việt, cần được coi là mô hình để nghiên cứu, áp dụng tại nhiều địa phương phù hợp khác ở Thái Lan cũng như trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đoàn đã tham quan Phố Việt Nam, trò chuyện với bà con và thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani, Thái Lan - 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Lãnh đạo Tổng hội người Việt toàn Thái và Hội người Việt tại Udon Thani (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Theo báo cáo của lãnh đạo Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, cộng đồng người Việt tại tỉnh ước tính có khoảng 60.000 người với 1.600 gia đình với khoảng 15.000 người có đời sống kinh tế khá cao.

Phố Việt Nam được hình thành tại khu chợ Việt trung tâm thành phố với 99% cư dân là người gốc Việt sinh sống và kinh doanh, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Udon Thani và kiều bào tại Thái Lan, dự án Phố Việt Nam đã nhận được sự tài trợ của một số doanh nghiệp trong nước.