Mối liên quan giữa axit uric cao với gan và thận

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:27, 09/12/2023

Khi nói đến việc bài tiết axit uric, chúng ta ngoài việc duy trì chế độ ăn ít purine, uống nhiều nước thì nên chú ý đến sức khỏe của gan và thận.
Mối liên quan giữa axit uric cao với gan và thận
Axit uric cao có liên quan đến gan và thận. Đồ hoạ: Ngọc Thuỳ

Axit uric được chuyển hóa từ purine, nếu trong cơ thể có quá nhiều purine thì axit uric cũng sẽ tăng cao. Vì vậy, người có lượng axit uric cao không thể ăn hải sản vì hải sản là thực phẩm có hàm lượng purine cao. Đồng thời, người có lượng axit uric cao không được uống bia, vì bia sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit uric.

Tuy nhiên, chỉ có 20% purine trong cơ thể con người được hấp thụ từ thức ăn, trong khi 80% purine được tổng hợp bởi gan. Nếu lượng purine hấp thụ từ thức ăn quá ít, gan sẽ tự điều chỉnh để bổ sung lượng purine mà cơ thể cần. Vì purine là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp tế bào nên nếu thiếu purine cơ thể sẽ bắt đầu chế độ tự tổng hợp.

Đây cũng là lời giải thích cho việc tại sao nhiều người không còn ăn thực phẩm có hàm lượng purine cao nhưng axit uric vẫn ở mức cao, bởi vì tuy lượng purine hấp thụ ít nhưng gan vẫn sẽ liên tục tổng hợp nó.

Nếu chức năng gan bị rối loạn, quá nhiều purine sẽ được chuyển hóa, dẫn đến tăng axit uric.

Ngoài ra, 70% axit uric trong cơ thể con người được đào thải qua thận. Nếu thận có vấn đề hoặc suy thận sẽ gặp trở ngại trong việc đào thải axit uric và axit uric không thể đào thải được, điều này cũng sẽ dẫn đến lượng axit uric tăng cao. Vì vậy, nếu muốn giảm axit uric một cách tự nhiên, chúng ta phải chú ý đến sức khỏe của gan và thận.

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)