Những người không nên ăn giá đỗ

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:26, 09/12/2023

Giá đỗ là loại thực phẩm được coi là có lợi cho quá trình giảm cân và có thể kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể nên người tiểu đường cân nhắc đưa vào chế độ ăn. Nhưng có những người không nên ăn giá đỗ.
Những người không nên ăn giá đỗ
Giá đỗ có thể kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể nên người tiểu đường cân nhắc đưa vào chế độ ăn. Ảnh: Phạm My

Giá đỗ chứa nhiều chất xơ và ít calo. Trong 100g giá đỗ chỉ có 23 calo. Ăn giá đỗ thường xuyên sẽ hỗ trợ giảm cân do hàm lượng chất béo trong giá đỗ rất thấp.

Giá đỗ còn có khả năng điều chỉnh hoạt động của enzyme amylase – một loại enzyme được cơ thể sử dụng để vận chuyển lượng đường trong máu. Khi đưa một lượng giá đỗ hợp lý vào chế độ ăn có thể giúp kiểm soát tốt mức đường huyết trong cơ thể, có tác dụng với người mắc tiểu đường type 2.

Những người nên tránh ăn giá đỗ gồm: Người bị lạnh chân tay, thường xuyên tê bì, thận yếu. Giá đỗ có tính hàn, nếu ăn nhiều thì tình trạng sẽ nặng thêm. Người đang dùng thuốc cũng không nên ăn giá đỗ, vì loại thực phẩm này có khả năng giải độc và sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Khi ăn giá đỗ cần nhớ không lúc bụng đói. Một người trưởng thành không nên ăn quá 500g giá đỗ mỗi ngày. Một điều để tham khảo là giá đỗ xào với gan lợn sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa và mất tác dụng, do đó nên tránh kết hợp hai nguyên liệu này với nhau.

Kiều Vũ (T/H)