Cách ăn trái cây cho người tiểu đường
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 15:03, 07/12/2023
Nếu vẫn muốn sử dụng loại hoa quả khô hay đóng hộp thì phải kiểm tra lượng đường trong thực phẩm được in trên nhãn hàng. Trong hoa quả khô sẽ có nhiều tên gọi khác nhau như đường mía, đường nghịch đảo, chất làm ngọt ngô…
Người bị tiểu đường cũng nên hạn chế sử dụng nước ép trái cây, sinh tố vì chỉ 1⁄3 đến 1⁄2 cốc nước ép hoa quả đã chứa khoảng 15g carbs.
Nước ép trái cây sẽ tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Cơ thể hấp thụ trái cây chế biến nhanh hơn nên lượng đường trong máu cao hơn. Các loại sinh tố cũng có hàm lượng đường cao và được hấp thụ nhanh hơn dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.
Trái cây chế biến cũng là loại người mắc đái tháo đường không nên dùng thường xuyên. Một số chất dinh dưỡng quan trọng, gồm cả vitamin và chất xơ sẽ bị giảm hoặc mất đi trong quá trình chế biến. Do đó, người tiểu đường nên ăn thực phẩm tươi.
Ăn trái cây tươi kết hợp với chất xơ trong chế độ ăn được khuyến khích hơn là dùng nước trái cây. Chất xơ trong hoa quả giúp trì hoãn tiêu hóa. Sự trì hoãn này không chỉ giúp cảm thấy no mà còn không làm tăng lượng đường trong máu nhanh như ăn trái cây ở dạng nước ép.