Thiếu bác sĩ tuyến huyện, địa phương xin tăng hỗ trợ để thu hút nhân lực

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:01, 07/12/2023

Tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng hiện nay đang thiếu hàng chục bác sĩ tuyến cơ sở. Người dân lo lắng về công tác chăm sóc, khám chữa bệnh, địa phương phải xin tăng mức hỗ trợ để thu hút được nhân lực.
Thiếu bác sĩ tuyến huyện, địa phương xin tăng hỗ trợ để thu hút nhân lực
Dù đã có cơ chế thu hút nhân tài bằng hỗ trợ ở mức cao nhưng hiện nay Đà Nẵng vẫn đang thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở. Ảnh: Thùy Trang

Ông Phạm Đình Phi - xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang cho biết, nhắc đến câu chuyện điều trị, chăm sóc sức khỏe tại địa phương, người dân đã phản ánh nhiều về việc thiếu trang thiết bị, bệnh viện công chuyển viện sang bệnh viên tư nhân, vẫn còn tình trạng kê đơn ra ngoài mua thuốc không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế...

Tuy nhiên, một thực trạng khác cũng đáng lo ngại không kém là huyện Hòa Vang đang thiếu bác sĩ tuyến y tế cơ sở rất nhiều.

“Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang đang thiếu 22 bác sĩ, trong đó 7 trạm y tế xã chưa có bác sĩ. Người dân mong thành phố có chính sách thu hút bác sĩ làm việc lâu dài tại tuyến y tế cơ sở và các trung tâm y tế, bệnh viện cấp huyện như Hòa Vang để đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị sức khỏe cho người dân” – ông Phi chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xác nhận, đến ngày 1.9.2023, có khoảng 316 cán bộ đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang. Trong đó có 44 bác sĩ, chiếm tỷ lệ khoảng 13,9%, đối với khối điều trị thì có 37 bác sĩ (trên tổng số 181 nhân viên y tế). Tại trạm y tế xã, có nơi hiện chưa có bác sĩ.

Cuối năm 2022, UBND thành phố đã có nghị quyết về chính sách thu hút bác sĩ cho các cơ sở y tế công lập giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn thành phố với chế độ thu hút, đãi ngộ bằng cách hỗ trợ tiền mặt một lần, tối thiểu từ 50 lần mức lương cơ sở.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang đã xây dựng kế hoạch thu hút bác sĩ và đang thực hiện quy trình thủ tục trong tháng 12 này để sớm bổ sung thêm nhân lực y tế.

"Ngoài ra, UBND huyện Hoà Vang đã có văn bản trình Sở Y tế xin cơ chế đặc thù hơn cho riêng huyện Hoà Vang gồm có 2 hướng là nâng mức chế độ trợ cấp một lần cho các bác sĩ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang là 1,5 lần, cao hơn so với chế độ của quy định theo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố và bổ sung thêm chính sách hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng chuyên khoa cho bác sĩ tuyến huyện.

Về vấn đề này, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đang có ý kiến chỉ đạo UBND sớm trình Hội đồng Nhân dân phê duyệt để đảm bảo được công tác khám chữa bệnh cho người tại huyện Hòa Vang” – ông Cường cho hay.

THÙY TRANG