Nữ nghệ sĩ cải lương trẻ nhất được phong tặng NSND là ai?

Dòng chảy - Ngày đăng : 12:59, 07/12/2023

Quế Trân - nữ nghệ sĩ duyên dáng, tài sắc của sân khấu cải lương miền Nam vừa có tên trong danh sách phong tặng NSND.

Theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Danh sách được phong tặng có nhiều gương mặt nghệ sĩ thuộc lĩnh vực cải lương, nổi bật có NSƯT Quế Trân.Quế Trân cũng là nghệ sĩ cải lương trẻ nhất vượt qua kỳ xét duyệt hồ sơ phong tặng danh hiệu NSND năm nay.

Quế Trân sinh năm 1981, sinh trưởng trong gia đình có truyền thống lâu đời về nghệ thuật. Cô là con gái ruột của cố NSND Thanh Tòng và là hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ.

Lớn lên trong cái nôi cải lương, Quế Trân sớm bộc lộ tài năng khi tham gia các đoàn Minh Tơ, 284, Đồng Ấu Bạch Long... đi diễn. Ở tuổi 18, nghệ sĩ đã đạt được Huy chương Vàng giải thưởng Trần Hữu Trang.

Quế Trân thành công với nhiều vai: Phương Thảo (vở Nhảy múa với quỷ dữ), Nga (Khúc ly hương), Phượng (Con mắt thời gian), Công chúa Thiên Kiểu (Trắng hoa mai). Cô gắn liền với dạng vai đào thương, đào mùi… đóng cặp ăn ý cùng các kép nổi tiếng NSƯT Vũ Linh, Kim Tử Long, Hữu Quốc, Võ Minh Lâm…

Quế Trân cũng là một trong những cô đào đẹp bậc nhất giới cải lương với sắc vóc cao ráo, gương mặt trái xoan với má lúm đồng tiền duyên dáng. Cô được người trong nghề nhận xét phù hợp đóng cả thể loại cổ trang lẫn tâm lý - xã hội.

Năm 2011, Quế Trân được phong tặng danh hiệu NSƯT. Ngoài nghệ thuật, Quế Trân còn vinh dự là đại biểu HĐND TP.HCM khóa 8 (2011 - 2016), khóa 9 (2016 - 2021)...
Dù nổi tiếng trong nghề, nữ nghệ sĩ có đời tư kín tiếng. Cô chưa từng một lần công khai bạn trai và rất ít khi nhắc về chuyện yêu đương.

Trong lần hiếm hoi chia sẻ về đời tư, Quế Trân cho biết muốn mọi thứ đến tự nhiên nhất và cô luôn ấn tượng với mẫu người biết san sẻ, tôn trọng niềm đam mê của cô.

Phía gia đình và bạn bè cũng không thúc giục chuyện lập gia đình nên Quế Trân sống khá thoải mái và không gặp bất kỳ áp lực nào.Năm 2016, Quế Trân trải qua cú sốc khi bố ruột - NSND Thanh Tòng qua đời. Sau khi tổ chức tang lễ cho bố, cô rơi vào chuỗi ngày buồn bã, hụt hẫng. Quế Trân từng nghĩ tới chuyện bỏ nghề và suốt thời gian dài chỉ giam mình ở nhà. Nhưng nhờ sự động viên của mẹ và các đồng nghiệp thân thiết, cô dần lấy lại tinh thần để tiếp tục làm việc.

Ở tuổi 42, nữ nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống bình yên, không xô bồ, bon chen. Cô vẫn đi diễn, làm MC, thỉnh thoảng làm mẫu, đóng quảng cáo... Rời sân khấu, cô dành thời gian cho mẹ và gia đình.

“Tôi giữ cho mình tinh thần lạc quan, luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Bản thân tôi cũng hòa nhã, vui vẻ với mọi người xung quanh bởi đó cũng là cách giúp tinh thần mình được thoải mái hơn", NSƯT Quế Trân chia sẻ.

Nữ nghệ sĩ quan niệm hoạt động nghệ thuật đa dạng ở nhiều lĩnh vực như liều thuốc giúp mình “lão hóa ngược". Bản thân cô thấy vui, hạnh phúc vì được sống với đam mê của mình. Có lẽ vì thế mà tinh thần cô luôn cảm thấy tươi mới và cháy hết mình.

Thúy Ngọc