Máy sưởi, quạt sưởi tốn bao nhiêu điện một ngày? Thử nghiệm đo lường của chuyên gia đưa ra con số

Gia đình - Ngày đăng : 07:13, 07/12/2023

Với những gia đình có nhu cầu sử dụng máy sưởi, quạt sưởi vào mùa đông, việc thiết bị tiêu tốn bao nhiêu điện là vấn đề rất đáng quan tâm.

Mùa đông đến, tiết trời trở lạnh, những thiết bị mang công dụng làm ấm không gian dần được quan tâm nhiều hơn. Hiện nay trên thị trường có thể kể tới như những chiếc đèn sưởi, quạt sưởi, máy sưởi...

Cũng giống như điều hòa không khí, nhu cầu sử dụng thiết bị sưởi của các gia đình sẽ tăng cao vào các đợt lạnh cao điểm. Khi nhu cầu tăng cao, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ phải hoạt động trong thời gian dài, với công suất lớn. Vậy các loại máy sưởi có tiêu tốn nhiều điện không cũng là băn khoăn của nhiều gia đình.

Máy sưởi, quạt sưởi tốn bao nhiêu điện một ngày? Thử nghiệm đo lường của chuyên gia đưa ra con số-1

Chuyên gia đưa ra câu trả lời

Các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực gia dụng và điện lạnh đã thực hiện nhiều thử nghiệm đo lường để đưa ra con số điện mà các thiết bị sưởi tiêu thụ.

Thiết bị đầu tiên là máy sưởi dầu. Đơn vị phân phối Điện máy Quang Hạnh cũng từng đưa ra số tiền phải trả cho 1 chiếc máy sưởi dầu để người dùng tham khảo. Cụ thể, đơn vị này cho biết, một máy sưởi dầu công suất tối đa là 2000W, hoạt động trung bình ở công suất 1000-1500W, 5-6 giờ/ngày, có thể tiêu tốn trung bình 6-7 số điện/đêm. Tính trên giá điện sinh hoạt trung bình 2800 đồng/số, thì số tiền phải trả cho thiết bị nếu dùng liên tiếp hàng ngày, trong 1 tháng, là 400.000 - 500.000 đồng.

Sau máy sưởi dầu là quạt sưởi. Justin Harrison, một chuyên gia chuyên làm các thử nghiệm đo lường thiết bị điện ở Brazil, đã tiến hành thử nghiệm như sau. Anh đã bật thiết bị có công suất khoảng 1800W trong 2 phút, và kết quả cho ra con số chi phí là 0,16 R (đơn vị tiền tệ Brazil). Tính ra trong một giờ, thiết bị tiêu tốn hết 4,80 R, và 8 giờ là hết 38,40 R.

Trước đó, Harrison cũng thử nghiệm với máy sưởi dầu và tính toán thời lượng 8 giờ sẽ tiêu tốn 28,80 R. Như vậy, loại quạt sưởi mà Harrison thử nghiệm ngốn điện hơn máy sưởi dầu.

Justin Harrison tiếp tục thực hiện thử nghiệm đo với quạt sưởi (Video Justin Harrison)

Cuối cùng là một chiếc máy sưởi lắp tường, hay tiếng anh được gọi là Elecric Baseboard Heaters.

Chàng trai tên Alex Blenkam đến từ Canada - một nhân viên bán hàng lâu năm, nhận định: "Thiết bị có mức giá rẻ để mua và cài đặt, tuy nhiên chi phí vận hành nó lại khá cao". Cụ thể, chàng trai đặt giả thiết một ngôi nhà có 5 phòng lớn, lắp đặt 5 máy sưởi công suất 1000W và chạy chúng trong 8 giờ/ngày. Số điện mà thiết bị tiêu thụ sẽ vào khoảng 40 kWh/ngày.

Nhìn vào những con số trên, có thể thấy các thiết bị sưởi vào mùa đông khi vận hành tiêu thụ nhiều điện năng. Tuy vậy, các đo lường trên chỉ là tương đối. Để biết thiết bị tiêu thụ chính xác bao nhiêu điện, người dùng cần nhìn vào thông số công suất, thường được in rõ trên bao bì sản phẩm.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, dù tiêu thụ nhiều điện năng, nhưng ở những vùng có khí hậu lạnh quanh năm hay vào những thời điểm lạnh cao điểm, việc trang bị và sử dụng thiết bị sưởi trong các gia đình là rất hữu ích, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có bệnh về đường hô hấp.

Máy sưởi, quạt sưởi tốn bao nhiêu điện một ngày? Thử nghiệm đo lường của chuyên gia đưa ra con số-2

Khi chọn mua thiết bị mới, người dùng cần cân đối dựa trên không gian sử dụng. Có như vậy, thiết bị vừa tối ưu được hiệu quả, vừa tránh được việc lãng phí điện năng. Đồng thời, lựa chọn thiết bị đến từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt tránh các loại hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là một số lưu ý khác để việc sử dụng thiết bị sưởi trong nhà vào mùa đông an toàn, tiết kiệm, được đưa ra bởi Chương trình Quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP):

- Không bật thiết bị liên tục cả ngày hay trong thời gian dài ở mức nhiệt, mức công suất tối đa. Điều này sẽ khiến thiết bị bị quá tải, tiềm ẩn nguy cơ gây chập cháy nguy hiểm, tốn nhiều điện năng.

- Không bật, tắt các thiết bị sưởi một cách quá đột ngột. Thay vào đó khi bật, hãy bật mức nhỏ rồi tăng dần. Khi tắt thì giảm về mức nhỏ dần rồi mới tắt thiết bị.

- Đặt thiết bị sưởi ở vị trí phù hợp, thông thoáng, không gần các nguồn nhiệt hay thiết bị điện khác. Đặc biệt nên đặt thiết bị cách xa tầm tay trẻ em.

- Khi dùng máy sưởi, có thể bổ sung trong không gian phòng máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí để cân bằng độ ẩm trong không gian.

Theo Đời sống pháp luật