'Không thể thông tuyến đến Trung ương và bỏ giấy chuyển viện'

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:35, 06/12/2023

"Với điều kiện hiện nay, không thể thông tuyến đến tuyến Trung ương và bỏ quy định chuyển tuyến vì sẽ gây quá tải, áp lực dồn lên tuyến trên, gây xáo trộn cả hệ thống", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Những bất cập trong việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, chuyển tuyến bệnh nhân và giải pháp giúp người bệnh được chữa bệnh với chất lượng cao nhất là vấn đề được đặt ra cho lãnh đạo Bộ Y tế, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, chiều 6/12.

Trả lời làm rõ vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khái quát sau 15 năm ban hành Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bao phủ BHYT đến nay đã đạt gần 91 triệu người, với khoảng 92% dân số. Số lượt khám chữa bệnh BHYT cũng gia tăng với 150,5 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT năm 2022.

"Mỗi năm, quỹ BHYT chi khoảng hơn 110.000 tỷ đồng cho khám chữa bệnh. Nguồn kinh phí do quỹ BHYT chi trả cho chi phí khám chữa bệnh đang chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu của bệnh viện", theo bà Hương.

Không thể thông tuyến đến Trung ương và bỏ giấy chuyển viện - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương (Ảnh: Đoàn Bắc).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế,  một trong những yếu tố quan trọng để đạt được những kết quả này là việc tổ chức đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Bà Hương nhấn mạnh quy định phân tuyến chuyên môn, chuyển tuyến và giấy chuyển tuyến có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm ổn định, cân đối và bền vững hệ thống khám chữa bệnh.

Dù vậy, lãnh đạo Bộ Y tế thừa nhận quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu còn nặng về hành chính. Thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiền hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin - cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc.

Bên cạnh đó, theo bà Hương, từ ngày 1/1/2016, việc thông tuyến khám chữa bệnh giữa trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa và bệnh viện tuyến huyện và từ 1/1/2021 áp dụng thông tuyến tỉnh trên toàn quốc cũng tạo ra nhiều vướng mắc liên quan đến tuyến, vượt tuyến, chuyển tuyến, gây ra tình trạng quá tải trở lại ở tuyến trên và giảm tỷ lệ khám chữa bệnh tại y tế cơ sở.

"Với điều kiện hiện nay, có thể khẳng định không thể thông tuyến đến tuyến Trung ương và bỏ quy định về chuyển tuyến vì sẽ gây quá tải, áp lực dồn lên tuyến Trung ương, gây xáo trộn cả hệ thống khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, mất cân đối Quỹ BHYT", Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Bà cho biết các cơ sở tuyến Trung ương được giao chức năng tuyến cuối, tập trung điều trị bệnh nặng, triển khai kỹ thuật chuyên sâu, nghiên cứu khoa học, đào tạo nên không thể tập trung vào khám và điều trị các bệnh lý thông thường, chăm sóc ban đầu.

"Việc quá tải cũng có nguy cơ gây sai sót, tai biến, giảm chất lượng và hiệu quả điều trị, ảnh hưởng đến người bệnh", theo lời bà Hương.

Để đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh cao nhất, nữ Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã và đang tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi chi trả BHYT cho tuyến dưới.

Bên cạnh đó, Bộ đã áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử để việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng; lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình bác sỹ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Ngoài ra, Bộ Y tế định hướng đẩy mạnh các hoạt động về chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh, luân phiên luân chuyển cán bộ, đào tạo chuyển giao kỹ thuật để tăng cường năng lực và trình độ chuyên môn của tuyến dưới.

Cơ quan quản lý cũng chỉ đạo tăng cường hoạt động nâng cao chất lượng bệnh viện như: củng cố, xây dựng hệ thống, tổ chức quản lý chất lượng bệnh viện, đào tạo, kiểm tra, giám sát thực hiện hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện.

Hoài Thu