Sở Y tế Cần Thơ thông tin vụ máy CT, MRI bị hỏng, nhờ bệnh viện tư chẩn đoán

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:50, 05/12/2023

Đối với thông tin các máy CT Scanner, MRI bị hư hỏng ở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ khiến nhiều bệnh nhân phải sang bệnh viện tư chẩn đoán, Sở Y tế cho biết, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo thông tin kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của Hội đồng nhân dân thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, bà Nguyễn Ngọc Việt Nga - Phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - xác nhận, có thông tin các trang thiết bị y tế quan trọng của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ bị hư hỏng, bệnh viện phải nhờ bệnh viện tư chẩn đoán giúp.

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đang gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán khi máy móc bị trục trặc. Ảnh: Phong Linh.
Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đang gặp khó khăn trong chẩn đoán cho bệnh nhân khi máy móc bị trục trặc. Ảnh: Phong Linh

Theo đó, để sửa chữa các máy CT Scanner, MRI, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã quan tâm hỗ trợ bệnh viện. Khi chưa thể mua sắm máy mới, lãnh đạo cũng tìm nhà tài trợ để sửa chữa nâng cấp nhằm sử dụng tạm thời trong thời gian thực hiện đầu tư công.

"Trường hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ không làm được, các bác sĩ sẽ giải thích cho bệnh nhân và chuyển bệnh qua bệnh viện khác để chẩn đoán. Về mặt pháp luật, khi bệnh viện công ký hợp đồng với ở bệnh viện tư (trong giai đoạn bệnh viện công gặp khó khăn) thì bảo hiểm y tế vẫn sẽ thanh toán cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với chi phí chênh lệch, bác sĩ cũng giải thích để bệnh nhân thông cảm" - bà Nga cho hay.

Về giải pháp đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế để mua mới các máy này, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho hay: Các máy như CT Scanner, MRI là trang thiết bị y tế chuyên dùng, nằm trong các dự án đầu tư và không phải hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế tiêu hao nên không thuộc danh mục đấu thầu hàng năm.

"Ngành Y tế Cần Thơ đang cố gắng nỗ lực gỡ khó vì các máy móc nằm trong dự án đầu tư và liên quan đến việc mua sắm, sửa chữa của đầu tư công nên không thể mua sắm thường xuyên. Năm 2023, Cần Thơ gặp nhiều khó khăn trong ngành Y tế và đang từng bước tháo gỡ, hy vọng bước sang năm mới sẽ thuận tiện hơn nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân" - bà Nga nói thêm.

Nhân viên kiểm tra máu dự trữ tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ vào cuối tháng 10.2023. Ảnh: Phương Anh.
Nhân viên kiểm tra máu dự trữ tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ vào cuối tháng 10.2023. Ảnh: Phương Anh

Riêng khó khăn trong đấu thầu hóa chất, vật tư y tế của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ, Sở Y tế Cần Thơ thông tin, đến thời điểm này, các gói thầu để phục vụ công tác lấy máu của bệnh viện này đã thực hiện xong.

"Theo báo cáo của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ, dự kiến trong tháng 12 này bệnh viện sẽ lấy máu lại" - bà Nga chia sẻ.

PHONG LINH