Làm gì khi tài khoản trực tuyến bị xâm phạm?

Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 04/12/2023

Thời đại bùng nổ Internet kéo theo những tội phạm công nghệ cao và nguy cơ bị tấn công mạng tăng nhanh, bạn đã biết phải làm gì trong trường hợp bị xâm phạm chưa?

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng chỉ cần đổi mật khẩu là có thể bảo vệ tài khoản trực tuyến của mình, thế nhưng điều này là chưa đủ để ngăn chặn hacker tấn công và ăn cắp dữ liệu của bạn.

Nhà cung cấp VPN Surfshark thống kê hồi tháng 8, trong quý II/2023, số lượng người dùng bị vi phạm dữ liệu tăng 156% lên 110,8 triệu tài khoản. Xếp theo vị trí các quốc gia thì đứng đầu là Mỹ với 49,8 triệu, chiếm 45% toàn cầu, tiếp theo là Nga với 15,3 triệu và Tây Ban Nha 3,7 triệu tài khoản.

Còn theo Thư viện kỹ thuật số IEEE Xplore thuộc Hiệp hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) vào tháng 7 cho thấy gần hai phần ba trong tổng số hơn 10.000 người dùng Mỹ được khảo sát thừa nhận họ vẫn quay lại website từng dính sự cố bị hack sau khi thực hiện thao tác mà họ nghĩ đủ an toàn đó là đổi mật khẩu.

Làm gì khi tài khoản trực tuyến bị xâm phạm?-1
Làm gì khi tài khoản trực tuyến bị xâm phạm?

Theo chuyên gia bảo mật tại Trường Kinh doanh Saunders thuộc Viện Công nghệ Rochester, người dùng cần thực hiện các biện pháp dưới đây để đảm bảo an toàn trên môi trường mạng.

Với tài khoản mạng xã hội

Việc bật tính năng xác thực hai lớp là điều người dùng phải làm để bảo vệ các tài khoản mạng xã hội của mình bên cạnh đó thực hiện kèm theo các biện pháp khác. Theo chuyên gia việc đầu tiên bạn làm là kiểm tra trạng thái hoạt động đăng nhập của tài khoản để kiểm tra xem có ai đăng nhập hay không. Để chắc chắn bạn nên xóa tất cả các phiên bản đăng nhập ở các thiết bị khác và đổi mật khẩu.

Kiểm tra lại tin nhắn, bài đăng, bình luận xem có dấu hiệu nào khả nghi không nếu cần thiết người dùng có thể tạm thời vô hiệu hóa tài khoản để tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng.

Với thông tin nhạy cảm

Khi có dấu hiệu tài khoản của bạn bị tấn công hoặc nền tảng sử dụng bị tấn công, người dùng cần chú ý đến các thông báo liên quan đến vi phạm dữ liệu và ngay lập tức đổi mật khẩu.

Tiếp theo, bạn cần xác định lại dữ liệu thông tin nào của bạn đã bị đánh cắp để có phương án xử lý kịp thời. Một số vụ tấn công chỉ đơn giản nhắm đến tên tài khoản, email và các thông tin cá nhân đã được công khai. Thế nhưng phần lớn những tên tội phạm sẽ hướng đến những thứ có giá trị hơn như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng...

Khi biết được dữ liệu nào bị đánh cắp bạn kiểm tra lại các giao dịch tài khoản, bât thông báo trên thiết bị di động để theo dõi biến động số dư. Và liên hệ với ngân hàng để yêu cầu tạm khóa thẻ.

Trên đây là bài viết về cách thức thực hiện khi tài khoản trực tuyến bị xâm phạm, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Theo VTC news