Những điều cần cân nhắc khi có thói quen ăn lá cà ri hằng ngày
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:00, 03/12/2023
Ưu điểm của việc tiêu thụ lá cà ri hằng ngày
Một nghiên cứu được công bố từ Nhà xuất bản Đại học Oxford (Anh) cho biết, lá cà ri được sử dụng rộng rãi trong y học trên toàn thế giới do đặc tính chống oxy hóa, trị đái tháo đường, chống viêm và chống ung thư của chúng.
Giàu chất dinh dưỡng: Lá cà ri là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa vitamin A, B, C và E cũng như các khoáng chất như sắt, canxi và phốt pho.
Đặc tính chống oxy hóa: Lá cà ri được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
Sức khỏe tiêu hóa: Lá cà ri theo truyền thống được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa. Chúng có đặc tính nhuận tràng nhẹ và có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu và buồn nôn.
Điều chỉnh lượng đường trong máu: Lá cà ri cũng có thể có tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Tiêu thụ thường xuyên có thể góp phần chuyển hóa glucose tốt hơn, khiến chúng có khả năng mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Lợi ích cho tóc và da: Lá cà ri thúc đẩy sức khỏe của tóc và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể có lợi cho da, cung cấp một phương thuốc tự nhiên cho các tình trạng da khác nhau.
Nhược điểm của việc tiêu thụ lá cà ri hằng ngày
Mặc dù lá cà ri đã có những lợi ích đã được chứng minh nhưng việc tiêu thụ chúng hằng ngày có thể không mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.
Hàm lượng alkaloid cao: Alkaloid là amin nguồn gốc tự nhiên do thực vật tạo ra. Mặc dù lá cà ri mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng cũng chứa các ancaloit, với số lượng lớn có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể. Bởi, khoa học đã chứng minh, lượng alkaloid dư thừa có thể làm rối loạn hệ thần kinh trung ương, quá trình tiêu hóa, sinh sản và hệ thống miễn dịch.
Phản ứng dị ứng tiềm ẩn: Phản ứng dị ứng với lá cà ri rất hiếm, nhưng một số cá nhân có thể nhạy cảm với chúng. Bạn nên theo dõi mọi dấu hiệu dị ứng, chẳng hạn như phát ban trên da hoặc các vấn đề về hô hấp khi kết hợp lá cà ri vào chế độ ăn uống.
Hàm lượng oxalat cao: Lá cà ri có chứa oxalat, nếu dư thừa có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người nhạy cảm. Những người có tiền sử sỏi thận nên hạn chế ăn uống.
Lưu ý
Lá cà ri có thể là một bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống cân bằng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như bất kỳ lựa chọn ăn kiêng nào, điều độ là điều quan trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt nếu bạn có bệnh lý từ trước hoặc đang dùng thuốc.