Tái hiện ca cảnh Ví, Giặm trong 'Ngày Việt Nam tại Nhật Bản'

Dòng chảy - Ngày đăng : 17:13, 03/12/2023

Tiết mục ca cảnh hát giao duyên Ví, Giặm về chí sĩ Phan Bội Châu do nghệ sĩ Thanh Phong và ca sĩ Hà Quỳnh Như thể hiện tại chương trình "Hương sắc Việt Nam" nhận được hưởng ứng tích cực từ khán giả.

Chương trình Ngày Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023 do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023).

Thông qua màn trình diễn các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, chương trình mang tới những câu chuyện về tình hữu nghị Việt - Nhật, đồng thời giới thiệu tới công chúng tại Nhật Bản vẻ đẹp độc đáo của 3 miền đất nước Việt Nam.

Tái hiện ca cảnh Ví, Giặm trong Ngày Việt Nam tại Nhật Bản - 1

Câu chuyện công chúa Ngọc Hoa được Chúa Nguyễn Phúc Nguyên gả cho thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro vào thế kỷ 17 được các nghệ sĩ tái hiện ở màn trình diễn áo dài cổ phục (Ảnh: Ban Tổ chức).

Tại sự kiện, buổi biểu diễn nghệ thuật Hương sắc Việt Nam là một điểm nhấn đặc biệt. Đảm nhận vai trò biên kịch và dàn dựng đồng thời trực tiếp tham gia biểu diễn trong đêm nghệ thuật Hương sắc Việt Nam là nghệ sĩ trẻ Lê Thanh Phong.

Nam nghệ sĩ 9X cho biết, khi được Giám đốc sản xuất chương trình Yến Nguyễn giao trọng trách biên kịch và dàn dựng Hương sắc Việt Nam, anh đã đưa những câu chuyện lịch sử có thật của đất nước Việt Nam và Nhật Bản vào chương trình. Đồng hành cùng  là biên đạo múa Minh Thanh và các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn nghệ thuật Đông Đô.

Trong màn trình diễn áo dài cổ phục của Vạn Thiên Y, đồng thời với tôn vinh áo dài trên nền nhạc cổ truyền cung đình Huế, Thanh Phong tái hiện câu chuyện công chúa Ngọc Hoa được Chúa Nguyễn Phúc Nguyên gả cho thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro vào thế kỷ 17. Ngày lên thuyền theo chồng, Công chúa đã mặc áo dài, đưa áo dài Việt đến Nhật từ thế kỷ 17.

Không chỉ vậy, màn trình diễn áo dài kết hợp với ca Huế, Lý mười thương trong hoạt cảnh công chúa lên thuyền sang Nhật trong bộ áo dài cưới Nhật Bình đỏ cũng khiến khán giả xúc động.

Tiết mục thứ hai được dàn dựng từ câu chuyện lịch sử là ca cảnh hát giao duyên Ví, Giặm về chí sĩ Phan Bội Châu - người đã khởi xướng phong trào cách mạng Đông Du kêu gọi thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản học tập, chuẩn bị lực lượng chờ thời cơ giành lại độc lập nước nhà.

Đảm nhận vai cụ Phan Bội Châu trong ca cảnh này chính là Thanh Phong, còn ca sĩ trẻ Hà Quỳnh Như vào vai người vợ của cụ Phan; phần múa do Vũ đoàn Đông Đô thể hiện.

Tái hiện ca cảnh Ví, Giặm trong Ngày Việt Nam tại Nhật Bản - 2

Nghệ sĩ Thanh Phong (phải) và ca sĩ Hà Quỳnh Như trong ca cảnh hát giao duyên Ví, Giặm về chí sĩ Phan Bội Châu (Ảnh: Ban Tổ chức).

Thanh Phong chia sẻ: "Tôi nghĩ, người đàn ông có chí lớn chắc chắn phải có nhiều nền móng khác nhau. Với cụ Phan Bội Châu, những đêm hát phường vải nơi quê nhà Nam Đàn xứ Nghệ là một nền móng rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm và khát vọng tự do, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn.

Tôi đã xin phép NSND Hồng Lựu để chắp bút thêm cho trích đoạn Đạp toang hai cánh càn khôn với tích xưa cụ Phan đi hát phường vải, làm đậm thêm chuyện tình cảm của cụ.

Trong dân ca xứ Nghệ, làn điệu Tứ hoa có thể giúp giãi bày nỗi lòng của người hát và tôi đã viết thêm đoạn Tứ hoa cho màn ca cảnh để khắc họa sâu hơn tình cảm nhân vật. Tôi soạn lời từ những ý hay nhất trong thơ cụ Phan Bội Châu để có thể làm rõ nhất cái "chất" trong tâm hồn cụ".

Chia sẻ thêm về việc đưa lịch sử vào chương trình nghệ thuật, Lê Thanh Phong bày tỏ, đây là điều không hề dễ dàng bởi phải đảm bảo đúng về tính chất, sự kiện lịch sử và phải làm sao để cân đối với chất liệu, ngôn ngữ nghệ thuật thể hiện.

Tái hiện ca cảnh Ví, Giặm trong Ngày Việt Nam tại Nhật Bản - 3

Tiết mục "Bài ca hữu nghị Việt - Nhật" khép lại chương trình "Hương sắc Việt Nam" (Ảnh: Ban Tổ chức).

Khép lại chương trình Hương sắc Việt Nam là tiết mục ca múa Bài ca hữu nghị Việt - Nhật với ca khúc do chính Lê Thanh Phong sáng tác. Ca khúc được nhạc sĩ Minh Dương phối khí, có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đó là đàn bầu, sáo trúc với phần đọc Rap của rapper RamC.

Nghệ sĩ Lê Thanh Phong là Thạc sĩ, Trưởng đoàn Dân ca xứ Nghệ Unesco tại Hà Nội, BTV chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Anh từng được trao giải Diễn viên xuất sắc tại Festival âm nhạc dân gian thế giới Uzbekitstan 2017; Bằng khen Liên hoan âm nhạc dân gian do Đài Truyền hình quốc tế Vân Nam - Trung Quốc năm 2019; các Bằng khen Vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng các năm 2018, 2019, 2020…

Hương Hồ