Tập đoàn lớn của UAE muốn Việt Nam hợp tác về cảng biển, đô thị thông minh

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:06, 02/12/2023

Khẳng định Việt Nam là ưu tiên chiến lược hàng đầu, lãnh đạo Tập đoàn International Holdings Company của UAE muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics, đô thị thông minh.

Sáng 2/12 theo giờ địa phương, trong chương trình hoạt động song phương tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Equinor của Na Uy và Tập đoàn International Holdings Company (IHC) của UAE.

IHC là công ty đại chúng có trụ sở chính tại Abu Dhabi với giá trị vốn hóa niêm yết hơn 250 tỷ USD. Đến nay, tập đoàn có hơn 480 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp, công nghệ, năng lượng, công nghiệp, bán lẻ…

Tập đoàn lớn của UAE muốn Việt Nam hợp tác về cảng biển, đô thị thông minh - 1

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Sirius International Holding (Ảnh: Nhật Bắc).

Tiếp lãnh đạo Abu Dhabi Ports Group và Sirius International Holding - những công ty con của IHC, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, hai lĩnh vực quan tâm của Tập đoàn là hạ tầng và chuyển đổi số cũng là những ưu tiên lớn của Việt Nam.

"Với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, giữ vững môi trường ổn định cho các nhà đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài, bền vững", theo khẳng định của Thủ tướng.

Ông đề nghị Abu Dhabi Ports Group với nguồn lực, kinh nghiệm và năng lực quản trị hiện đại sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam nghiên cứu, triển khai các dự án hợp tác đầu tư cụ thể trong những lĩnh vực hạ tầng.

Bên cạnh đó, Sirius và các doanh nghiệp trong mạng lưới của IHC sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số trong thời gian tới.

Lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Việt Nam là ưu tiên chiến lược hàng đầu, đồng thời cho biết doanh nghiệp này muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực cảng biển, logistics, cùng với lĩnh vực chuyển đổi số, đô thị thông minh, khu phi thuế quan…

Nhân dịp này, Abu Dhabi Ports Group đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với Cục Hàng hải Việt Nam, còn Sirius trao biên bản hợp tác ghi nhớ với Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Tiếp lãnh đạo Equinor - Tập đoàn năng lượng lớn nhất của Na Uy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án đã có, hợp tác tốt với Petrovietnam và các cơ quan liên quan trong khảo sát, triển khai các dự án nguồn, truyền tải năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Tập đoàn lớn của UAE muốn Việt Nam hợp tác về cảng biển, đô thị thông minh - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo tập đoàn Equinor (Ảnh: Nhật Bắc).

"Tinh thần là hành động quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả bởi thời gian ngắn nhưng yêu cầu rất cấp bách", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cho biết Việt Nam sẽ tạo thuận lợi nhất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Lãnh đạo Equinor cũng chia sẻ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh.

Hoài Thu (Từ Dubai, UAE)

Hoài Thu