Tổ chức 'lạ' xin xác nhận ở Gia Lai để ra Hà Nội kêu gọi mua khoai

Nhịp sống - Ngày đăng : 23:10, 01/12/2023

Một tổ chức không rõ lai lịch soạn một thư mời và nhờ UBND thị trấn Chư Sê, Gia Lai xác nhận, để ra Hà Nội kêu gọi nhiều đơn vị mua khoai giúp bà con Tây Nguyên.

Ngày 1/12, UBND thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, Gia Lai) vừa ra văn bản để thu hồi thư mời được ban hành trước đó, do chưa đúng thể thức văn bản hành chính và nội dung không đúng.

Thư mời có nội dung: "Vào thời điểm cuối năm, các địa phương trong khu vực Tây Nguyên bước vào vụ thu hoạch nhiều loại nông sản với số lượng lớn. Mặc dù có nhiều thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai nhưng do tập quán canh tác còn nhỏ lẻ, trình độ của người dân còn hạn chế gây nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Gia-Lai_Van-dong-mua-khoai-Tay-Nguyen_Anh-tu-van-ban.

Thư ngỏ được một tổ chức lạ gửi đến rất nhiều đơn vị ở Hà Nội nhằm mục đích vận động mua khoai lang Nhật cho bà con ở Tây Nguyên (Ảnh cắt từ văn bản).

Để giúp người dân quảng bá nông sản tại chính thị trường trong nước, thông qua CLB Phóng viên trẻ làm cầu nối, kính mong các đoàn cơ sở, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn cả nước nói chung, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng quan tâm giúp đỡ bà con, mua nông sản ủng hộ nông dân Tây Nguyên.

Mặt hàng chính cần bán, quảng bá tới đông đảo người dân trong năm nay là khoai lang giống Nhật. Đây là loại nông sản có nguồn gốc từ Nhật Bản, là giống khoai lang được nhiều người yêu thích, mang hương vị riêng và có nguồn dinh dưỡng cao. Giá khoai lang dự kiến bán tại Hà Nội loại 1 dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg".

Thư mời trên được gửi đến rất nhiều cơ sở đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn TP Hà Nội để xin hỗ trợ kêu gọi mua khoai của bà con Tây Nguyên. Đặc biệt, thư ngỏ trên có đóng dấu và chữ ký của ông Huỳnh Ngọc Chương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai.

Gia-Lai_Van-dong-mua-khoai-Tay-Nguyen_Chi-Anh

Huyện Chư Sê khẳng định khoai lang trên địa bàn không bị tồn đọng, không tiêu thụ được và cần đề nghị hỗ trợ kết nối tiêu thụ (Ảnh: Chí Anh).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê, cho biết văn bản và con dấu được phát tán trên là do một Phó chủ tịch thị trấn Chư Sê ký, còn nội dung đã bị cắt ghép, không đúng sự thật.

Cụ thể, trước đó, một thôn trưởng trên địa bàn lên thị trấn để nhờ ký, đóng dấu thư ngỏ trên với lý do bổ sung hồ sơ xác định nguồn gốc khoai lang Nhật cho một hợp tác xã. Tuy nhiên, không biết tại sao văn bản này khi phát tán ra lại có nội dung kêu gọi để bán khoai lang Nhật.

Trước vụ việc, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Sê đã báo cáo xác minh nội dung trong thư mời.

Cụ thể, diện tích sản xuất khoai lang vụ mùa năm 2023 trên địa bàn huyện có khoảng 674ha, năng suất đạt khoảng 145tạ/ha, sản lượng thu hoạch khoảng 9.786 tấn.

Hiện nay, giá thu mua khoai lang trên thị trường dao động từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/kg; sản lượng khoai lang thu hoạch trên địa bàn huyện đều được các doanh nghiệp, lái buôn thu mua hết.

Huyện chưa nhận được báo cáo hay phản ánh nào của xã, thị trấn và người dân về việc sản phẩm khoai lang thu hoạch trên địa bàn huyện bị tồn đọng, không tiêu thụ được và đề nghị hỗ trợ kết nối tiêu thụ.

Sau khi nắm được thông tin, UBND thị trấn Chư Sê đã có Quyết định thu hồi thư mời trên. Đối với số điện thoại và thông tin người liên hệ trong thư ngỏ, vẫn chưa liên lạc được.

Phạm Hoàng