Rút kinh nghiệm vận hành VAR tại V.League

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 22:19, 01/12/2023

Trong 3 vòng đấu đầu tiên tại Night Wolf V.League 2023-2024, vẫn còn một số vấn đề cần phải được cải thiện để có thể phát huy tối đa hiệu quả của công nghệ VAR.
Rút kinh nghiệm vận hành VAR tại V.League
Kiểm tra VAR ở trận Hà Nội FC gặp Hải Phòng tại vòng 2 Night Wolf V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân

Theo số liệu từ VPF, đã có 10 trận đấu được áp dụng VAR. Trong đó, có 8 tình huống Trọng tài VAR đề xuất Trọng tài chính xem lại qua màn hình trên sân (on field review) và sau đó, trọng tài chính đã thay đổi quyết định ban đầu; 1 tình huống trọng tài vẫn giữ quyết định sau khi đã xem lại tình huống; ngoài ra, còn có 2 tình huống tư vấn của VAR giúp trọng tài chính có quyết định chính xác hơn.

Ở giai đoạn vận hành ban đầu, vẫn còn một số vấn đề cần phải được cải thiện để có thể phát huy tối đa hiệu quả của công nghệ VAR, có thể kể đến như: công tác phối hợp giữa đội ngũ kỹ thuật (RO), Trọng tài VAR và AVAR; vị trí các góc máy quay trên sân; cách thức trao đổi giữa Trọng tài VAR và Trọng tài chính…

Ngày 1.12, Công ty VPF và Ban trọng tài VFF đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về công tác vận hành VAR, trước khi vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024 thi đấu trở lại sau quãng nghỉ FIFA Days và các trận vòng loại Cúp Quốc gia Casper 2023-2024.

Rút kinh nghiệm vận hành VAR sau 3 vòng đấu đầu tiên Night Wolf V.League 2023-2024. Ảnh: VPF
Rút kinh nghiệm vận hành VAR sau 3 vòng đấu đầu tiên Night Wolf V.League 2023-2024. Ảnh: VPF

Các vấn đề trong quá trình vận hành được trao đổi cụ thể, chi tiết, nhiều nội dung được giải thích kỹ lưỡng với mục tiêu để công tác vận hành hệ thống VAR trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất. Một số tình huống điển hình được xử lý tốt hay những nội dung cần cải thiện trong quá trình vận hành từ mùa giải trước đến nay cũng được nêu bật để các Trọng tài cùng đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Bên cạnh đó, những bài học kinh nghiệm của công tác vận hành VAR ở một số giải đấu lớn trên thế giới cũng được đưa ra tại cuộc họp với những phân tích, đánh giá nhằm giúp đội ngũ trọng tài Việt Nam rút kinh nghiệm, hướng tới giai đoạn vận hành tiếp theo.

Ông Nguyễn Minh Ngọc - Tổng giám đốc Công ty VPF cho biết: “Chúng ta mới ở giai đoạn đầu triển khai VAR. Tôi hiểu đội ngũ vận hành VAR còn chưa có nhiều kinh nghiệm, quá trình làm việc sẽ phát sinh nhiều vấn đề mới, đòi hỏi các Trọng tài sẽ phải nhanh nhạy, chủ động hơn để có thể xử lý tốt.

Với kế hoạch trong thời gian ngắn tới đây, khi đáp ứng đủ các điều kiện về hạ tầng và hoàn thành khoá 2 đào tạo Trọng tài VAR, công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại tất cả các trận đấu của V.League, do vậy công tác nhân sự, vận hành hệ thống sẽ cần phải được nâng cao và chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu”.Vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 2.12 đến 4.12. Có 2 trận đấu được áp dụng VAR là trận đấu trên sân Hàng Đẫy giữa Hà Nội FC và MerryLand Quy Nhơn Bình Định (diễn ra lúc 19h15 ngày 3.12) và cuộc đọ sức giữa Hải Phòng và Công An Hà Nội (diễn ra lúc 18h00 ngày 4.12 trên sân Lạch Tray).

DIỆU LINH