Hà Nội chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển thủ đô

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:21, 01/12/2023

Hà Nội đã xin được khoản tài trợ 3 triệu USD (khoảng 72 tỷ đồng) để mua toàn bộ ý tưởng về phát triển của công ty tư vấn hàng đầu thế giới, rất am hiểu về Việt Nam.

Sáng 1/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Mê Linh, Sóc Sơn, sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe báo cáo, cử tri huyện Mê Linh, Sóc Sơn kiến nghị chính sách liên quan đến thủ đô và cuộc sống. Theo đó, cử tri mong muốn Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ có thêm nhiều chính sách phát triển thành phố và công tác an sinh xã hội.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, tổ đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố để báo cáo với Quốc hội.

Đối với Luật Căn cước, làm rõ kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định theo quy định của luật, thẻ căn cước công dân gắn chip đang sử dụng hoàn toàn có giá trị cho đến khi hết hạn, không phải thực hiện cấp đổi lại nên không gây lãng phí, phiền hà cho người dân.

Hà Nội chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển thủ đô - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Tiến Thành).

Đối với dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6, ông Thanh cho biết tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận hội trường đã có gần 180 ý kiến tham gia vào dự thảo luật.

Hầu hết các ý kiến của đại biểu Quốc hội bày tỏ ủng hộ sửa đổi luật, đồng thời đề nghị dự thảo cần trao thêm quyền, cụ thể hơn cho thủ đô.

Theo ông Thanh, Luật Thủ đô năm 2012 là luật đi đầu, khai sinh ra cơ sở pháp lý riêng cho một đơn vị hành chính, trên cơ sở đó Quốc hội đã ban hành nhiều nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương khác.

Việc sửa đổi Luật Thủ đô lần này có nhiều thuận lợi khi vừa kế thừa luật hiện hành, vừa tiếp thu các cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương khác; là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại.

Ông Thanh cho biết thêm, thành phố xây dựng quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Hà Nội đã xin được khoản tài trợ 3 triệu USD (khoảng 72 tỷ đồng) để mua toàn bộ ý tưởng về phát triển của công ty tư vấn hàng đầu thế giới, rất am hiểu về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã lấy ý kiến, tham vấn các nhân sĩ, trí thức trong nước, tổ chức nhiều cuộc hội thảo và kết hợp ý tưởng của người nước ngoài để xây dựng, hoàn thiện đồ án quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030.

Tuy nhiên Chủ tịch Hà Nội không nói cụ thể về đơn vị tư vấn nước ngoài.

Thông tin về công tác phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, dự báo thành phố sẽ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) khoảng 6,2%; dự kiến thu ngân sách khoảng 400 nghìn tỷ đồng trong năm 2023; các lĩnh vực về an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, quốc phòng - an ninh đều được bảo đảm và có kết quả tích cực.

Trong năm qua, UBND TP Hà Nội đã phân cấp cho các địa phương thuộc 9 lĩnh vực; phân cấp 16 lĩnh vực cho các sở, ban, ngành với tổng số 708 thủ tục hành chính.

"Trong quá trình thực hiện, thành phố rút ra hai bài học: Một là thấy đúng thì phải quyết tâm làm; hai là làm thì phải quyết liệt", ông Thanh nói.

Nguyễn Hải