Món salad phổ biến và được ưa thích nhưng không tốt cho sức khỏe

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 14:11, 01/12/2023

Hiện nay, món salad kết hợp giữa dưa chuột và cà chua khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn. Nhiều người cũng có thói quen sử dụng bởi tính mát của hai loại quả này. Tuy nhiên, không phải sự kết hợp nào cũng an toàn cho hệ tiêu hóa của bạn.
Món salad phổ biến và được ưa thích nhưng không tốt cho sức khỏe
Cà chua và dưa chuột đều là hai loại thực phẩm có tác dụng dưỡng ẩm, làm mát và chứa nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe. Ảnh: AI - Ngọc Thùy.

Không phải thực phẩm nào kết hợp cùng nhau cũng lành mạnh

Theo TS. Vasant Lad - chuyên gia Ayurvedic (các nguyên tắc y học cổ truyền của Ấn Độ), mỗi loại thực phẩm đều có tính chất, đặc điểm và tốc độ tiêu hóa riêng. Khi hai loại thực phẩm có tính chất khác nhau hoặc tốc độ tiêu hóa khác nhau, nhưng lại sử dụng chung có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của đường ruột, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể.

TS. Vasant Lad giải thích, mỗi thực phẩm không chỉ có hương vị riêng, mà chúng còn có tính nóng hoặc mát và đều có những tác dụng nhất định lên hệ tiêu hóa.

Trong khi đó, việc kết hợp các loại thức ăn với nhau cũng có tầm quan trọng rất lớn. Bởi, một số thực phẩm trên thực tế khi sử dụng chung có thể gây ức chế lên hệ thống enzyme (hệ thống làm tăng tốc độ các phản ứng hóa học trong cơ thể) và dẫn đến sản sinh ra chất độc.

Tuy nhiên, những loại thực phẩm này khi đứng độc lập, được tiêu thụ riêng biệt có thể kích thích và thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất hiệu quả.

Lý do không nên ăn cùng lúc dưa chuột và cà chua

Điển hình như dưa chuột - loại quả chứa chất dinh dưỡng cần thiết giúp bạn giữ nước. Nhưng nó cũng chứa một đặc tính được biết là cản trở sự hấp thụ vitamin C.

Mặt khác, cà chua chứa một lượng lớn vitamin C, khi kết hợp với dưa chuột có thể làm mất cân bằng độ pH axit trong cơ thể.

TS. Vasant Lad cho biết: "Sự kết hợp kém có thể gây ra chứng khó tiêu, lên men, thối rữa và hình thành khí. Nếu kéo dài có thể dẫn đến nhiễm độc máu và các bệnh khác”.

Mặc dù cà chua và dưa chuột đều là hai loại thực phẩm có tác dụng dưỡng ẩm, làm mát và chứa nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe, nhưng rõ ràng, việc tiêu thụ cùng lúc hai loại quả này có thể không mang lại lợi ích cho cơ thể.Lời khuyên của chuyên giaTheo TS. Vasant Lad, bạn có thể bắt đầu bữa ăn với nửa thìa gừng xay và một chút muối ăn để kích thích dịch tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít muối ăn vào món salad để hỗ trợ tiêu hóa và giữ nước. Điều quan trọng là hãy nhai kỹ thức ăn để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

NGỌC THÙY (FOOD.NDTV)