Sức mạnh của công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở Trung Quốc

Chuyển đổi số - Ngày đăng : 07:07, 01/12/2023

Từ việc ra vào các văn phòng đến kiểm tra an ninh tại sân bay và thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, người dân Trung Quốc đã quá quen thuộc với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
f299724a 5fa6 11eb 9099 aaa38b7b.jpg

Việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt rất phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là nơi công cộng.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một tập hợp con của thị giác máy tính, một trong những lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) được thương mại hóa rộng rãi nhất Trung Quốc, cũng là lĩnh vực mà một số công ty lớn nhất, bao gồm SenseTime Group và Megvii Technology, đã đạt được thành công về mặt thương mại.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã cách mạng hóa nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc, từ an ninh và giám sát đến dịch vụ khách hàng và quản lý giao thông.

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này có thể do nước này đã đầu tư sớm vào nghiên cứu và phát triển, cũng như khả năng tiếp cận lượng dữ liệu khổng lồ nhờ dân số đông đảo.

Ban đầu được triển khai để tăng cường an toàn và an ninh công cộng, hệ thống nhận dạng khuôn mặt đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định và theo dõi các cá nhân ở những nơi đông người như sân bay và trung tâm mua sắm.

Tuy nhiên, tiềm năng của công nghệ này nhanh chóng mở rộng ra ngoài các ứng dụng bảo mật.

Các công ty Trung Quốc đã đi đầu trong việc tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào trải nghiệm dịch vụ khách hàng.

Ví dụ, các nhà hàng ở Trung Quốc hiện sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để cung cấp trải nghiệm ăn uống được cá nhân hóa.

Bằng cách phân tích các đặc điểm khuôn mặt, hệ thống này có thể xác định khách hàng thường xuyên và đưa ra các đề xuất hoặc giảm giá phù hợp.

Hơn nữa, chính quyền Trung Quốc đã triển khai thành công công nghệ nhận dạng khuôn mặt để giải quyết tắc nghẽn giao thông một cách hiệu quả.

Quá trình đô thị hóa và số lượng phương tiện ngày càng tăng đặt ra những thách thức về quản lý giao thông, do đó công nghệ phân tích video, bao gồm cả nhận dạng khuôn mặt, đã đóng một vai trò quan trọng.

Bằng cách lắp đặt camera tại các nút giao thông quan trọng, cơ quan quản lý giao thông có thể thu được dữ liệu chính xác về luồng giao thông theo thời gian thực.

Thông tin này cho phép tối ưu hóa thời gian tín hiệu giao thông và thực hiện các chiến lược quản lý làn đường linh hoạt, giảm bớt tắc nghẽn và cải thiện hiệu quả giao thông tổng thể.

Các ứng dụng tiềm năng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt vượt xa lĩnh vực an ninh và quản lý giao thông.

Các nhà nghiên cứu và công ty Trung Quốc đang tích hợp công nghệ này trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bán lẻ.

Ví dụ, trong bệnh viện, hệ thống nhận dạng khuôn mặt có thể nhanh chóng xác định bệnh nhân, giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe truy cập kịp thời vào hồ sơ y tế và nâng cao hiệu quả của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trong lĩnh vực giáo dục, nhận dạng khuôn mặt có thể theo dõi việc đi học của học sinh và tăng cường các biện pháp an ninh trong khuôn viên trường.

Ngay cả trong lĩnh vực bán lẻ, công nghệ này cũng mang lại trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa bằng cách xác định danh tính khách hàng và đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa một cách phù hợp.

Bất chấp nhiều lợi ích, việc sử dụng rộng rãi công nghệ nhận dạng khuôn mặt làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư và giám sát.

Vào năm 2019, cơ sở dữ liệu của SenseNets Technology, nhà cung cấp sinh trắc học có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc), bị rò rỉ, làm lộ thông tin cá nhân của hàng triệu người trong nhiều tháng.

Các nhà phê bình cho rằng nó xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân và dễ bị chính quyền lạm dụng.

Đáp lại, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện các quy định và hướng dẫn để đảm bảo việc sử dụng công nghệ có trách nhiệm và có đạo đức.

Ngày 08/8/2023, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã đưa ra dự thảo quản lý công nghệ nhận dạng khuôn mặt, bao gồm các lệnh cấm sử dụng công nghệ này để phân tích chủng tộc hoặc sắc tộc.

Trước đó, tháng 8/2021, Trung Quốc đã thông qua Luật bảo vệ thông tin cá nhân quốc gia, đặt ra các quy định nghiêm ngặt về cách các công ty và cơ quan chính phủ quản lý những thông tin công dân.

Những tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã thay đổi nhiều khía cạnh khác nhau của xã hội, tăng cường các biện pháp an ninh, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa quản lý giao thông.

Khi Trung Quốc tiếp tục đổi mới công nghệ phân tích video, yêu cầu hàng đầu đặt ra là phải đạt được sự cân bằng giữa lợi ích thu được từ công nghệ này và bảo vệ quyền riêng tư.

Bối cảnh phát triển của công nghệ nhận dạng khuôn mặt hứa hẹn những tiến bộ và thách thức thú vị, sẽ định hình tương lai của xã hội Trung Quốc.

(theo Theregister)