Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:12, 30/11/2023

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Theo trang Business Insider, Ukraine cho biết UAV Vampire (Ma cà rồng) sẽ bay gần xe tăng và xe thiết giáp của Nga vào ban đêm trước khi tấn công mục tiêu bằng lượng chất nổ lớn.

Hôm 28/11, Bộ Quốc phòng Ukraine đã chia sẻ được video từ United24, một trang truyền thông của chính phủ Ukraine, về UAV Vampire và gọi nó là "cơn ác mộng của Nga".

Đoạn video đã đề cập tới đơn vị UAV Unit Code 9.2 hoạt động bên ngoài thành phố Bakhmut. Những người điều khiển đã sử dụng UAV cỡ nhỏ DJI Mavic vào ban ngày. “Nhưng vào ban đêm là thời điểm UAV Vampire cất cánh”, đoạn video nhấn mạnh.

UAV Vampire bay nhanh với tốc độ khoảng 23 m/giây, và mang theo khối lượng chất nổ lớn. "Với khả năng chở tới 15kg, và quãng đường bay là 10km, UAV Vampire đã trở thành cơn ác mộng thực sự đối với binh sĩ Nga", đoạn video cho hay.

Theo Ukraine, ưu điểm của UAV Vampire là tính năng chụp ảnh nhiệt, cho phép người điều khiển xác định và nhắm mục tiêu vào ban đêm. Một số UAV khác cũng có thể chụp ảnh nhiệt, nhưng với khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và mang theo khối lượng thuốc nổ lớn đã biến UAV Vampire trở thành vũ khí đáng giá của Ukraine.

UAV Vampire là sản phẩm nội địa của Ukraine, và được dùng để thả nhiều loại đạn khác nhau xuống các mục tiêu của Nga nhưng chủ yếu là xe tăng. Chúng từng phá hủy một nhà kho của Nga gần Bakhmut vào tháng 8, và chứng minh hiệu quả chống thiết bị gây nhiễu của Nga.

Hồi tháng 8, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết 270 UAV Vampire đã được đưa tới các tiền tuyến “để hỗ trợ binh sĩ Ukraine triển khai phản công”.