Người đàn ông ‘ôm’ 5,2 tỷ đi mua vàng lúc đỉnh giá, nhiều người đem vàng đi bán

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 14:31, 29/11/2023

Giá vàng vọt lên sát mốc 74,5 triệu đồng/lượng. Một người đàn ông “ôm” 5,2 tỷ đồng đến cửa hàng chốt mua 70 lượng vàng SJC. Tiền đã thanh toán xong, vàng hẹn ngày mai sẽ nhận đủ.

Đó là chia sẻ của anh Phan Văn Toàn, nhân viên tại một cửa hàng vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) sáng 29/11.

Đầu giờ sáng 29/11, giá vàng 9999 của SJC tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 900.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với kết phiên hôm qua. Theo đó, vàng SJC ở Hà Nội có giá 73,2-74,42 triệu đồng/lượng chiều mua vào – bán ra.

Với đà tăng phi mã của giá vàng, hoạt động mua bán kim loại quý này tại các cửa hàng diễn ra khá sôi động.

W-mua-vang-8-1.jpg
Giá vàng tăng lên gần 74,5 triệu đồng/lượng.

Gần 11h, đứng chờ nhận vàng tại một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, bà Lê Thị Ngọc ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: “Giá vàng tăng cao nhưng tôi vẫn chốt mua 6 lượng vàng nhẫn”.

Bà cho biết, số tiền gần 380 triệu đồng mua vàng này vốn định để đầu tư đất nhưng thời gian gần đây thị trường bất động sản gần như đóng băng. Mua đất sợ rủi ro cao, trong khi lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, bà mang tiền đi mua vàng.

Ông Đinh Văn Thắng ở Long Biên (Hà Nội) lại đem 3 lượng vàng SJC đã mua cách đây 2 năm đi bán. Lúc đó, vợ chồng ông có khoản tiền nhàn rỗi nên quyết định mua vàng. Giá khi mua là 61 triệu đồng/lượng.

W-mua-vang-7-2.jpg
Tại một số cửa hàng vàng, hoạt động mua bán vàng diễn ra sôi động (Ảnh: Tâm An)

“Mấy hôm nay thấy giá vàng tăng mạnh, tôi đem bán chốt lời”, ông nói. Sau khi bán vàng xong, ông Thắng nhẩm tính lãi được gần 37 triệu đồng.

Anh Phan Văn Toàn - nhân viên tại một cửa hàng vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông cho biết, mấy ngày trở lại đây khi giá vàng tăng mạnh, lượng người tới giao dịch mua bán vàng cũng tăng hơn so với ngày thường.

“Có người đem vàng tới bán để chốt lời, cũng có nhiều người tới mua vàng. Song, lượng người tới mua vàng đang nhiều hơn lượng người tới bán”. Anh Toàn nói và tiết lộ thêm, sáng nay ở cửa hàng có những khách mua số lượng lớn vàng SJC.

W-mua-vang-4-2.jpg
Khách ngồi thành hàng dài chờ mua bán vàng sáng ngày 29/11 (Ảnh: Tâm An)
W-mua-vang-1-2.jpg
Có người chỉ mua 1-2 chỉ, song cũng có người mua cả chục lượng, thậm chí vài chục lượng vàng (Ảnh: Tâm An)

Trong đó, một người đàn ông “ôm” 5,2 tỷ đồng đến cửa hàng chốt mua 70 lượng vàng SJC. Tiền đã thanh toán xong, vàng thì hẹn ngày mai cửa hàng sẽ trả đủ.

Một khách hàng khác cũng mua tới 50 lượng vàng SJC trong sáng nay. Số lượng người mua 5-10 lượng tương đối nhiều.

Trong khi đó, nhiều người mua vàng tích trữ từ vài năm trước, nay giá vàng tăng cao họ tranh thủ tới chốt lời. Có những người đem tới bán hàng chục lượng vàng.

Với các nhà đầu tư, họ tranh thủ mua khi giá vàng vào đà tăng mạnh. Bởi, nhiều dự báo cho rằng, vàng đang bước vào một thị trường uptrend với mức giá có thể vượt quá 2.100 USD/ounce ngay trong năm nay và sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2024, thậm chí có thể đạt mức 3.000 USD/ounce (khoảng 90 triệu đồng/lượng).

W-mua-vang-2-2.jpg
Theo các doanh nghiệp vàng, những ngày gần đây lượng người đến mua vàng nhiều người đến bán (Ảnh: Tâm An)

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Thuyết – Phó ban Trực doanh Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, cho hay, lượng khách đến giao dịch tại cửa hàng vàng tăng 40-50% tùy từng thời điểm khi giá vàng biến động theo chiều hướng tăng mạnh. Trong đó, khách mua vào chiếm khoảng 70% tổng lượng khách giao dịch tại cửa hàng.

“Vàng nhẫn tròn trơn được nhiều người chọn mua vì bám sát theo giá vàng thế giới”, ông Thuyết nói.

Theo ông, giá vàng trong nước tăng mạnh do cộng hưởng giá vàng thế giới tăng nhờ được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc đợt tăng lãi suất. Lãi suất ngân hàng trong nước cũng giảm mạnh khiến người dân và các nhà đầu tư chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang mua vàng khá lớn. Bởi, vàng đang là một kênh đầu tư an toàn, tính thanh khoản cao.

Nhận định về sức mua vàng dịp cuối năm, theo ông Thuyết, sức mua vàng cuối năm là khá lớn. Vì, nhiều người có nhu cầu mua vàng tích trữ, đầu tư, mua làm quà tặng…