Nhìn thứ dưới gầm giường, tôi rụng rời biết lý do tại sao anh trai chị dâu mãi không có con

Gia đình - Ngày đăng : 07:36, 29/11/2023

Anh trai và chị dâu lấy nhau 5 năm vẫn chưa có con, đi khám thì bác sĩ nói do chị từng mổ u xơ tử cung nên khó có con. Nhưng mới đây khi dọn phòng hộ anh chị, tôi mới rụng rời khi phát hiện sự thật.

Là bố mẹ ai mà chẳng mong sớm có cháu bồng cháu bế, bố mẹ tôi cũng vậy thôi. Bởi, anh trai và chị dâu cưới nhau hơn 4 năm mà chưa có con cho ông bà bế bồng. Hồi đầu mới cưới, mẹ tôi đã nhắn trước với anh chị:

- Các con cũng không còn trẻ nữa, cưới rồi thì sinh con luôn đi chứ càng để lâu càng khó sinh nở, nhiều rủi ro hơn. Vả lại mẹ giờ còn trẻ khỏe, sinh sớm mẹ còn chăm giúp cho. Chứ đến khi có tuổi, chân yếu tay mềm rồi mẹ không bế cháu nổi đâu.

Mẹ đã nói thế rồi nhưng chị dâu vẫn chưa chịu sinh con luôn. Lúc thì bảo chị muốn kinh tế hai vợ chồng ổn định hơn một chút, lúc thì bảo năm này sinh con không hợp tuổi bố mẹ. Anh trai tôi cũng bênh vợ nên mẹ dù buồn lắm nhưng cũng đành chịu.

Nhưng sau 2 năm cưới, anh trai chị dâu thả mãi vẫn không có bầu. Hai anh chị đưa nhau đi bệnh viện khám thì mới phát hiện chị dâu từng mổ u xơ tử cung nên giờ khả năng có con là rất khó.

Vì chuyện này mà mối quan hệ giữa mẹ tôi và chị dâu bắt đầu xuất hiện vết rạn. Mẹ tôi hay buông mấy lời xỉa xói, nói bóng nói gió rằng chị dâu là “cây độc không trái, gái độc không con”. Nhưng dù mẹ có nói gì đi chăng nữa thì chị dâu vẫn im lặng, chu toàn mọi việc lớn nhỏ trong gia đình không một lời oán than.

Nhìn thứ dưới gầm giường, tôi rụng rời biết lý do tại sao anh trai chị dâu mãi không có con-1

Thương chị dâu, nhiều lần tôi khuyên mẹ đừng hà khắc với chị, bác sĩ nói khó có thai chứ không nói chị không có khả năng sinh con nữa. Với lại, không thể mang thai tự nhiên thì có thể làm thụ tinh nhân tạo cơ mà, thiếu gì cách.

Nhưng mẹ tôi vẫn vậy, không bớt mồm bớt miệng được mà vẫn oán trách chị dâu. Thực ra, cũng vì bà quá mong cháu, thích cháu nên mới thế thôi, chứ bình thường bà không phải kiểu người độc mồm độc miệng hay khó tính gì.

Còn anh trai tôi, suốt 5 năm nay vẫn hết lòng yêu chiều và bảo vệ vợ. Anh từng nói thẳng trước mặt gia đình rằng:

- Dù vợ con thế nào, đời này cô ấy không sinh được con thì con vẫn ở bên cạnh cô ấy. Con sẽ không bao giờ phản bội hay ly hôn vợ.

Anh từng tuyên bố hùng hồn như thế mà mấy ngày trước, anh trai và chị dâu lại cãi nhau ầm nhà. Tôi chưa bao giờ thấy hai anh chị cãi nhau to như thế.

Thì ra, chị dâu phát hiện chồng đi “bóc bánh” bên ngoài nên giận dữ chất vấn. Không hiểu hai vợ chồng cãi nhau kiểu gì mà chị dâu khóc lóc, thu dọn đồ đạc bỏ nhà đi.

Chị dâu đi rồi, anh trai tôi suốt ngày bầu bạn với rượu chè. Thương con trai, không nỡ thấy hai con đứt gánh giữa đường nên mẹ tôi khuyên anh đi đón vợ về, có gì từ từ giải quyết nhưng anh nhất quyết không chịu.

Hôm qua, tôi vào phòng anh trai chị dâu dọn dẹp hộ thì bàng hoàng phát hiện thấy một que thử thai 2 vạch dưới gầm giường. Đây là phòng của anh trai, nên chiếc que thử thai này chắc là của chị dâu chứ không phải ai khác được. Tôi cầm que thử thai đi hỏi anh trai, anh cũng sốc chẳng kém gì tôi. Nhưng sau giây phút sững sờ, anh lại gầm lên mắng chị dâu là thứ lẳng lơ, phản bội chồng.

- Sao anh lại nói chị như thế chứ? Khó khăn lắm chị mới mang thai, đáng nhẽ anh phải mừng mới đúng chứ?

Trầm ngâm một lúc, anh thú thật với tôi:

- Thực ra chị dâu em không có vấn đề gì cả, người bị vô sinh là anh. Tinh trùng anh rất yếu nên khả năng thụ thai khó. Không muốn anh bị mất thể diện, sợ mẹ không chịu được nên suốt bao năm qua chị mới im lặng, âm thầm chịu đựng vậy thôi. Nhưng anh không cam tâm nên mới ra ngoài “bóc bánh” hi vọng có con. Không ngờ vợ cũng ra ngoài tòm tem với người khác rồi có thai thế này. Đúng là gieo nhân nào gặt quả ấy mà.

Nghe anh trai nói mà tôi sững người. Tôi không rõ tinh trùng yếu thì có khả năng thụ thai tự nhiên không, nhưng tôi tin vào nhân phẩm của chị dâu. Tôi tin chị dâu là người chung thủy, không phải kiểu người có thể phản bội chồng. Tôi nên làm gì để hòa giải mối quan hệ giữa anh trai và chị dâu bây giờ?

Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai tự nhiên không?

Đối với nam giới, việc có con hay không phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu tinh trùng nhiều và khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn và ngược lại.

Về lý thuyết, nam giới chỉ cần có một tinh trùng vận động thì vẫn có khả năng thụ thai tự nhiên. Cụ thể, với một chu kỳ có rụng trứng và quan hệ tình dục đều đặn thì tỷ lệ có thai tự nhiên của một cặp đôi khỏe mạnh dao động từ 15 đến 20%.

Trong trường hợp chất lượng tinh trùng suy giảm thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống. Cũng có một số trường hợp tinh trùng bất thường thì tỷ lệ thụ thai gần như bằng không.

Để cải thiện chất lượng tinh trùng, nam giới nên bổ sung một số thực phẩm như hàu và hải sản có vỏ như tôm cua, thịt đỏ và thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua và thực phẩm làm từ sữa, dầu thực vật… Đồng thời tránh các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, các thực phẩm chế biến sẵn... Bên cạnh đó, nên có sự hỗ trợ và can thiệp tích cực từ y tế.

Theo Báo PNTĐ