17 ngày hối hả, cứu 41 người bị mắc kẹt trong đường hầm

Tin thế giới - Ngày đăng : 09:00, 29/11/2023

Ngày 28/11, lực lượng cứu hộ đã khoan thành công tới vị trí 41 người bị mắc kẹt bên trong đường hầm bị sập trên dãy Himalaya. Tối qua, những người đầu tiên đã được đưa ra ngoài.
17 ngày hối hả, cứu 41 người bị mắc kẹt trong đường hầm ảnh 1
Ngày 28/11, nhân viên cứu hộ tập trung gần mặt đường hầm bị sập. Ảnh: Getty Images

41 người đàn ông bị mắc kẹt kể từ ngày 12/11 khi một phần đường hầm mà họ đang tham gia xây dựng ở bang Uttarakhand phía bắc Ấn Độ bị sập, chặn lối thoát duy nhất của họ với hơn 60 mét đá vỡ, bê tông và kim loại xoắn. Trước đó, nỗ lực cứu hộ bị dừng lại khi máy móc hạng nặng dùng để khoan qua đống đổ nát bị hỏng, buộc công nhân phải đào một phần bằng tay. Kỹ sư điều hành Avinash Kumar Saini nói với CNN rằng việc khoan cuối cùng đã hoàn thành sau 17 ngày.

Lực lượng cứu hộ cũng đồng thời khoan xuống qua địa hình núi non không ổn định để tiếp cận 41 người bị mắc kẹt. Sau khi quá trình khoan hoàn tất, lực lượng cứu hộ đã đẩy một đường ống lớn xuyên qua phần cuối của trục thoát hiểm để đưa những người mắc kẹt đến nơi an toàn trong đường hầm. “Công việc đặt ống trong hầm để đưa công nhân ra ngoài đã hoàn thành. Chẳng bao lâu nữa tất cả anh em công nhân sẽ được đưa ra ngoài”, Pushkar Singh Dhami, Thủ hiến bang Uttarakhand, viết trên mạng xã hội X ngày 28/11.

Mahi Shah, anh rể của một công nhân bị mắc kẹt bên trong, hôm qua đứng ở lối vào đường hầm. Anh Shah cho biết, lực lượng cứu hộ đã vào trong đường hầm. “41 xe cứu thương đã sẵn sàng ở đây để đưa mọi người ra ngoài. Chúng tôi được thông báo trong khoảng một giờ nữa tất cả họ sẽ ra ngoài”, ông nói với CNN tối qua.

Indrajeet Kumar, người có hai em trai Subodh và Biswajit bị mắc kẹt, ngày 28/11 cho biết các gia đình đang đứng chờ người thân của họ bước ra ngoài. Ông Kumar nói: “Họ vẫn chưa ra ngoài, nhưng chúng tôi đã được thông báo sẵn sàng sớm đi cùng họ để được hỗ trợ y tế”. Video phát trên truyền hình địa phương cho thấy cảnh tượng tưng bừng bên ngoài đường hầm, các công nhân mỉm cười và cất tiếng hát sau khi quá trình khoan dừng lại.

Những người lao động, tất cả đều là công nhân nhập cư từ một số bang nghèo nhất Ấn Độ, đã nhận được thực phẩm, nước và ôxy qua một đường ống dài 53 mét được đưa qua đống đổ nát. Chính quyền địa phương cho biết sức khỏe của họ vẫn tốt. Các bác sĩ tại chỗ vẫn giữ liên lạc thường xuyên với 41 người bên trong đường hầm.

Đường hầm là một phần của tuyến đường cao tốc Char Dham- một dự án lớn nhằm nâng cấp mạng lưới giao thông của Ấn Độ và cải thiện khả năng kết nối với các địa điểm hành hương quan trọng của tín đồ Ấn Độ giáo trong khu vực.