Giải vô địch mô tô nước thế giới 2024 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 18:43, 28/11/2023

UIM-ABP Aquabike - giải thể thao nhà nghề quốc tế hấp dẫn sẽ được tổ chức hàng năm tại Việt Nam trong vòng 5 năm từ 2024 - 2028.
a11111.jpg
Công ty Bình Định F1 sẽ đăng cai tổ chức giải UIM-ABP Aquabike - Grand Prix of Bình Định 2024 tại Việt Nam. Ảnh: Công ty Bình Định F1

Giải vô địch mô tô nước thế giới UIM-ABP Aquabike 2023 vừa diễn ra tại Indonesia. Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo đăng cai giải đua này.

Chiều ngày 26/11, tại lễ bế mạc UIM-ABP Aquabike 2023, lá cờ luân lưu Aquabike của giải đã được ông Dito Ariotedjo - Bộ trưởng Bộ Thể thao Indonesia trao cho ông Trần Việt Anh - Chủ tịch công ty Bình Định F1, đơn vị tổ chức giải UIM-ABP Aquabike - Grand Prix of Bình Định 2024 tại Việt Nam.

a22222.jpg
Tiếp nhận cờ luân lưu, Công ty Bình Định F1 sẽ đăng cai tổ chức giải UIM-ABP Aquabike - Grand Prix of Bình Định 2024 tại Việt Nam. Ảnh: Công ty Bình Định F1

Theo đơn vị tổ chức giải tại Việt Nam, với tốc độ, kỹ thuật, trình diễn, mạo hiểm và đầy sự phấn khích, 2 giải đua Aquabike và F1H2O kỳ vọng tạo nên điểm nhấn cho năm du lịch 2024 của Việt Nam, đưa du khách khắp thế giới đến với thành phố Quy Nhơn xinh đẹp.

Giải vô địch UIM-ABP Aquabike là giải đua mô tô nước chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới, được tổ chức bởi Liên đoàn Thể thao mạo hiểm Quốc tế (UIM) và Hiệp hội Aquabike chuyên nghiệp (ABP). Giải đua này thu hút các tay đua hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, thi đấu trên các loại mô tô nước khác nhau, bao gồm Ski, Runabout và Freestyle.

a333333.jpg
Giải vô địch UIM-ABP Aquabike là giải đua mô tô nước chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới, được tổ chức bởi Liên đoàn Thể thao mạo hiểm Quốc tế (UIM) và Hiệp hội Aquabike chuyên nghiệp (ABP). Ảnh: Công ty Bình Định F1

Giải vô địch UIM-ABP Aquabike được tổ chức hằng năm với nhiều vòng đua tại các địa điểm khác nhau trên thế giới. Các tay đua cạnh tranh với nhau trong các đường đua đầy thử thách và kịch tính, với tốc độ và những pha vượt chướng ngại vật đầy kỹ thuật.

Giải đấu bao gồm nhiều loại cuộc thi trong ba thể thức Runabout GP1, Ski GP1 cho nam và nữ và thể thức Freestyle.

Thể thức Freestyle thường được miêu tả là điều tuyệt vời nhất trong sự 'điên cuồng trên không trung’. Freestyle là một trong những hạng mục ngoạn mục và phổ biến nhất, nơi các tay đua thể hiện kỹ năng, sự sáng tạo và khả năng biểu diễn nghệ thuật với các màn nhào lộn và kỹ xảo trên không, bao gồm các độ xoay 180, 360 và 540 độ, và những màn nhào lộn, các màn biểu diễn kết hợp yêu cầu kỹ năng và sức mạnh. Thời gian thi đấu tối đa 3 phút và 10 tay đua tham gia cùng một lượt. Các xe Ski được thiết kế mở dành cho thể thức Freestyle nặng khoảng 100-125kg với động cơ được sửa đổi sản xuất vượt quá 200hp.

Ski GP1 là một loại thể thức nhanh và kịch tính, trong đó các tay đua nam và nữ sẽ đua trên các xe đua Ski, một loại mô tô có tốc độ nhanh, dễ di chuyển và được điều khiển khi đứng. Thể thức này bao gồm nhiều chặng đua ngắn, và các tay đua sẽ phải vượt qua các rào cản và thử thách khác nhau để đạt được thời gian tốt nhất. Các tay đua kết hợp sự nhanh nhẹn và kỹ năng của một vận động viên trượt tuyết và tay đua mô tô. Mô tô Ski đòi hỏi sức mạnh vật lý lớn, yêu cầu sức mạnh cơ thể lớn để kiểm soát các máy móc, xe có thể đạt tốc độ lên đến 130km/h. Các tay đua Ski GP1 nam sẽ thi trong thời gian 17 phút + 1 vòng/tối đa 30 tay đua. SKI GP1 dành cho nữ có thời gian thi 15 phút + 1 vòng/tối đa 30 tay đua.

Thể thức Runabout GP1 được xem là hạng mục "Blue Riband" - quan trọng nhất của giải đấu. Runabout GP1 sử dụng các loại xe đua lớn nhất, mạnh và nhanh nhất trên nước. Các tay đua có thể chọn đua ngồi hoặc đứng trên chiếc xe đua của mình, có khả năng đạt tốc độ lên đến 170km/h nhờ tỉ lệ công suất/trọng lượng của xe. Các tay đua sẽ thi trong 25 phút + 1 vòng/tối đa 25 tay đua.

a4444.jpg
Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch công ty Bình Định F1, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức giải tại Việt Nam trong năm 2024. Ảnh: Công ty Bình Định F1

Cho đến nay, giải đua UIM-ABP Aquabike đã nâng cao hình ảnh, mở rộng phạm vi địa lý và tăng số lượng thí sinh tham gia, với hơn 100 tay đua đến từ 30 quốc gia đeo chiếc áo đua Aquabike đáng mơ ước.

Bích Đào