Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Tin thế giới - Ngày đăng : 15:58, 27/11/2023

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Theo Insider, trong ngày 26/11, Israel và Hamas đã tiến hành đợt trao đổi tù nhân và con tin thứ 3. Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa 2 bên cho biết, Hamas sẽ trả tự do cho 50 con tin, đổi lại việc Israel phóng thích 150 tù nhân người Palestine.

Truyền thông địa phương cho biết, việc các con tin được trả tự do đã tạo ra những cuộc đoàn tụ đầy xúc động. Tại Palestine, những tù nhân được phóng thích cũng được chào đón nồng nhiệt sau khi trở về.

Yoni Katz-Asher đoàn tụ cùng vợ và 2 con gái

reunion 1.jpg
Gia đình Katz-Asher đoàn tụ. Ảnh: Trung tâm Y tế trẻ em Schneider

Ông Yoni Katz-Asher đã được gặp lại vợ và 2 cô con gái nhỏ sau đợt trao trả tù nhân đầu tiên của Hamas. Bà Doron Katz-Asher (34 tuổi) cùng 2 bé gái tên Raz và Aviv đã bị bắt cóc khi tới thăm họ hàng ở vùng Kibbutz Nir Oz. Mẹ của bà Doron đã thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 7/10, trong khi cha dượng của bà là ông Gadi Mozes vẫn đang bị giam giữ.

Mẹ con bà Munder trở về với gia đình

reunion 3.jpg
Ohad Munder và mẹ đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Trung tâm Y tế trẻ em Schneider

Cậu bé Ohad Munder đã trải qua sinh nhật lần thứ 9 trong khi đang bị Hamas giam giữ. Ohad cùng mẹ là bà Keren Munder (54 tuổi) bị bắt cóc khi tới thăm ông ngoại ở Kibbutz Nir Oz. Hiện ông ngoại của Ohad vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Bà Ruti Munder trở lại quê nhà

reunion 5.jpg
Một sĩ quan Israel chào đón bà Ruti Munder. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Israel

Bà Ruti Munder (78 tuổi) là một thủ thư đã về hưu, bị bắt cóc cùng với con gái và cháu trai ở Kibbutz Nir Oz. Con trai của bà đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Hamas, trong khi các thành viên khác trong gia đình vẫn chưa được trả tự do.

Mẹ con nhà Aloni gặp lại gia đình

reunion 4.jpg
Bà Danielle Aloni và con gái Emelia gặp lại người thân. Ảnh: Reuters

Bà Danielle Aloni (45 tuổi) và con gái Emelia (5 tuổi) đã được đoàn tụ với gia đình sau đợt trao đổi con tin mới đây giữa Israel và Hamas. Mẹ con bà Aloni bị bắt cóc khi tới thăm chị gái tại Kibbutz Nir Oz. Gia đình của chị gái bà Aloni hiện vẫn đang bị giam giữ tại Gaza.

Bà Margalit Mozes

reunion 6.jpg
Một binh sĩ Israel chào đón bà Margalit Mozes trở về. Ảnh: IDF

Bà Margalit Mozes (77 tuổi) là một trong những con tin được trả tự do trong đợt trao đổi đầu tiên. Bà Mozes là một người đã trải qua điều trị ung thư, và mắc các vấn đề mạn tính như tiểu đường và đau cơ xơ hóa. Tuy là một tù nhân cần sự chăm sóc y tế đặc biệt, nhưng bà Mozes luôn giữ được tinh thần lạc quan.

Bà Israa Jaabis gặp lại người thân sau hơn 10 năm

reunion 7.jpg
Bà Israa Jaabis gặp lại gia đình. Ảnh: Reuters

Bà Israa Jaabis (38 tuổi) là một trong 39 tù nhân người Palestine được phóng thích trong đợt trao đổi đầu tiên. Bà bị kết án 11 năm tù vào năm 2011 do cáo buộc liên quan tới một vụ đánh bom xe.

Cô bé Emily Hand gặp lại cha

reunion 9.jpg
Co bé Emily Hand đoàn tụ cùng cha. Ảnh: IDF

Bé gái người Israel gốc Ireland Emily Hand (9 tuổi) đã được trả tự do sau đợt trao đổi con tin thứ hai. Cô bé bị bắt cóc vào ngày 7/10 tại vùng Kibbutz Be'eri.

"Tôi luôn lo sợ khi nghĩ về những gì mà con bé phải trải qua mỗi ngày. Tôi không thể miêu tả được cảm xúc của mình khi được gặp lại Emily sau hơn 50 ngày", cha của cô bé cho biết.

Cô bé Hila Rotem gặp lại cha

reunion 8.jpg
Hila Rotem Shoshani đoàn tụ cùng cha. Ảnh: IDF

Được trả tự do cùng đợt với Emily Hand là Hila Rotem Shoshani (13 tuổi). Cô bé người Israel cùng mẹ đã bị bắt cóc tại Kibbutz Be'eri, nhưng người mẹ hiện vẫn đang bị giam giữ.