Loạt phim Việt trăm tỷ đồng bại trận

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 13:28, 27/11/2023

Tại LHP Việt Nam lần thứ 23, những phim đạt doanh thu trăm tỷ như "Đất rừng phương Nam" hay "Nhà bà Nữ" đều không được gọi tên. Các tác phẩm đều vướng phải ồn ào khi ra mắt, ngôn ngữ nghệ thuật cũng chưa được đánh giá cao.

LHP Việt Nam lần thứ 23 khép lại với kết quả không quá bất ngờ nhưng một vài hạng mục còn gây lấn cấn.

Chiến thắng của Tro tàn rực rỡ (Bùi Thạc Chuyên đạo diễn) tiếp tục khẳng định vị thế của dòng phim nghệ thuật. Nhưng loạt phim có doanh thu cao lại chưa được lòng giới chuyên môn, chưa được đánh giá cáo về nội dung, chất lượng.

Chất lượng không tỷ lệ với doanh thu

Trong 16 tác phẩm điện ảnh dự thi có nhiều phim ăn khách, đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng như Nhà bà Nữ (hơn 475 tỷ đồng), Đất rừng phương Nam (hơn 139 tỷ đồng), Siêu lừa gặp siêu lầy (122 tỷ đồng), Em và Trịnh (100 tỷ đồng)…

Theo thống kê của Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập), Người vợ cuối cùng đang chiếu rạp cũng đạt hơn 92 tỷ đồng, là một trong những dự án gây chú ý nhất năm nay.

Tuy nhiên, các tác phẩm đều bại trận trước Tro tàn rực rỡ - một bộ phim có thành tích phòng vé khiêm tốn, thu về chỉ hơn 4 tỷ đồng.

Loạt phim Việt trăm tỷ đồng bại trận ảnh 1
Nhà bà Nữ thắng lớn doanh thu nhưng lại không được LHP Việt Nam công nhận.

Nhìn lại danh sách các phim “trăm tỷ đồng” tham gia LHP Việt Nam năm nay, gần như phim nào cũng gặp phải những va vấp về nội dung.

Điển hình là Nhà bà Nữ lập kỷ lục doanh thu, hiện là phim Việt ăn khách nhất mọi thời. Nhưng tác phẩm lại không chiến thắng bất kỳ hạng mục nào tại LHP Việt Nam.

Khi ra mắt, phim gây tranh luận vì kịch bản có nhiều câu nói tục, chửi thề nên bị loại từ “vòng gửi xe”, không có mặt trong danh sách đề cử Bông sen Vàng.

Ngay cả 2 diễn viên được đề cử là Uyển Ân (hạng mục Nữ chính xuất sắc phim điện ảnh) và Song Luân (hạng mục Nam phụ xuất sắc phim điện ảnh) cũng ra về trắng tay. Bởi lẽ cả hai đều dừng lại ở mức tay ngang, diễn xuất ở mức tròn vai chứ chưa thực sự ấn tượng. Đây cũng là hai hạng mục duy nhất Nhà bà Nữ nhận đề cử.

Gần nhất, Đất rừng phương Nam tiếp tục là phim “trăm tỷ đồng” gây ồn ào. Ê-kíp liên tục vấp phải những tranh cãi xoay quanh vấn đề nội dung, trang phục, yếu tố lịch sử…

Thậm chí Cục Điện ảnh phải tiến hành thẩm định lại bộ phim, nhà sản xuất phải chỉnh sửa lại một số chi tiết, lời thoại trong phim để khắc phục sai sót.

Phần lớn khán giả xem phim đều nhận định tác phẩm được đầu tư mạnh về khâu sản xuất nhưng nội dung thiếu sâu sắc, chưa thể vượt qua cái bóng quá lớn của bản truyền hình phát hành năm 1997.

Kết quả, Đất rừng phương Nam cùng chung số phận với Nhà bà Nữ, vắng mặt ở mọi danh sách đề cử, thậm chí không thắng các giải phụ như âm thanh, hình ảnh.

Loạt phim Việt trăm tỷ đồng bại trận ảnh 2Loạt phim Việt trăm tỷ đồng bại trận ảnh 3
Nhà bà Nữ Đất rừng phương Nam đều chung số phận, không thắng giải nào tại LHP Việt Nam năm nay.

Một số chiến thắng chưa thuyết phục

Trong danh sách các giải thưởng của LHP Việt Nam năm nay, gây bất ngờ nhất là hạng mục phim được yêu thích nhất (do khán giả bình chọn). Kết quả thuộc về Siêu lừa gặp siêu lầy trong khi đây vốn không phải là bộ phim được đánh giá cao về nội dung.

Khi ra mắt, tác phẩm bị nhiều người xem nhận xét là còn cũ kỹ, sao chép của một số tác phẩm quốc tế. Chưa kể, lối kể của đạo diễn vẫn thiên về "hài nhảm", chủ yếu chọc cười khán giả hơn là xây dựng một câu chuyện có chiều sâu.

Xét về doanh thu, Siêu lừa gặp siêu lầy cũng thua thiệt so với một số đối thủ khác, không thể so sánh với Nhà bà Nữ hay Đất rừng phương Nam.

Thành công tại phòng vé của phim chủ yếu đến từ chiến lược quảng bá hiệu quả của ê-kíp, bao gồm có việc dời lịch chiếu để tránh đụng độ các phim Tết như Nhà bà Nữ, Chị chị em em 2.

Do đó, việc Siêu lừa gặp siêu lầy thắng giải thưởng do khán giả bình chọn là điều khó hiểu. Đây có lẽ là tính toán của ban tổ chức vì bộ phim này không gây ồn ào như các tác phẩm khác.

Loạt phim Việt trăm tỷ đồng bại trận ảnh 4
Siêu lừa gặp siêu lầy có chất lượng và doanh thu không bằng một số tác phẩm khác.

Ngoài ra, còn có một phim “trăm tỷ đồng” gây chú ý khi được gọi tên là Em và Trịnh. Khi ra mắt, tác phẩm cũng nhận nhiều lời chê về nội dung, đặc biệt là cách xây dựng hình tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ.

Chưa kể Em và Trịnh còn gây ồn ào không kém Nhà bà Nữ hay Đất rừng phương Nam. Ê-kíp vướng vào rắc rối vì nhắc đến nguyên mẫu nhân vật ngoài đời thực trong phim khi chưa nhận được sự đồng ý.

Dù không thắng Bông sen Vàng, Em và Trịnh lại bất ngờ giành Bông sen Bạc. Phim cũng được ban giám khảo ưu ái với loạt giải phụ như: Nữ phụ xuất sắc phim điện ảnh (Bùi Lan Hương), Âm thanh xuất sắc phim điện ảnh (Vick Võ Hoàng), giải Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ (cho phim truyện có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng hay nhất).

May mắn của ê-kíp Em và Trịnh đó là tác phẩm đã ra mắt từ lâu nên gần như không còn nhiều người quan tâm đến việc phim chiến thắng. Nếu thay Em và Trịnh bằng Nhà bà Nữ hay Đất rừng phương Nam, có lẽ sẽ tiếp tục nổ ra một loạt tranh cãi.

Trước nay các hạng mục tại LHP Việt Nam luôn là cuộc chiến gay cấn giữa hai dòng phim thương mại và nghệ thuật.

Năm nay, loạt phim trăm tỷ đồng vẫn chưa được đánh giá cao về ngôn ngữ nghệ thuật lẫn cách kể chuyện nên bại trận trước Tro tàn rực rỡ là điều dễ hiểu.